Em và cô ấy yêu nhau được gần hai năm, tình cảm của chúng em rất tốt. Em là sinh viên năm 3 của một trường đại học. Cô ấy học cùng trường với em nhưng nhỏ hơn em 3 tuổi. Hai đứa biết nhau từ khi còn học cấp 2, nhưng mãi khi cô ấy tốt nghiệp cấp 3 chúng em mới chính thức yêu nhau. Cô ấy là con ngoan, lễ phép với mọi người, giọng nói ngọt ngào, gần như với em cô ấy toàn những đức tính tốt. Bản thân em cũng tự thấy mình là chàng trai tốt, ngoan, lễ độ với mọi người. Em yêu cô ấy thật lòng, em muốn sau này sau khi ra trường, xây dựng sự nghiệp vững vàng sẽ lấy cô ấy làm vợ.

Từ khi yêu cô ấy, em phấn đấu học tập nhiều hơn. Em khích lệ cô ấy học tốt để lo cho tương lai của hai đứa sau này. Vì trường chúng em theo học kiến thức khá nặng nên khối lượng bài vở của em rất nhiều. Bởi thế em cũng không thể dành nhiều thời gian cho cô ấy nhiều. Cô ấy cũng hiểu và thông cảm cho em rất nhiều. Khi yêu chúng em rất tôn trọng nhau và dĩ nhiên "chuyện ấy" sẽ không bao giờ xảy ra trước ngày lễ thành hôn của tụi em. Nói chung tình yêu của chúng em rất hạnh phúc.

Sự việc làm em đau đầu là thế này. Một lần em rủ cô ấy đi chơi ở công viên, em đã có hành động âu yếm thái hóa. Lúc em và cô ấy ở công viên thì có một người bạn thân của cô ấy vô tình cũng có ở công viên ấy. Sau khi đi chơi cùng cô ấy thì tụi em về nhà như bình thường. Vài ngày sau, em nhận ra điều gì không bình thường ở người yêu em: nhắn tin ít trả lời, gọi điện thì không nghe máy hoặc chỉ trà lời ngắn gọn. Dường như cô ấy muốn lẩn tránh em.


Chỉ vì bị bạn nhìn thấy hôn nhau mà cô ấy xa lánh em (Ảnh minh họa)

Ngày hôm sau em cố gặng hỏi có chuyện gì với cô ấy, thì cô ấy kể: “Hôm em và anh ở công viên có những thằng bạn thân của em ở đó, mình làm gì nó cũng thấy hết trơn”. Khi về nhà cậu bạn ấy nhắn tin, gọi điện cho người yêu em nói: “Nếu bạn là em gái mình thì mình bóp cổ cho bạn chết cho rồi, chứ ở công viên mà làm vậy”. Hôm ở công viên em có hôn môi và ôm bụng cô ấy. Nghe xong câu nói của đứa bạn, cô ấy gần như suy sụp, cô ấy từ nào giờ là người ngoan hiền, giờ cố ấy cảm thấy bị mất danh dự, mất hình tượng bấy lâu nay.

Cô ấy nói với em: “Do em đi chùa nên hiểu ý nghĩa của cuộc sống nếu không em đã mua thuốc ngủ tự vẫn cho rồi”. Nghe xong câu nói ấy, em buồn nhiều lắm. Chỉ vì một câu nói của người bạn mà cô ấy lại nghĩ đến việc tự vẫn. Em đã phân tích để cô ấy bỏ đi cái suy nghĩ đó trong đầu. Sau đó, cô ấy nói với em giờ cô ấy sợ tất cả mọi người, sợ những người con trai…và cô ấy cũng sợ em.

Cô ấy nói hãy cho cô ấy thời gian vì bây giờ cô ấy đang bị stress, cô ấy xin em đừng gặp cô ấy, ít nhắn tin thôi. Em xin lỗi cô ấy. Em an ủi, động viên cô ấy hết lời. Em cũng ít nhắn tin, chỉ nhắn “Chúc em ngày mới vui vẻ”, “Chúc em ngủ ngon”, “Năm cuối rồi cố gắng học nha em, khi cần gì cứ nhắn anh nha". Hiện giờ cô ấy vẫn tránh mặt em.

