Đi đâu, các teen cũng tìm mọi cách khoe cho bằng được nhà có người làm to, dù người đó chỉ ở mức họ hàng xa xôi, lấy đại bác bắn cũng không tới.

Vênh vang...

Chẳng cần nói đến ngày xưa với quan niệm "một người làm quan cả họ được nhờ" bởi teen thời nay cũng không thoát khỏi tư tưởng ấy. Hễ trong nhà có một người làm trên bộ, trên trung ương, các cô cậu đã lấy làm oách lắm. Đi đâu, các teen cũng tìm mọi cách khoe cho bằng được nhà có người làm to, dù người đó chỉ ở mức họ hàng xa xôi, lấy đại bác bắn cũng không tới.

Nếu ai từng nghe Na nói chuyện với bạn bè cùng lớp, chắc chắn không khỏi thấy chướng tai. Học cùng lớp với nhau vài tháng, cả lớp đều biết nhà Na có ông bác làm ở Bộ ngoại giao. Ban đầu, ai cũng nghĩ đó là ông bác ruột, gần gũi với nhà Na lắm. Nhưng sau mới nghe cô bạn gần nhà Na nói chuyện, cả lũ mới té ngửa khi biết ông bác này thực ra là ông anh họ, "chung cụ" với bố của Na.

Đến đời Na, tính ra đã xa lơ xa lắc. Thế mà đi đâu, cô nàng cũng "bác tớ làm ở bộ, có tin gì mà tớ chẳng biết". Nhất là khi nói những câu chuyện liên quan đến lĩnh vực ngoại giao thì khỏi cần ai bảo, Na cũng ra sức "chém" như thể ta đây thạo chuyện lắm.


Nếu cứ dựa vào người thân có thế mà không chịu học hành, ra trường thất nghiệp như chơi

Bạn bè cùng lớp mới đầu còn để ý nghe Na nói, nhưng lâu dần, ai cũng hiểu cô nào chỉ giỏi khoe khoang nên dù Na có phân tích sâu sắc thế nào, mọi người cũng tìm cách tản dần. Không biết có phải vì chẳng có ai ngăn cản hay nói thẳng với Na đừng khoác lác vì có ông bác làm trên bộ hay vì bản tính thích khoe đã ăn vào máu mà mãi đến giờ, Na vẫn chứng nào tật nấy.

Nhà có người làm to, nhiều teen vẫn dựa vào đó để lên mặt với mọi người xung quanh. Thậm chí, nhiều cô cậu học trò mặt còn búng ra sữa cũng học thói khoe người thân dù chỉ làm đến chức trưởng phòng ở một công ty tư nhân. Nhưng cứ nghe thấy trưởng phòng, nhiều teen vẫn nghĩ là hoành tráng lắm. Nghe các cô cậu tự hào khoe với nhau "bố tớ là giám đốc, chú tớ là trưởng phòng..." nhiều bạn bè không thể nhịn cười.

Họ đâu biết rằng, nhan nhản công ty tư nhân với những vị trí trưởng phòng, trưởng nhóm hay CEO đang mọc lên như nấm sau mưa. Nhưng những chức vụ đó chẳng có gì là ổn định, nó có thể biến mất chỉ ngày một ngày hai, thậm chí là ngay tức khắc nếu sếp không vừa ý.

... ỷ lại

Từ sự tự hào, vênh vang vì nhà có người làm... to, teen bắt đầu có thói quen ỷ lại. Từ học hành đến công việc, họ đều cho rằng chỉ cần dựa vào người họ hàng làm to kia là xong xuôi hết. Tư tưởng đó không có gì xa lạ nhưng thực sự lại khiến các bạn trẻ mất đi ý chí phấn đấu. Họ tự cho mình cái quyền không cần phải học cộng với đặc quyền "có bác lo công việc cho rồi". Mỗi khi lên lớp, các teen này gọi là đến cho có mặt, kiến thức trở thành thứ xa xỉ bởi họ luôn có suy nghĩ "không cần học vẫn ngon lành rồi".

Chính sự ỷ lại đó nhiều khi lại đẩy các bạn trẻ vào thế bất lợi. Nhiều sinh viên vừa ra trường, cứ nghĩ trông chờ vào người thân giúp đỡ nên chẳng lo trau dồi kiến thức. Đến khi vào làm việc, không đáp ứng được đòi hỏi của công việc nên chỉ một vài tháng đã bị cho thôi việc. Có nể người nhà làm to lắm lắm, người ta cũng chỉ xếp vào những vi trí làm việc vặt mà cũng chẳng dám nghỉ việc vì "nghỉ ở đây thì biết đi đâu". Lúc đó, teen nghiễm nhiên rơi vào tình cảnh "đi thì cũng dở ở không xong".

Rơi vào tình cảnh này, Hùng rõ hơn ai hết tác hại của tính ỷ lại. Cậy có ông chú làm ở Sở giao thông, cu cậu chẳng chịu học hành gì bởi Hùng vào ĐH Giao thông vận tải một phần cũng là gợi ý của chú. Hồi còn đi học, Hùng còn tỏ ý coi thường những con mọt sách, chỉ biết cắm đầu cắm cổ vào học, trong khi Hùng vẫn ung dung chơi bời, lêu lổng. Bạn bè nhắc nhở, cậu chỉ tặc lưỡi "có chú tớ lo, học làm gì lắm".

Nhưng đến giờ, đi làm gần 2 tháng, sờ vào cái gì cũng không biết, bị mọi người chê bai, Hùng mới chột dạ "không biết còn trụ lại ở vị trí mà ông chú đã xin cho này bao lâu nữa".

Nói về vấn đề này, Quang - sinh viên ĐH Bách Khoa, Hà Nội chia sẻ: "Nếu cứ dựa vào người thân có thế mà không chịu học hành, ra trường thất nghiệp như chơi vì dù quen biết đến mấy cũng phải có năng lực. Nếu không có vào thì cũng không trụ được, sẽ sớm bị loại thôi".

Tất nhiên, không thể phủ nhận một thực tế hiện nay là vẫn còn tình trạng "một người làm quan, cả họ được nhờ" nhưng sự nhờ cậy đó chỉ có thể tồn tại và bền vững khi có thực lực của bản thân.

Theo Megafun.vn
Bacsi.com