Năm nay em 27 tuổi, lập gia đình gần được 1 năm và chỉ còn vài ngày nữa thôi, vợ chồng chúng em sẽ chào đón sự ra đời của đứa con đầu lòng. Vợ chồng em yêu nhau 5 năm rồi mới kết hôn. Thực sự thì chuyện tình cảm của bọn em gặp rất nhiều sóng gió vì sự phản đối từ gia đình em. Chồng em là người tốt, hiền lành nhưng lại sống phóng túng, không biết lo lắng cho tương lai cũng như mọi người xung quanh. Bố mẹ sợ em sẽ vất vả nếu như lấy một người không chu đáo như anh. Nhưng em vẫn mù quáng quyết tâm yêu và lấy anh cho bằng được. Kết quả là đám cưới đã diễn ra như em mong đợi.

Sau khi kết hôn được vài tháng em mới thấy cuộc sống gia đình sao phức tạp. Mâu thuẫn xảy ra hàng ngày. Em vốn là người chu đáo, hay lo lắng quán xuyến từng việc nhỏ nhặt trong gia đình, trong khi chồng em thì không. Anh cũng lo cho cuộc sống gia đình, nhưng cách lo lắng của anh làm em và gia đình em không thể hiểu nổi. Em muốn nói thêm là chồng em làm kinh doanh, nên hàng ngày thường hay đi gặp khách hàng rồi về rất muộn. Từ khi em có thai, hầu như anh toàn về muộn, để em ở nhà một mình với bố mẹ em. (Bọn em có nhà riêng, nhưng từ khi em có thai, chồng em thì vô tâm nên sợ em vất vả, do đó vợ chồng em đã chuyển về ăn chung với bố mẹ em, đến tối, chờ chồng đi làm về, bọn em mới về nhà riêng).

Tính em thì chu đáo, trong khi chồng thì xuề xòa nên bọn em rất hay cãi nhau. Em luôn phải lo lắng, nhắc nhở chồng từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong nhà. Còn anh thì không bao giờ để ý gì, chẳng bao giờ quan tâm xem cuộc sống gia đình cần gì, hay sức khỏe của em ra sao mặc dù em đã gần ngày sinh. Chính vì vậy mà khoảng cách hai vợ chồng cứ xa dần và ít khi nói chuyện, trao đổi, tiếp xúc với nhau.


Anh ấy làm kinh doanh, ít quan tâm đến gia đình (Ảnh minh họa)

Em không biết đó có phải nguyên nhân không nhưng từ khi có bầu được 5 tháng đến giờ, vợ chồng em gần như không sinh hoạt tình dục. Em biết điều đó là rất bất thường với đàn ông nên nhiều khi em cũng cố gắng chủ động nhưng em cảm thấy anh không còn cảm xúc gì với em nữa. Hàng ngày chồng em cứ đi đi, về về như cái bóng. Sáng thì đi làm, tối về ăn cơm rồi đi ngủ. Hiện giờ em đang rất hoang mang và không biết phải xử sự làm sao. Em đã thử rất nhiều cách như chủ động hỏi chuyện anh ý, quan tâm và hay gọi điện hỏi han nhưng dường như mọi nỗ lực của em là vô nghĩa.

Những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng thì ngày càng nhiều lên vì anh có cách sống quá khác em. Anh đi làm thì không sao nhưng cứ về nhà là hai vợ chồng chỉ muốn cãi nhau. Em thấy buồn và hoang mang cực độ. Đã từ lâu lắm rồi, em không còn có thể cười nói vô tư như trước. Và hình như cũng từ lâu lắm rồi, em vô cảm với mọi thứ xung quanh vì lúc nào cũng phải tự lo lắng cho bản thân, cho chồng và sau này chắc cũng một mình em phải gánh vác cuộc sống gia đình. Nhiều khi em thấy quá mệt mỏi và chỉ muốn ly hôn nhưng sao em không thể làm như vậy. Có phải em quá nhu nhược không? Em không biết phải làm gì bây giờ? (Em gái).

Trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã gửi băn khoăn về chuyên mục, qua câu chuyện của em, chị hiểu em là một người sắp làm mẹ, một người vợ tốt, tuy nhiên, em đang buồn vì chồng xuề xòa, không quan tâm đến em.

Quả thật, chuyển từ tình yêu sang đời sống vợ chồng là một điều không dễ đối với những người trẻ, sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, những điều không phù hợp giữa hai vợ chồng mà mỗi người phải thay đổi và thích nghi, điều quan trọng là cả hai phải có thiện ý xây dựng một đời sống vợ chồng thì mới có thể bền lâu.


Em gần sinh nhưng không được chồng quan tâm (Ảnh minh họa)

Hiện nay, em lại đang có bầu, nên có thể chồng em thay đổi, không còn âu yếm hay có những cử chỉ như trước nữa, điều đó khiến cho em buồn, tuy nhiên, cũng nên thông cảm cho anh ấy, có thể anh ấy sợ ảnh hưởng đến con. Về phía em, có thể do có bầu, nên em hay suy nghĩ, và điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy, trong giai đoạn này, em nên cố gắng vui vẻ và bỏ qua cho chồng những điều chưa hài lòng để hai vợ chồng có không khí vui vẻ chào đón đứa con đầu lòng.

Biết tính chồng em không giỏi quán xuyến việc nhà, em cũng không nên tỏ ra bực mình với anh ấy quá, mà nên nhẹ nhàng. Đợi khi nào anh ấy vui vẻ, em hãy tâm sự với anh ấy, nói cho anh ấy những vất vả của em khi phải một mình vừa lo cho con, vừa nội trợ và mong muốn của em có một người chồng để dựa vào như thế nào.... Có thể, khi nghe những lời nói đó của em, chồng em sẽ thay đổi một phần. Anh ấy là dân kinh doanh, vì vậy, chắc không thể tâm lý và chiều chuộng phụ nữ được nhiều, công việc của anh ấy cũng khá bận rộn nên thời gian cho gia đình sẽ ít, do vậy, em cần cố gắng để trở thành người đứng sau anh ấy.

Không ai là hoàn hảo, cái quan trọng là khi sống chung phải dẹp bỏ cái Tôi của mình, phải chấp nhận những sự không hoàn hảo của nhau, do đó, hãy cố gắng chăm sóc gia đình nhiều hơn, em và anh ấy thỉnh thoảng cũng nên làm mới tình cảm, đi cafe hay dã ngoại để tình cảm vợ chồng thắm thiết hơn.

Chúc em vui vẻ, hạnh phúc.

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com