Giờ đây em phải làm sao? Làm sao cô ấy bình thường lại như xưa? Làm sao để người yêu em vui vẻ, ổn định tinh thần lại hả chị? Tại sao người bạn thân ấy lại nói những lời thiếu hiểu biết đó chứ, khuyên bạn bè thì cũng lựa lời mà nói chứ đâu phải nói như vậy? Trong chuyện này lỗi lầm lớn nhất là ở em. Em mất ngủ nhiều vì về chuyện này lắm, em mong chị sớm cho em lời khuyên? Em cảm ơn chị nhiều nhiều! (Em trai).


Cô ấy thu mình lại vì cảm thấy bị mất danh dự và tự trọng (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Em trai thân mến! Cảm ơn em đã gửi những lời tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng, giờ đây em đang rất đau khổ, không biết làm cách nào để người yêu em có thể bình thường trở lại sau lời đánh giá có phần "gay gắt" của người bạn thân. Chuyện tình cảm đang tốt đẹp của em bị xáo trộn vì những ý kiến của người xung quanh khiến bạn gái em không chịu nổi.

Chị nghĩ rằng vấn đề của bạn gái em nằm ở chỗ cô ấy vốn luôn được nhìn nhận trong cái chuẩn mực về tư cách, đạo đức là ngoan ngoãn, lễ độ, hiền thục...Sở dĩ có được cái suy nghĩ, cách đánh giá đó về cô ấy là bởi chính những gì cô ấy tạo dựng được trong mắt mọi người bao năm qua. Với cô ấy điều đó là kết quả mà cô ấy xứng đáng có được và cũng là một niềm tự hào.

Chính bởi thế khi cô ấy nghe những lời đánh giá có phần gay gắt về bản thân mình, cô ấy sẽ bị sốc. Cô ấy có cảm giác xấu hổ, ê chề và cảm thấy tất cả những gì mình tạo dựng được trước đây đều bị sụp đổ bởi hành động "dại dột" của mình. Và tất yếu, như một cách vớt vát danh dự, cô ấy sẽ co mình lại, tránh xa em (và cả những người con trai khác) để không bị mang tiếng thêm.


Tình yêu chân thành sẽ giúp cô ấy bình tâm lại (Ảnh minh họa)

Thực tế, chuyện của các em không phải là "tội tày đình", nếu không muốn nói là hiện nay nhiều bạn trẻ vẫn làm thế và còn làm nhiều điều hơn thế. Tất nhiên, không phải ai cũng cổ súy và đồng tình với cách thể hiện tình yêu thái quá chốn công cộng. Em và bạn gái có thể có một số hành động thiếu kiểm soát và thật không may là người quen của các em lại bắt gặp.

Điều em cần làm bây giờ là cho cô ấy thời gian để bình ổn lại. Hãy thẳng thắn nói với cô ấy suy nghĩ của em, cũng nên động viên cô ấy rằng: mọi chuyện có thể hơi đáng tiếc khi chỉ vì một điều nhỏ mà để người khác đánh giá sai lệch về em nhưng cả hai vẫn có thể dùng chính những hành động sau này để lấy lại sự nhìn nhận đúng về bản thân mình. Em hãy vẽ ra viễn cảnh về việc luôn sát cánh bên nhau, cùng nhau cố gắng học tập để có được những kết quả tốt nhất.

Em hãy nói sẽ cho cô ấy thời gian để suy nghĩ nhưng cô ấy cũng nên cân nhắc thật kĩ. Không nên vì một chuyện mà tình cảm sứt mẻ, thậm chí là không thể cứu vãn được. Như thế phải chăng đã để cho người ta càng đánh giá không tốt hơn nữa về cô ấy và về tình yêu của các em? Đồng thời đừng bao giờ lặp lại những điều khiến bạn gái em cảm thấy xấu hổ nữa. Khẳng định tình yêu dành cho nhau, giữ gìn trong mọi chuyện và tạo dựng một tương lai tốt đẹp là cách để mọi người hiểu đúng về mối quan hệ của hai em.

Sau khi chia sẻ tất cả những điều đó, em nên để cho bạn gái có một khoảng lặng. Cô ấy cần thời gian để quên đi việc bị người khác đánh giá không tốt về mình. Nhưng tình yêu chân thành của em dành cho cô ấy sẽ là nguồn động lực kéo cô ấy trở về sự ổn định. Khi bình ổn lại rồi, chắc chắn cô ấy sẽ hiểu ra rằng mọi việc không quá tồi tệ như cô ấy nghĩ và cô ấy sẽ chủ động tìm đến em.

Chúc em học tập tốt và hạnh phúc!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)
eva.vn


BACSI.com