Em và bạn trai em cuối năm nay sẽ tổ chức đám cưới. Nhiều lần bố mẹ chồng tương lai có mời em về dùng cơm cùng gia đình. Trong bữa ăn lúc nào hai bác ấy cũng kể về những người mà trước đây ba mẹ anh ấy định cưới cho anh ấy làm vợ. Nào là con bé ấy xinh xắn dễ thương, lanh lợi biết làm ăn. Em nghe mà vừa buồn vừa bực. Nhưng mỗi lần như vậy em đều chỉ cười thôi vì em nghĩ là quá khứ rồi chắc hai bác ấy kể cho vui.

Vậy mà chuyện ngày hôm qua làm em buồn nhiều lắm. Trong bữa ăn ba mẹ anh ấy đem em ra so sánh với bạn gái của chú út (là em trai của anh ấy). Em xin nói thêm là nhà chỉ có hai anh em thôi. Em cũng không xinh đẹp nhưng vui vẻ và lễ phép còn Giang (Tên bạn gái của chú Út ) thì siêng năng và xinh đẹp hơn em. Từ trước đến giờ tình cảm của em và ba mẹ anh ấy rất tốt nhưng khi ba mẹ anh ấy nói những lời so sánh như vậy em rất buồn. Chuyện này lặp lại nhiều lần rồi. Em rất bối rối. Em có nên thưa thẳng với ba mẹ anh ấy là em không thích so sánh như vậy không?

Thời gian qua em đã cố gắng rất nhiều. Em là con một nên được gia đình yêu thương chiều chuộng nên trong nhiều chuyện em khá tệ. Em cũng biết điều đó nên lúc nào cũng học hỏi siêng năng hơn. Nhưng hình như ba mẹ anh ấy vẫn không hài lòng. Mẹ anh ấy nói rằng: "Thật lòng mà nói cái An (tên em) còn thua xa cái Giang nhiều lắm, cần phải cố gắng nhiều.. ". Mẹ anh ấy còn kể lể rất nhiều điểm không tốt của em. Em nghĩ nếu em có điều gì không phải thì ba mẹ anh ấy cũng phải thông cảm hơn với em chứ. Em có nên trình bày rõ quan điểm của mình không?


Mẹ chồng tương lai cứ "nhằm" cái xấu mà chê bai (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em đang rơi vào một hoàn cảnh vô cùng khó xử là không vừa lòng gia đình người yêu của mình. Nó khiến em buồn và có phần tủi thân.

Ông bà mình xưa nay từng có câu: "Tiên trách kỉ, hậu trách nhân", trước khi em bày tỏ rõ quan điểm của mình với bố mẹ người yêu, chị nghĩ rằng em nên có một chút điều chỉnh về bản thân. Không phải ngẫu nhiên giữa em và người bạn gái của chú út, lại nhận được hai tình cảm khác nhau. Đó là một điều em cần nghiêm túc nhìn nhận và thử tìm cách khắc phục.

Bản thân em cũng tự nhận định được rằng vì "em là con một được gia đình yêu thương, chiều chuộng nên trong nhiều chuyện em khá tệ". Mặc dù em có siêng năng và chịu khó học hỏi hơn nhưng có thể nó vẫn chưa có được kết quả như mong đợi. Đó là lí do khiến em chưa nhận được sự ưu ái của mẹ chồng tương lai. Chị nghĩ rằng lúc này em không nên thẳng thắn nói với bố mẹ anh ấy rằng: "Cháu có nhiều cái vụng về nhưng cháu đã cố gắng, hai bác không nên so sánh cháu như vậy". Điều đó không giúp em thay đổi được tình hình mà chỉ càng khiến cho cái nhìn về em của bố mẹ người yêu trở nên thiếu thiện cảm hơn mà thôi.

Giai đoạn đầu để người khác hiểu mình và yêu thương mình bao giờ cũng khó khăn hơn. Vì thế, em nên kiên trì một chút. Thời gian cùng với sự cố gắng rõ rệt của em sẽ là cách tốt nhất để em chiếm được tình cảm của bố mẹ anh ấy. Trước tiên, em nên chịu khó học hỏi hơn nữa. Điều gì mình còn thiếu, còn chưa tốt thì càng phải trau dồi. Nhất là trong việc tề gia nội trợ và nghệ thuật ứng xử. Những thứ đó không đơn thuần chỉ là để em lấy lòng được bố mẹ chồng mà nó là thứ vô cùng cần thiết để em chăm lo được cho tổ ấm của mình sau này.


Sự cố gắng học hỏi luôn được mẹ chồng đánh giá cao (Ảnh minh họa)

Bên cạnh việc học hỏi, em cũng nên khéo léo một chút. Trong những lần tới gia đình người yêu ăn cơm. Em có thể tham gia giúp mẹ chồng làm bếp. Đừng ngần ngại mà hãy thể hiện sự cầu thị của mình. Thay vì em cứ cắm cúi làm cái gì đó mà em không biết để rồi kết qảu thật tệ hại, em có thể nói với mẹ anh ấy rằng: "Món này cháu chưa biết nấu, bác có thể dạy giúp cháu được không?". Chắc chắn rằng với một thái độ dễ thương và chịu khó học hỏi, đối với mẹ chồng tương lai cái cảm giác không hài lòng về sự vụng về của em sẽ được thay thế bằng việc nhận thấy em có cố gắng. Không chỉ vậy, mẹ anh ấy có thể sẽ thấy mình được coi trọng hơn khi em đánh giá cao khả năng nội trợ của bác ấy.

Em nên tiếp tục phát huy những đức tính tốt của em như vui vẻ và lễ phép. Đừng vì một chút đánh giá mà thay đổi thái độ. Điều ấy chỉ thêm bất lợi cho em mà thôi. Luôn giữ một thái độ hòa nhã, lễ phép cộng với sự cố gắng và chút ít thành quả em sẽ chiếm được tình cảm của gia đình anh ấy.

Em cũng có thể nhờ tới sự giúp đỡ của người yêu. Hãy khéo léo chia sẻ với anh ấy rằng em tự biết mình còn rất nhiều hạn chế cần phải cố gắng hơn. Em mong muốn anh ấy hãy chia sẻ với bố mẹ rằng em hi vọng được bố mẹ thông cảm và giúp đỡ để tự hoàn thiện mình hơn. Cùng với một vài lời tâm tình thủ thủ với mẹ dám chắc anh ấy sẽ giúp đỡ được em để hai bác không mang chuyện em vụng về ra làm chủ đề để nói nữa. Nhưng em phải đặc biệt lưu ý, đừng biến lời tâm sự của mình trở thành một sự ca thán em sẽ khiến anh ấy thấy rằng em đang bực tức với bố mẹ anh ấy. Và tất nhiên điều đó làm em bị mất điểm trong mắt anh ấy.

Câu chuyện của em là điều mà rất nhiều bạn gái gặp phải. Tuy nhiên, chị nghĩ rằng, so với nhiều người em vẫn còn may mắn hơn vì gia đình (cụ thể là mẹ) của người yêu em dù có không hài lòng về ở một số điểm vẫn chấp nhận em, vẫn cho em rất nhiều cơ hội: "...cái An vẫn cần phải cố gắng nhiều". Và chị nghĩ rằng, khi đã nói như vậy, hai bác sẽ sẵn sàng giúp đỡ em, chỉ cần em nỗ lực.

Chúc em mạnh khỏe và nhanh chóng chiếm được cảm tình của bố mẹ anh ấy!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com