Em đang rất buồn, không chỉ về việc làm mà con về gia đình em nữa. Lúc trước gia đình em vốn rất hạnh phúc. Ba em là giáo viên còn mẹ em mở quán buôn bán nhỏ. Em lúc đó đang học cuối cấp 3, chuẩn bị bước vào kì thi quan trong của thời học sinh. Em vẫn nghĩ gia đình em thật hạnh phúc. Ba mẹ em đang cùng nhau chung sức nuôi con cái ăn học. Em cứ ngỡ ba mẹ em rất hạnh phúc. Nhưng trước khi em thi tốt nghiệp phổ thông một tháng, mẹ đi vắng, em và các em đã vô tình nghe ba em điện thoại nói chuyện tình cảm với một người phụ nữ. Họ nói chuyện rất vui và còn xưng hô rất ngoạt ngào.

Cũng vì tính tò mò nên chúng em vờ mượn điện thoại của ba để chơi điện tử nhưng thực chất là muốn tìm hiểu xem ba và người kia có quan hệ như thế nào? Sự thật vô cùng bất ngờ và phũ phàng: Ba em đang ngoại tình. Từ hôm đọc được tin nhắn của ba em rất buồn không thể tập trung vào việc học được. Trong đầu em luôn có một thắc mắc không biết mẹ có biết hay không? Nhưng sự thật càng phũ phàng hơn khi chúng em biết mẹ của em đã biết sự việc này lâu rồi. Nhưng vì chị em chúng em mà im lăng mà chịu đựng. Em thật sự bị sốc, em luôn bị ám ảnh khi nghĩ tới ba và người đó.


Cầm bằng giỏi ra trường mà vẫn không xin dược việc (Ảnh minh họa)

Qua tìm hiểu em biết người ấy của ba em chỉ hơn tuổi em khoảng 4 tuổi. Em rất buồn, em khóc nhiều. Bao nhiêu điều thần tượng mà em dành cho ba đã tan biết mất. Em còn nghĩ là mình sẽ không vượt qua nổi kì thi tốt nghiệp phổ thông.

Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua đi với sự can thiệp của hai bên nội ngoại. Em đỗ vào một trường cao đẳng ở thành phố Hồ Chí Minh. Từ lúc học ở Sài Gòn, em không muốn trở về nhà nữa. Em không muốn phải chạm mặt với ba của mình, nhưng vì thương mẹ em vẫn về đều đặn hàng tuần để phụ giúp mẹ.

Ba năm học cao đẳng của em cũng trôi qua một cách nhanh chóng. Nhưng hình như may mắn không mỉm cười với em. Em vất vả trong quá trình tìm việc làm. Cầm tấm bằng loại giỏi mà em không thể tìm nổi cho mình một công việc ổn định, đủ thu nhập để có thể tự xoay xở ở chốn thị thành. Em đã làm mẹ buồn và thất vọng.

Em có cảm giác như ông trời đang thử thách em. Học phổ thông em là học sinh giỏi vậy mà không đỗ được vào một trường đại học, phải đi học cao đẳng. Không chỉ vậy, em đã chọn nhầm trường tư thục - trường có tiếng dạy không tốt, thường xuyên lên mặt báo với nhiều chuyện lùm xùm. Em vẫn phấn đấu nhưng ngay cả khi đã có tấm bằng giỏi cũng chẳng thể làm được gì. Em xin việc suốt năm tháng mà vẫn không được. Em nghĩ mẹ em đã khổ tâm nhiều việc lắm, em tự hứa sẽ không bao giờ làm cho mẹ buồn nữa. Vậy mà...

Mọi chuyện không được như em muốn. Em lại tiếp tục làm cho mẹ buồn, mà lần này mẹ buồn vì chuyện tình yêu của em. Thật sự bây giờ em đang rất buồn, tâm trạng em rối bời với nhiều suy nghĩ.

