Năm hết Tết đến. Năm nào cũng có Tết nhưng cảm xúc mỗi khi khi Tết đến xuân về đối với mình lại khác nhau.

Giờ đã có gia đình, là người nội trợ, Tết đến là những lo toan làm sao phải chuẩn bị đồ ăn thức uống đầy đủ trong ba ngày Tết để cúng ông bà Tổ tiên, mời họ hàng nội ngọai; dọn dẹp nhà cửa đón xuân.

Còn ngày xưa khi chỉ là một cô bé học lớp 1, lớp 2, Tết luôn được háo hức đón chờ cả tháng trời, thậm chí là đếm từng ngày một. Vì ngày ấy cuộc sống còn thiếu thốn lắm. Cả năm chỉ được ăn những bữa cơm đạm bạc với đậu phụ, rau muống, muối vừng, sang lắm thì thịt kho dừa. Bánh kẹo chỉ khi nào có đám cưới mới được ăn. Cả năm toàn mặc quần áo cũ hay quần áo của anh chị để lại. Nhà chẳng bao giờ mua hoa để cắm. Tết mới là dịp để để bố mẹ mua cho manh áo mới, được ăn những món ngon.


Ảnh minh họa

Gần Tết, bố mẹ mình dồn hết tem phiếu cộng với thực phẩm được cơ quan chia để chuẩn bị một nồi bánh chưng. Bé tí nhưng cứ lăng xăng phụ mẹ rửa lá dong gói bánh. Nhà mình thường gói bánh vào tối 28 Tết rồi luộc luôn. Khói bếp cay nồng nhưng vẫn cứ thích ngồi canh nồi bánh chưng cùng anh trai, cảm giác thật ấm áp trong những ngày đông lạnh giá, vừa canh bánh chưng vừa đọc truyện và ăn khoai nướng.

Ngày 29 tết, mẹ dọn nhà, trang trí lại nhà cửa. Cũng chẳng có gì, chỉ là lau dọn bàn thờ, lau nhà và cắm một lọ hoa với thược dược, đồng tiền và violet màu tìm để trên bàn tiếp khách. Mình nhanh nhảu tước sợi dây kim tuyến trên bao thuốc lá Bông sen đầu lọc để gắn lên hoa.

Ngày 30, mình dậy thật sớm đi chợ tết cùng mẹ mua một nắm lá mùi to để về đun nước tắm. Mẹ mình bảo hương thơm của lá mùi làm tinh thần sảng khoái, rũ bỏ được những lo toan, vất vả của năm cũ để sang năm mới gặp nhiều may mắn hơn. Bữa cỗ Tất niên cũng là thứ được anh em mình mong chờ bởi có xôi gấc đỏ này, đĩa thịt gà vàng óng, đĩa nem rán thơm nức mũi và bát canh măng béo ngậy. Sau bữa cơm tối, mình ngủ thật sớm để nửa đêm mẹ còn gọi dậy đón giao thừa.

Nghe tiếng phá nổ đì đùng, không khí đặc quánh bởi mùi thuốc pháo khét lẹt, xen lẫn với mùi hương thơm ngát. Tết thời thơ ấu của mình là vậy đó. Nhớ lắm Tết xưa.

Nguồn: tintuconline.vietnamnet.vn
BACSI.com