Bạn gái em vừa tốt nghiệp trung cấp và đã đi làm gần nửa năm. Trong khi đó em vẫn còn đang là sinh viên năm thứ ba của một trường đại học. Chúng em quen nhau qua một người bạn vào thời điểm cô ấy chưa ra trường. Hai đứa lúc đó có cùng một tư duy, một cách suy nghĩ như những đôi bạn sinh viên khác. Nhưng từ khi cô ấy đi làm đã có những sự thay đổi lớn từ chính nhận thức của cô ấy lẫn những đồng nghiệp lớn tuổi tác động.

Từ khi cô ấy đi làm chúng em đã trải qua rất nhiều xung đột, bất hòa trong cách nhận thức và suy nghĩ. Gần đây cô ấy thường tâm sự với đồng nghiệp trong công ty và nhận được những lời đánh giá rằng: những hành đồng kết bạn của em với đồng nghiệp của cô ấy trên facebook để tìm hiểu là hơi kì, rằng việc em kiểm tra điện thoại, tin nhắn, yahoo của cô ấy là không tôn trọng và như thế là can thiệp quá sâu vào chuyện riêng tư của cô ấy. Họ nói với cô ấy rằng em thuộc dạng người yêu muốn chiếm hữu và quản lý bạn gái.

Gần đây nhất là việc trong công ty cô ấy có người mời đám cưới. Em cũng muốn đi cùng và cô ấy đã hỏi ý kiến mấy chị đồng nghiệp. Kết quả tư vấn là "không nên". Lí do cô ấy là con gái, chúng em chưa thành vợ thành chồng mà dẫn theo bạn trai như vậy người ta sẽ đánh giá. Em không biết những ý kiến như vậy có đúng hay không? Mong chị cho em lời khuyên chân thành. Nếu đúng như vậy em sẽ cố gắng sửa đổi bản thân để mình chững chạc hơn, phù hợp với cô ấy hơn. Em cảm ơn chị nhiều! (Em trai)


Những tác động từ phía đồng nghiệp có thể tạo nên sự thay đổi của cô ấy (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Em trai thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng giờ đây em cảm thấy khá hoang mang trước những thay đổi của bạn gái từ khi cô ấy đi làm. Em không biết nên làm thế nào để tốt cho cả hai.

Đúng là hầu hết tình yêu của các cặp đôi yêu nhau từ thời sinh viên đều phải trải qua một biến bước ngoặt lớn đó là khi một trong hai người (hoặc cả hai) bước ra đi làm. Những thói quen, sở thích, tích cách và suy nghĩ khi còn là sinh viên sẽ thay đổi cùng với môi trường. Và tất nhiên, nếu một trong hai người không thích ứng, không dung hòa được với nhau tất yếu sẽ dẫn tới những bất đồng thậm chí là chia tay.

Câu chuyện của em và bạn gái cũng không phải là ngoại lệ. Chị biết, về phía em, em sẽ có cảm giác bất an. Người bạn gái của em trước đây chỉ bận rộn với việc học, mối quan hệ hạn hẹp hơn. Còn bây giờ, cô ấy đã đi làm, xung quanh cô ấy có rất nhiều mối quan hệ và nhiều điều mới mẻ, thú vị. Em lo sợ sẽ mất cô ấy. Nhất là khi những người đàn ông xung quanh cô ấy đều đã đi làm, có thu nhập và từng trải hơn em nên nỗi lo lắng của em càng lớn hơn. Đó là lời lí giải cho việc em tìm mọi cách để nắm được những gì diễn ra xung quanh cô ấy như kết bạn facebook với đồng nghiệp của cô ấy, kiểm tra tin nhắn, điện thoại, yahoo...

Có thể trước đây khi còn đi học, những hành động đó của em sẽ được cô ấy thông cảm, thậm chí là thích thú vì nghĩ rằng người yêu mình sợ mất mình nên mới làm thế. Nhưng giờ đây, nó có thể sẽ bị hiểu rằng em ích kỉ, ghen tuông vô lối và muốn kiểm soát mọi hành động của cô ấy, khiến cô ấy mất tự do. Hơn nữa những tác động từ phía bên ngoài cũng là một yếu tố không nhỏ khiến cô ấy khó chịu với hành động của em.


