Vợ chồng em cưới nhau đã lâu và có một cậu con trai gần 3 tuổi. Từ ngày quen nhau đến giờ, chúng em đã có rất nhiều niềm vui nhưng cũng không ít những nỗi buồn.

Cưới nhau, em và anh về quê anh làm việc, tự mở một của hàng sửa và bán máy vi tính. Tiền vốn là do gia đình hai bên cho mượn để làm ăn. Anh nói với em có một mối làm ăn tốt nhưng cần vốn. Mặc dù vậy anh không nói rõ là ở đâu và làm công việc gì. Anh cầu cứu đến gia đình em, nhờ bố mẹ em giúp dỡ để có chút vốn liếng cho gia đình. Vì muốn cải thiện đời sống cho vợ chồng em, bố mẹ em dã cho chồng em vay tiền làm ăn. Nhưng nào đâu có ngờ, anh mang toàn bộ số tiền đó đi chơi số đề.

Khi em về nhà ngoại sinh con, ở nhà anh bán sạch đồ đạc không còn thứ gì. Chiếc xe máy của em do mẹ mua cho anh cũng bán. Những đồ gì quý giá và ra tiền là anh bán sạch. Sinh con xong em mới biết mọi chuyện và thất vọng vô cùng. Em cảm thấy hận anh vô cùng.

Sau đó anh vào Nam làm việc. Anh gửi về cho mẹ con em được 3 triệu đồng rồi sau đó hoàn toàn không có thêm gì nữa. Một năm sau anh trở về quê với mẹ con em. Những tưởng anh thay đổi, hai vợ chồng sẽ chung lưng đấu cật làm ăn nào ngờ anh lại sinh ra cái tật nhậu nhẹt. Có lần say anh chửi bới, xúc phạm em và gia đình. Không chỉ thế anh còn đánh em. Hôm vừa rồi anh đi nhậu về muộn, anh còn giận dỗi và trách mắng em.


Chồng nhậu say về chửi bới và đánh đập vợ (Ảnh minh họa)

Anh đổ lỗi cho em không biết quan tâm tới gia đình. Đúng là trước kia em hay điện thoại hỏi thăm bố mẹ chồng nhưng gần đây thì không. Nguyên nhân cũng vì bố mẹ chồng em không hề quan tâm tới em. Ngay cả khi con em ốm, khi em bị xảy thai đứa con thứ hai bố mẹ chồng cũng không hề ngó ngàng. Em cảm thấy rất giận và từ đó không điện thoại hỏi thăm bố mẹ chồng nữa.

Giờ đây anh giận dỗi, nói không thèm tới nhà bố mẹ đẻ em nữa.Hiện giờ em và con đang ở nhà ngoại nhưng anh cũng không xuống chơi với con. Anh thuê nhà riêng để ở vì căn nhà hai vợ chồng ở cũng đã bán đi. Em nhắc nhở anh tới chơi với con thì anh nói bận đi chơi với bạn bè trong cơ quan. Em cảm thấy đau lòng và buồn bã vô cùng khi chồng vô tâm như vậy.

Em đang cảm thấy vô cùng khó nghĩ và không biết phải làm sao để cứu vãn cuộc hôn nhân này. Liệu em có nên ly hôn không? Em chỉ sợ rằng nếu ly hôn con em sẽ khổ, nhưng nếu không làm thế con em sẽ sống như thế nào khi hàng ngày chứng kiến ba mẹ nó gây rồi, rồi đánh nhau? Mong chị hãy cho em một lời khuyên đúng đắn nhất vào lúc này. Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

Trả lời:


Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em là một người phụ nữ không gặp may mắn trong hôn nhân và giờ đây đang phải đấu tranh tư tưởng giữa việc ly hôn hay không vì thương cho con nhỏ.