Sự việc bắt đầu khi em đi thực tập tại nhà hàng. Em quen anh L. Ban đầu em chỉ xem anh như một người anh. Anh cũng xem em như em gái. Nhưng sau hai tháng thực tập, anh đã ngỏ lời yêu em. Bản thân em lúc đó cũng rất yêu anh. Nhưng khi biết chuyện mẹ em đã ra sức ngăn cản tình yêu của chúng em. Mẹ nói anh không nghề nghiệp mà lại là con trai út của gia đình. Gia đình anh đông anh em, kinh tế thì cũng không mấy khá giả. Quê anh lại cách xa quê em gần 6 tiếng đi xe máy. Mẹ sợ em yêu anh em sẽ khổ. Nhưng em rất yêu anh. Trong suốt thời gian em tìm việc anh rất tốt với em. Anh không chỉ chu cấp tiền cho em hàng tháng mà còn trực tiếp chở em đi xin việc, mặc dù anh làm 2 ca ở 2 nơi khác nhau. 24 tiếng của một ngày anh chỉ rảnh được khoảng 5 tiếng buổi sáng để ngủ. Anh không có nghề nghiệp ổn định, anh chỉ đi phục vụ thôi. Em buồn nhiều lắm vì nghĩ ông trời đang bỡn cợt em với em.


Mẹ phản đối không cho em yêu anh ấy (Ảnh minh họa)

Em cũng từng chia sẻ những suy nghĩ của em cũng như những nhận xét của mẹ em cho anh nghe. Anh nói hãy cho anh thời gian để anh tích lũy vốn mở tiệm kinh doanh. Anh sẽ không về quê mà dự định ở lại thành phố làm ăn sau đó đón ba mẹ anh lên phụng dưỡng. Nhưng mẹ anh mới mất cách đây một tháng.

Em và anh quen nhau gần một năm mà em thấy tình yêu của mình sao mà gian nan quá. Em và anh đều hứa với nhau cùng nhau vượt qua hết mọi khó khăn. Nhưng em thấy dường như mình đang kiệt sức. Em không thể chịu đựng được những lời chì chiết của ba em về anh và về nghề của anh. Ba cũng cho em là một người đang lợi dụng thân xác mình để dụ dỗ anh hòng có tiền chi tiêu trong những ngày tháng thất nghiệp thôi. Ba cũng thường chì chiết mẹ em về việc em chưa tìm được việc làm.

Em đang rất đau khổ, đôi lúc em muốn tự vẫn cho đời em bớt khổ. Em làm mẹ buồn nhiều việc lắm. Em cũng từng hứa không bao giờ làm trái lại ý của mẹ nhưng giờ đây em lại làm cho mẹ khổ nhiều hơn. Khổ vì lo lắng cho tương lai của em sau này sẽ không được hạnh phúc như người ta. Khổ vì làm dâu út sẽ chịu đủ mọi điều. Mẹ sợ em ngu muội trong tình yêu. Nhưng em và anh tuy quan nhau gần một năm rồi song vẫn chưa hề vượt qua giới hạn. Anh luôn giữ cho em khi em nghe em tâm sự, chia sẽ. Đôi lúc anh cũng giấu em, chuyện buồn của anh không bao giờ anh nói với em.

Em đang phân vân, bây giờ em phải làm sao? Liệu em với anh có đến được với nhau không? Và liệu anh có chung tình với em không hay anh chỉ là người luôn muốn giữ những bí mất chọ riêng mình. Em rất cần những lời tư vấn từ chuyên mục. Em đang không biết làm gì cả. Xin chuyên mục hãy giúp em. Em cảm ơn chuyên mục rất nhiều. (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những chia sẻ của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu em đang phải đối diện với rất nhiều những khó khăn cả về chuyện tình cảm lẫn công việc.

