Em và anh ấy chính thức yêu nhau 4 tháng nay. Em năm nay 25 tuổi, anh ấy hơn em 20 tuổi. Anh đã từng một lần dang dở và hiện chưa có con cái. Gia đình và bạn bè em khi biết chuyện đã kịch liệt phản đối (chúng em chưa ra mắt gia đình, chỉ là do em kể nên gia đình biết chuyện). Cuối cùng cả 2 cũng xác định là sẽ nắm tay nhau vượt qua mọi thử thách, vì nhiều lý do nên 2 đứa cũng thống nhất 4 năm sau sẽ cưới.

Tuy nhiên vấn đề phát sinh là ở nơi em, do đây là mối tình đầu của em nên em đang băn khoăn liệu có yêu anh ấy thật sự không? Trong quá trình tìm hiểu, ban đầu em không nghĩ là sẽ quen anh ấy, cộng thêm tác động của mọi người nên em cũng tính chấm dứt. Nhưng em thấy anh ấy thật tình thương em, giải thích vấn đề cho em thông suốt.

Anh quan tâm chu đáo, em cảm nhận đó là sự quan tâm sâu sắc với một tấm lòng bao dung vô cùng. Những lúc bạn bè khuyên nhủ em nên chấm dứt lòng em bị dao động, lại gây sự với anh. Mỗi lần như vậy anh rất buồn nhưng cũng là người làm hòa với em trước. Nói chung là em nghĩ là mình đã gặp được người tốt, yêu và hiểu em, thông cảm với hoàn cảnh của gia đình em. Chuyện gì em không thích là anh quyết không làm em phật ý.

Tình cảm của em đối với anh ấy cũng có nhiều nhưng mà đôi lúc em cũng thấy lòng dửng dưng, băn khoăn sao. Cũng nói thêm là em đến với anh ấy không vì vật chất và em không nhận bất cứ thứ gì quý giá từ anh ấy. Em là cô gái cũng có duyên và được nhiều người để ý, có công ăn việc làm ổn định. Trong thâm tâm có đôi lúc em nghĩ anh ấy quen em thì phải chiều em là lẽ dĩ nhiên, nếu không chiều chắc em cũng có thể bỏ được. Thế nhưng đôi lúc xa nhau một ngày em lại thấy nhớ kinh khủng lắm. Em không biết là mình có thật sự yêu anh ấy không?


Mỗi lần gần nhau anh hay đòi hỏi em "chuyện ấy" (Ảnh minh họa)

Điều em băn khoăn và lo nghĩ nữa là những lúc gần nhau anh ấy hay đòi hỏi. Anh hay rủ em vào khách sạn cho có không gian riêng tư. Những lúc như vậy em kiên quyết và giận dỗi, thì anh ấy lại thôi và làm lành. Em luôn giữ vững quan điểm phải giữ gìn tới khi cưới nên em lo lắm, phải quen nhau 4 năm nữa mới cưới thì em phải làm sao trong khoảng thời gian dài như thế? Mong chị tư vấn giúp e nhé, em cảm ơn chị! (Em gái)

Trả lời:


Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng giờ đây em đang gặp khó khăn khi yêu một người đàn ông hơn mình 20 tuổi. Mọi việc càng khiến em lo lắng hơn khi anh ấy đòi hỏi em chuyện đó.

Đọc những lời tâm sự của em, chị thấy tình yêu này quá chông chênh, thật khó để tìm thấy một niềm tin vững chắc vào tương lai của tình yêu ấy. Ngay cả khi không gặp phải bất kì một trở ngại lớn nào (không có cách biệt quá xa về tuổi tác) thì một mối tình 4 tháng không hẳn là quá ít nhưng có lẽ là chưa đủ để hiểu rõ và hiểu đúng về một con người huống hồ em và người ấy lại chênh lệch nhau gần gấp đôi số tuổi.

Bỏ qua những lo lắng, những thắc mắc về việc tình yêu của anh ấy có chân thành hay không, bỏ qua những khó khăn khi phải vượt qua sự ngăn cản từ phía gia đình em cần phải xác định cho mình, phía trước em và người ấy là rất nhiều khác biệt. 4 năm nữa hai người mới cưới, có nghĩa là khoảng thời gian đó, anh ấy đã bước sang tuổi 50, chuyện vợ chồng, tâm tư, tình cảm sẽ có rất nhiều khoảng cách. Việc con cái chắc hẳn cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Liệu em đã chuẩn bị tâm lí cho mình để đón nhận tất cả những điều đó hay chưa?

Người ta thường quan niêm rằng tình yêu không phân biệt tuổi tác nhưng thực tế tuổi tác lại tạo ra rất nhiều sự khác biệt không dễ để cân bằng. Những điều mà em cho rằng anh ấy rất yêu em, biết cách chiều chuộng, quan tâm em, bao dung và chân thành là điều rất hiểu khi người ấy hơn em tới 20 tuổi và từng có một đời vợ. Sự từng trải trong cuộc sống và kinh nghiệm trong tình yêu hoàn toàn có thể cho anh ấy những "kĩ năng" đó nên những biểu hiện ấy không thể nói chắc chắc là tình yêu chân thành.


Vì hơn em 20 nên anh rất chiều chuộng và quan tâm tới em (Ảnh minh họa)

Việc anh ấy đòi hỏi em khi hai người mới chỉ yêu nhau 4 tháng là một điều cần phải cân nhắc. Chị nghĩ rằng ở vào hoàn cảnh của hai người, nếu tình yêu của anh ấy là chân thành, anh ấy không nên đòi hỏi em như vậy. Điều anh ấy cần làm là ở bên động viên em, chứng minh sự chân thành của mình với em và gia đình em bằng những hành động khác chứ không phải là đòi hỏi "chuyện ấy" trong thời điểm bị gia đình em ngăn cấm. Và đúng là mới chỉ 4 tháng trôi qua, anh ấy đã nhiều lần đòi hỏi, vậy thì trogn 4 năm chờ đợi sắp tới, liệu em có thể giữ được mãi quan điểm "không có tình dục trước hôn nhân" và giữ được mình hay không?

Vì tất cả những lí do trên, em hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kĩ xem mình có nên tiếp tục giữ mối quan hệ đó hay không? 4 tháng là chưa đủ để em quyết định gắn bó đời mình với một ai đó. Hơn nữa khoảng cách 20 tuổi thực sự là một vấn đề không đơn giản. Em còn trẻ, em có nhiều cơ hội để tìm thấy cho mình một người đàn ông phù hợp hơn như thế. Em không cần thiết phải đánh đổi quá nhiều thứ cho một người mà ngay cả bản thân em cũng nghi ngại không biết anh ấy có yêu mình thật hay không.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com