Em là một cô gái 24 tuổi, bạn trai em năm nay 29 tuổi. Chúng em đều có việc làm ổn định, gia đình đều là công nhân nhân viên chức nhà nước, đã yêu nhau một thời gian và cũng xác định là tiến đến hôn nhân.

Trước khi yêu anh ấy, em đã từng có bạn trai. Em và bạn trai cũ đã có quan hệ nhưng do hoàn cảnh: gia đình em phản đối và bản thân em cứ lần lữa không đồng ý làm đám cưới nên bọn em đã chia tay. Sau đó em yêu bạn trai em hiện tại. Vì không muốn lừa dối bạn trai nên em cũng nói chuyện của em và chúng em đã gần gũi nhau. Anh ấy cũng không truy vấn và chấp nhận con người hiện tại của em. Anh đã về gia đình xin phép cho tìm hiểu em và em cũng đã gặp gia đình anh ấy, chúng em định ra tết sẽ làm đám cưới.

Theo em nhận định thì anh ấy là người đàn ông tốt chín chắn và có trách nhiệm. Bố mẹ em rất quý anh ấy. Nhiều lần giận nhau em muốn chia tay nhưng mẹ em đều khuyên em suy nghĩ kĩ và nên chấp nhận anh ấy, không đồng ý cho em chia tay. Mọi chuyện cũng sẽ không có gì thay đổi nếu như không có việc em nghi ngờ mình có bầu.

Vì nguyên nhân ấy, em và bạn trai đã có những bất đồng. Em muốn tổ chức đám cưới luôn vào khoảng tháng 9 dương lịch, còn anh ấy lai khuyên em không nên giữ đứa trẻ, vì điều kiện bây giờ chưa phù hợp. Bạn trai em đưa ra các lí do là: điều kiện kinh tế chưa cho phép, bố mẹ anh ấy lại là giáo viên và đều là những người cổ hủ, truyền thống, nếu em và anh ấy lấy nhau bây giờ sẽ mang điều tiếng đến dân làng hàng xóm, bố mẹ anh ấy sẽ khó chấp nhận và vị thế của em trong gia đình anh ấy sẽ khó được mọi người tôn trọng. Thực sự, nếu như theo mọi người đánh giá: em là một cô gái xinh xắn, có học thức (em đang học thạc sĩ và là một giảng viên đại học), em cũng khá ngoan ngoãn, lẽ phép và hiếu thảo. Em nghĩ rằng có thể bây giờ em về gia đình anh mọi người không vui vẻ lắm, nhưng em tin em có thể làm mọi người yêu quý mình.


Em cảm thấy mất niềm tin ở anh ấy khi anh ấy hành xử ích kỉ như vậy (Ảnh minh họa)

Em xin nói thêm để chị hiểu, tương quan so sánh em và anh ấy thì gia đình em rất có điều kiện. Em khá xinh đẹp và giỏi giang còn anh con nhà nghèo nhưng có ý chí, là người thông minh và cũng có duyên. Bây giờ em đang sở hữu 1 căn hộ, nếu chúng em lấy nhau thì sẽ về nhà em ở, nên có thể người khác nhìn vào sẽ nghĩ không hay nhưng em nghĩ anh ấy đến với em không phải vì điều đó.

Sau những nghi ngờ và cãi vã về việc em có thai, em đã đi thử và kết quả là không phải như vậy. Nhưng vấn đề bây giờ là em thấy rất khó hiểu về con người anh ấy. Anh ấy một người đàn ông 29 tuổi - cái tuổi đáng lí ra có thể quyết định và chịu trách nhiệm về bản thân mình được rồi, giờ đây chỉ vì những định kiến của gia đình và những người xung quanh mà có thể ra quyết định như vậy. Mặc dù người đàn ông ấy vẫn khẳng định là ra tết bọn em sẽ làm đám cưới và em tin điều đó. Em tự hỏi một người đàn ông như vậy có thể bảo vệ và đáng tin tưởng để em giao phó cuộc đời mình hay không? Có phải em đã đánh giá sai con người anh ấy?