Đi làm đồng nghĩa với việc có nhiều mối quan hệ hơn (Ảnh minh họa)

Em cũng cần hiểu rằng, khi đi làm người ta có nhiều mối quan hệ, có nhiều công việc dù muốn hay không vẫn phải tham gia (như liên hoan công ty, dự sinh nhật một đồng nghiệp...). Nếu không có sự thông cảm, tỏ ra nghi ngờ em sẽ khiến cho mối quan hệ trở nên nặng nề hơn. Chị hiểu, em sẽ cảm thấy hụt hẫng đôi chút khi mà trước đây cô ấy có nhiều thời gian hơn cho em. Thậm chí chỉ dành thời gian cho em khi rảnh rỗi. Nhưng giờ đây em phải san sẻ điều đó. Em phải chấp nhận có những lần em muốn đi chơi mà bạn gái bận với hoạt động của công ty không đi được...Tất cả những điều đó khiến em có cảm giác bạn gái đã thay đổi.

Em nên thông cảm một chút cho việc bạn gái em ngần ngại đưa em đi cùng tới những chỗ tập thể. Cô ấy còn trẻ, mới ra môi trường công sở, những điều đó có thể khiến cho mọi người xung quanh bàn tán, dị nghị. Điều đó tất nhiên không tốt cho cô ấy. Vì thế hãy tạm gác sự ấm ức của mình đợi một thời điểm khác thích hợp hơn (khi em cũng đã ra đi làm, tình cảm đã bền chặt và cô ấy đã thiết lập được mối quan hệ sâu rộng hơn ở nơi công tác chẳng hạn).

Cách tốt nhất lúc này là em nên thẳng thắn chia sẻ với bạn gái những suy nghĩ và tâm trạng của em. Hãy nói để cô ấy hiểu được rằng em chưa quen được với sự thay đổi khi cô ấy đi làm vì thế hai người nên giúp đỡ nhau. Em cũng chủ động bày tỏ sẽ học cách tôn trọng cô ấy, giúp đỡ, chia sẻ với cô ấy những vấn đề khi cô ấy gặp phải khi đi làm. Thay vì tra hỏi cô ấy "hôm nay làm những gì, gặp những ai?" em có thể hỏi cô ấy về ngày làm việc thế nào, có gì thú vị không. Sự quan tâm và thái độ cởi mở của em sẽ khiến cô ấy thoải mái và chia sẻ hơn là tạo ra sự quản lý. Ngược lại em cũng yêu cầu cô ấy tạo cho em một sự tin tưởng vào tình cảm mà cô ấy dành cho em thông qua những hành động cụ thể: như tranh thủ dành thời gian rảnh rỗi bên em, điện thoại thăm hỏi em...

Em có thể tạo cho mình thêm sự bận rộn để tránh rảnh rỗi và nghĩ ra những điều khiến mình thêm lo lắng. Cố gắng hoàn thành tốt việc học tập để chuẩn bị cho tương lai sau khi ra trường. Cô ấy đã đi làm, tất nhiên là không có nhiều thời gian rảnh rỗi, vì thế em và bạn gái hãy sắp xếp một thời gian biểu dành cho nhau hoặc những việc lãng mạn khác mà hai người có thể làm được.

Hiểu và thông cảm cho nhau, đôi khi chịu gạt bỏ một chút cái TÔI của mình em sẽ thấy những chuyện này sẽ dễ dàng chấp nhận hơn. Sau này khi ra đi làm em sẽ hiểu những sự thay đổi theo môi trường, công việc là không tránh khỏi, chỉ cần tin tưởng và yêu thương nhau thật lòng sẽ vượt qua được những trở ngại trước mắt.

Chúc em học tập tốt và hạnh phúc bên người em yêu.

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com