Anh thèm được một lần, khi buổi sáng tỉnh dậy, em giục anh tắm rửa rồi xuống ăn sáng... cho dù bữa sáng đó chỉ là một gói mỳ tôm em úp bằng nước sôi

Vân à!

Mấy bữa nữa là đến ngày kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng mình. Sau 9 năm chung sống, sắp có hai mặt con, vậy mà dường như chúng ta chẳng hiểu về nhau. Cả anh và em, trước khi lấy nhau đều chẳng chuẩn bị gì về tâm lý cho cuộc sống hôn nhân, đặc biệt là vai trò của mỗi người trong gia đình. Âu cũng là do hoàn cảnh.

Cả gia đình ông bà nội, và ông bà ngoại chưa bao giờ nói với chúng ta về cuộc sống hôn nhân, về trách nhiệm, vai trò của người chồng, người vợ trong gia đình. Chúng ta lấy nhau, tạo dựng nên một gia đình, đơn giản là vì chúng ta yêu nhau rồi lấy nhau, đứa làm vợ, đứa làm chồng, thật đơn giản phài không em?

Chúng ta đem những khái niệm, những thói quen cư xử với nhau trong lúc còn yêu nhau vào một không gian mới rộng hơn, với nhiều mối quan hệ, sự ràng buộc về trách nhiệm, nghĩa vụ. Chính sự thay đổi đó đã gây ra nhiều xáo trộn và thường thì những xáo trộn này mang chiều hướng tiêu cực.

Đã có giai đoạn, quan hệ vợ chồng khủng hoảng, tưởng như bị đổ vỡ vì những chuyện rất nhỏ nhặt, chẳng hạn như việc đi ngủ, nấu cơm, chăm sóc con hoặc như chuyện đối xử với người này, người kia bên nội, bên ngoại như thế nào. Và cũng lại do hoàn cảnh, cả hai vợ chồng mình trước khi yêu nhau đều là bạn thân của nhau, hai bên gia đình lại cùng làng, cùng xã. Với đặc điểm này, cả anh và em đều công nhận, mặt thuận thì rất nhiều nhưng mặt nghịch cũng không phải là ít.

Chúng ta bị ít nhiều chi phối bởi mối quan hệ phức tạp, dựa trên cái tôi, cái ta, bên tôi, bên ông với nền tảng là phân bì, so sánh cao thấp, hơn thiệt theo kiểu ti tiện, hiềm khích của người nhà quê. Thành thật mà nói rằng, những quan hệ đó đã len lỏi vào cuộc sống gia đình. Chẳng hạn như tết năm nay biếu người bên nội nhiều hơn, sao không biếu người bên kia như thế? Hoặc như, đến nhà ông này chơi sao không vào nhà bác nọ thăm v.v... Có những lần về quê, chỉ vì những chuyện như vậy mà vợ chồng tiếng bấc, tiềng chì, giận hờn cả vài tuần sau khi từ quê lên.


Cả hai vợ chồng mình trước khi yêu nhau đều là bạn thân của nhau! (Ảnh minh họa)

Anh còn nhớ có một lần, cả nhà vào thăm gia đình anh Hoàng trong Nam, chẳng biết lúc cao hứng, anh nói lỡ điều gì vậy mà em hậm hực, để đến mức vợ chồng cãi nhau trong đó, anh phải đặt vé sớm để ra ngoài này. Cho dù việc anh quay lại Bắc sớm đã không xảy ra nhưng từ đó, anh đã nhận ra một điều, dù anh có là chồng em nhưng chưa bao giờ anh được em coi là người quan trọng nhất trong cuộc đời em. Lúc đó, anh thấy chua xót lắm!

Đến tận cả hôm nay, ngồi viết cho em những dòng này, nghĩ đến điều này lại thấy tủi thân, hổ thẹn trong lòng. Việc chúng ta bằng tuổi nhau, là bạn, dẫn đến một điều là cách tiếp cận và xử lý mối quan hệ giữa vợ và chồng không còn thuần khiết là vợ - chồng nữa. Anh có cảm giác như có lúc quan hệ giữa chúng ta như kiều hai người khác giới vừa là bạn, lại vừa là người họ hàng. Bên cạnh đó, cả anh và em đều coi trọng cái tôi của mình nên mối quan hệ chồng - vợ cứ nhờ nhờ chẳng phải chồng, cũng chẳng còn phải là vợ.

Theo LB
Bacsi.com