Thực sự, em muốn xin chị một lời khuyên là em có nên tiếp tục yêu người đàn ông này và tiến đến hôn nhân hay không? Vì qua sự việc lần này em cảm thấy mất niềm tin và không còn yêu, tôn trọng anh ấy như lúc đầu? Em sợ người đàn ông em yêu, không như em nghĩ và không thực sự có thể là chỗ dựa vững chắc cho em và các con sau này! Vì thực sự nếu có em bé, em muốn giữ và tổ chức đám cưới, còn anh thì không và khẳng định bây giờ chưa thể làm đám cưới được mà phải đợi đến tết! Xin chị cho em lời khuyên lúc này, bây giờ thực sự em rất bối rối! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng, trước một tình huống không như mong đợi và cách hành xử của người đàn ông em dự định lấy làm chồng đã làm em mất lòng tin vào anh ấy. Em lo sợ rằng anh ấy không thể là chỗ dựa chọn đời cho em được.


Học cách chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo của nhau để tiến tới những điều khác quan trọng và thiêng liêng hơn (Ảnh minh họa)

Có lẽ cảm giác mạnh mẽ nhất trong em khi anh ấy đứa ra quyết định như vậy là vì em cảm thấy bị tổn thương. Thông thường người con gái khi có thai với người mình yêu, cô ấy luôn mong mỏi được yêu thương, chiều chuộng và cung phụng. Nhưng với em, mặc dù em đã chấp nhận chịu thiệt thòi, chấp nhận chịu sự đánh giá của gia đình nhà chồng nhưng em lại không nhận được sự đồng tình của chồng sắp cưới. Và điều đó làm em có cảm giác rằng anh ấy chỉ nghĩ tới danh dự của mình mà không hề nghĩ cho em.

Đúng là anh ấy có phần hơi ích kỉ khi quyết định như vậy nhưng có lẽ điều em cần nhìn nhận bây giờ là thực tế không đi theo chiều hướng xấu mà e tưởng tượng. Thật may là em không có thai thực sự và hãy vì thế mà loại bỏ những suy nghĩ nghiêm trọng hóa vấn đề để cuộc sống dễ dàng hơn.

Công bằng mà nói, anh ấy có thể hơi lạnh lùng và ích kỉ trong cách giải quyết vấn đề em có thai (dù là tình huống đó không xảy ra thực sự) nhưng anh ấy cũng không phải là người đàn ông quá tệ. Anh ấy là người khá hiểu biết và trưởng thành khi đã không nặng nề chuyện trinh tiết của em và xác định đến với em một cách nghiêm túc. Ngay cả bản thân em giờ phút này cũng biết rằng chuyện anh ấy cưới em là thật. Vậy nên thay vì tính toán, cố chấp tới những chuyện không có thật để rồi bỏ qua những điều rất thật đang chờ đợi em, hãy học cách tha thứ và bỏ qua.

Thực ra, việc em không có thai thực sự là một may mắn bởi vì như vậy cuộc sống của em và anh ấy khi đến với nhau sẽ trọn vẹn hơn. Chắc chắn, việc em không có thai sẽ giúp anh tránh được những lời đánh giá, những sự nhận xét không đáng có. Lẽ ra em nên cảm thấy mừng vì tình huống không hay đó đã không xảy ra. Giờ điều mà em nên làm là học cách chấp nhận một vài khiếm khuyết nho nhỏ của anh ấy để hướng tới những điều khác tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống này không ai hoàn thiện cả vì vậy đừng quá cầu toàn để rồi tự làm cho mình bế tắc.

Thời gian chờ đợi tới ngày cưới sắp tới cũng là cơ hội để em hiểu về anh ấy nhiều hơn và để em củng cố thêm niềm tin về người chồng sắp cưới của mình. Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)


BACSI.com