Một số lời khuyên khi phỏng vấn xin Visa du học

Nếu bạn chuẩn bị đi du học và lo lắng về việc phỏng vấn xin Visa, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây để hoàn thành buổi phỏng vấn tốt đẹp hơn.
1/ Nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn
Bạn hãy chú tâm ghi nhớ điều này. Việc nắm rõ thời gian, địa điểm giúp bạn chủ động hơn trong việc đi lại và bình tĩnh bước vào buổi phỏng vấn.
2/ “Dự phòng” trước một số câu hỏi
Khi xin visa du học bất cứ nước nào, các thành viên Lãnh sự quán cũng thường có những dạng câu hỏi về thông tin bản thân (tên, tuổi, sở thích…), gia đình (tên của bố mẹ, anh chị, nghề nghiệp của bố mẹ, có sống cùng bố mẹ không?...), kế hoạch học tập tại nước đến du học (về trường học, chuyên ngành học, học phí, về nơi sống ở nước ngoài …); khả năng tài chính (lương tháng của bố mẹ, bố mẹ sẽ cấp bao nhiêu tiền khi bạn đi du học?..); ý định quay trở về Việt Nam; thử độ nhạy bén trong tư duy và giao tiếp (sự kiện đáng nhớ nhất trong đời, bạn sẽ là ai trong 10 năm tới?...)
Bạn có thể hỏi kinh nghiệm từ những người đã phỏng vấn và dự phòng những câu hỏi trên. Bạn cũng nên diễn tập trả lời chúng như đang trong một cuộc phỏng vấn. Làm được điều này, bạn sẽ tự tin hơn khi được phỏng vấn thật mà không bị động hay lúng túng.
3/ Giữ tâm lý vững vàng
Dù đang “run” đến thế nào thì cũng hãy cố gắng bình tĩnh lại, hít thở thật sâu. Bạn cứ “bình thường hóa” tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn để “quẳng” đi khối áp lực to đùng. Và để “ghi điểm” nhanh chóng với người phỏng vấn, hãy luôn tỏ ra thân thiện, dễ gần, đừng quên mỉm cười.
4/ Luôn trung thực
Trong buổi phỏng vấn để đi du học, bạn phải trung thực trong tất cả các câu trả lời về bản thân. Bạn không nên nói dối. Với kinh nghiệm và khả năng của mình, các viên chức của Lãnh sự quán thừa khôn ngoan để lật tẩy sự không trung thực của bạn.
5/ Chủ động trong mọi câu trả lời
Hỏi gì đáp nấy khiến bạn chẳng khác gì một… “cái máy” và chắc chắn ấn tượng của người phỏng vấn về bạn sẽ rất mờ nhạt. Vì thế, cũng với câu hỏi: “Bạn dự định học chuyên ngành gì?”, thay vì chỉ trả lời ngắn ngủn: “Tôi định học công nghệ thông tin” thì hãy “sinh động hóa” câu trả lời bằng việc nói ngắn gọn về lý do chọn ngành học đó, về sở thích, đam mê và sơ qua về định hướng nghề nghiệp…
Câu hỏi đơn giản nhưng bạn cung cấp được thông tin thú vị sẽ giúp gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Tất nhiên, một lưu ý nhỏ là bạn chỉ cung cấp lượng thông tin cần thiết, tránh nói lan man, dài dòng, xa câu hỏi.
Hy vọng với những lời khuyên trên, bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn xin visa du học thành công!
(Sưu tầm và biên soạn)


Công ty tư vấn và hỗ trợ du học DTU
Địa chỉ: Lầu 1, tòa nhà DTU, 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, Tp. HCM
Hotline: 0909.949.033 – 0938.222.036
Website: Du hoc Singapore - Tư vấn và hỗ trợ du học DTU
Email: [email protected]