Đọc những dòng tâm sự của em, chị thấy em là một cô gái còn khá trẻ nhưng có quyết tâm và nghị lực cao. Bằng chứng là khi gia đình gặp vấn đề, em đã vượt qua để tiếp tục theo đuổi con đường học hành. Khi lựa chọn một ngôi trường không hẳn tốt, em cũng không vì thế mà chán nản, sa ngã hay bỏ bê học hành. Em đã cố gắng nỗ lực để có được tấm bằng giỏi. Đó thực sự là những điều tốt mà em đã làm được.

Vì vậy, giờ đây điều đầu tiên em cần làm là loại bỏ khỏi đầu mình cái suy nghĩ: "Muốn tự vẫn cho đời em bớt khổ". Nếu em làm thế là đã tự mình vất bỏ sự cố gắng của mình bao năm qua, em chỉ là một kẻ thất bại. Không chỉ vậy em còn bất hiếu vì đã phụ công lao sinh thành và nuôi dưỡng của bố mẹ. Nhất là phụ tấm lòng của người mẹ đã chịu bao vất vả và khổ cực. Mẹ không dễ dàng gì để sinh em ra và nuôi dạy em. Những vất vả và khổ cực đó thật không sao kể hết. Không chỉ vậy, vì em và các em của em, mẹ đã phải nén nỗi đau khi biết chồng ngoại tình để giữ cho các em một tổ ấm. Sự hi sinh lớn lao đó của mẹ em vẫn chưa đền đáp được, vậy mà em lại có suy nghĩ định tự vẫn. Hơn nữa, chị nghĩ rằng ngay cả khi gia đình em khó khăn nhất, khi em sốc vì biết bố ngoại tình, em vẫn vượt qua được, vậy tại sao ngày hôm nay chỉ vì chút khó khăn trước mắt mà em định từ bỏ cuộc sống này?


Ổn định công việc cho cả hai là cách để thuyết phục gia đình đồng ý (Ảnh minh họa)

Hiện tại, em chưa thể xin được việc nhưng cũng đừng vì thế mà nản chí. Đó là tình trạng chung của nhiều sinh viên mới ra trường hiện nay. Hãy tự tìm kiếm cơ hội cho mình. Thường xuyên cập nhật tin tức của các nhà tuyển dụng, tận dụng những mối quan hệ để tìm kiếm công việc thích hợp. Ngòai chuyên ngành, em cần rèn luyện hơn nữa những kĩ năng mềm để phục vụ cho công việc. Chắc chắn, với sự trang bị tốt em sẽ tìm được một công việc phù hợp với khả năng.

Còn chuyện tình cảm, đúng là hiện nay rất khó khăn cho em và bạn trai. Bởi lẽ cả hai em đều chưa có công việc ổn định. Nếu em cảm thấy người đó chân thành và hai em xác định gắn bó với nhau thì cách tốt nhất là chứng minh cho gia đình thấy hai em có thể đảm bảo cho cuộc sống của mình. Cả hai hãy cùng dành thời gian, phấn đấu cho sự nghiệp. Trước hết, em hãy động viên anh ấy theo học một lớp tại chức. Như vậy anh ấy vừa có thêm kiến thức vừa có thể tìm kiếm cho mình một công việc tốt. Nếu anh ấy không làm được những điều đó, em nên từ bỏ tình cảm này. Nó cũng là những điều rất bình thường trong cuộc sống. Em cần phải hiểu, việc một người đàn ông có trình độ nhận thức kém hơn phụ nữ và không thể đảm bảo được cho cuộc sống gia đình thì không thể là chỗ dựa cho người vợ được. Lúc ấy, không phải từ phía gia đình ngăn cản mà chính bản thân em phải nhìn nhận lại, tìm kiếm cho mình một người khác xứng đáng hơn.

Khi em và anh ấy tìm được một công việc ổn định, có những nền tảng cơ bản cho cuộc sống gia đình bố mẹ sẽ hiểu được sự quyết tâm, tin tưởng và ủng hộ các em.

Chúc em gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com