Từ năm lớp 8, tôi thường bị choáng trong khoảng gần 1 phút, lúc ấy gần như cơ thể mất kiểm soát, sau đó thì không nhớ gì cả.

Bác sĩ có thể cho biết, tôi bị bệnh gì và phải đi khám ở đâu? Xin chân thành cảm ơn. - Lê Đình Thái ([email protected])
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Choáng váng có thể là triệu chứng của một chứng bệnh nào đó. Biểu hiện của choáng váng là: cảm giác sự vật xung quanh đang quay cuồng hoặc chuyển động, mất thăng bằng, lảo đảo, xây xẩm, mệt mỏi, khó tập trung, hoa mắt sau khi cử động đầu nhanh.

Nguyên nhân gồm: bệnh ở tai trong, rối loạn kết nối dây thần kinh từ tai trong đến não bộ trong các bệnh viêm mê đạo, chóng mặt tư thế lành tính, bệnh Méniere; tổn thương tại chính não bộ trong các bệnh nhiễm khuẩn, ỡ não bộ, u não, chấn thương vùng đầu, đột quỵ và co giật.

Do thuốc và rượu: một số kháng sinh như streptomycin, gentamycin, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc dãn mạch có thể gây choáng váng, rượu và thuốc lá cũng có thể gây choáng váng khi bị say; người bị say tàu xe, do cơ chế mất thăng bằng ở tai trong, vận động đầu, mắt cũng gây choáng váng; bệnh tim mạch như.

Tụt huyết áp tư thế đứng xảy ra sau khi ngồi dậy hoặc đứng dậy quá nhanh, thiếu máu não, tim bơm máu không đủ trong các bệnh động mạch tắc nghẽn, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim... Bạn nên đến khám ở chuyên khoa nội, thần kinh của bệnh viện để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị đúng.


BS. Nguyễn Minh Hiền​BACSI.com ​(Theo Sức khỏe & Đời sống)