Tâm lí con cái sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu sống trong cảnh bố mẹ luôn cãi vã, chửi bới nhau (Ảnh minh họa)

Nỗi lòng của em là sự đau khổ và bế tắc của rất nhiều người phụ nữ. Biết bao người chịu cảnh người chồng hành hạ, dày vò nhưng vẫn không ly hôn vì sợ điều tiếng, sợ các con phải sống trong cảnh không có bố. Họ phải trải qua nỗi đau ngày càng lớn, thậm chí khủng hoảng tinh thần vì điều đó. Nhưng đáng buồn hơn, các con - điều mà người mẹ hi sinh để bảo vệ cũng khốn khổ vì cảnh sống đó. Chúng bị ám ảnh bởi một người bố vũ phu, không hiểu biết và thường xuyên chửi bởi. Và vô hình chung, chính cảnh sống đó lại hàng ngày, hàng giờ tác động tới nhân cách và tâm sinh lí của chúng.

Nói như vậy để em hiểu rằng, việc ly hôn trong điều kiện không thể dung hòa người chồng thiếu hiểu biết không phải là cướp đi sự hạnh phúc của các con về một mái ấm mà là việc nên làm để giải thoát cho tất cả mọi người trước những khổ đau từ cuộc hôn nhân bi kịch ấy.

Trở lại với việc em nên làm gì lúc này, chị nghĩ rằng, em hãy thử cho chồng và cho cuộc hôn nhân của mình thêm một cơ hội cuối cùng. Hãy bàn bạc với chồng về việc cần phải có một cuộc họp gia đình. Trước sự có mặt của hai bên gia đình, em hãy nói rõ về những vấn đề mà vợ chồng em gặp phải và mong muốn có sự giúp đỡ để thay đổi, để cứu vãn cuộc hôn nhân này. Em cần phải nói cho bố mẹ chồng hiểu được rằng anh ấy chưa thực sự là một người chồng tốt trong gia đình. Bằng cách đó, bố mẹ chồng em hiểu đúng vấn đề hơn và có cách can thiệp vào lối sống của con trai họ.


Ly hôn với người chồng không xứng đáng để nuôi dạy con được tốt hơn (Ảnh minh họa)

Em cũng cần cho mọi người biết, việc em tổ chức cuộc gặp gỡ này không phải là chuyện "vạch áo cho người xem lưng" để bêu rếu chồng mà là vì muốn cứu vãn cuộc hôn nhân này nên mới nhờ tới sự giúp đỡ của mọi người. Nếu như chồng em nhận thấy sai lầm của mình và quyết định thay đổi, em và mọi người nên cùng tạo cơ hội cho anh ấy bằng các cách như: kéo anh ấy vào những công việc của gia đình để hạn chế cơ hội giao du với những người bạn cùng chung sở thích nhậu nhẹt, lô đề. Đồng thời cũng thể tạo thêm cơ hội trong việc làm ăn, phát triển kinh tế cho chồng em có thêm niềm vui trong công việc và cuộc sống.

Nếu như chồng em bảo thủ, không chịu thay đổi mình em nên cân nhắc tới việc ly hôn. Một người đàn ông không thể làm chỗ dựa cho mẹ con em về mặt kinh tế, lại không chịu sửa những sai lầm của mình, duy trì cách sống vô trách nhiệm, phá phách thì không hề đáng một chút nào để sống cùng. Thậm chí, việc cố gắng níu kéo hôn nhân có thể gây hại cho con của em vì cháu sẽ bị ảnh hưởng bởi lối sống của người cha vô trách nhiệm.

Em cần can đảm đấu tranh để thay đổi lối sống của chồng em nhưng nếu việc đó là không thể, em cũng cần can đảm để loại bỏ anh ta ra khỏi cuộc sống. Khi ấy em có thời gian và công sức, cộng với sự hỗ trợ của mọi người xung quanh em có thể nuôi dạy cháu tốt hơn hiện tại rất nhiều. Sau này con em lớn, chắc chắn khi hiểu được nguyên nhân, cháu sẽ không hề trách cứ hay oán giận em.

Chúc em và con luôn khỏe mạnh, vui vẻ!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com