Em sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, bố mất sớm, anh chị em chúng em rất ngoan ngoan, cố gắng học tập và hiện tại mỗi người đều có công việc làm ổn định. Riêng em là một cô gái cá tính. Trong cuộc sống em đã cố gắng rất nhiều để có được thành công như hôm nay.

Em tốt nghiệp đại học và đi làm tại một cơ quan hành chính Nhà nước cấp Tỉnh và đang theo học Thạc sỹ. Trong thâm tâm em luôn nghĩ rằng em đã cố gắng hết mức trong cuộc sống để có được những kết quả như ngày hôm này cho nên em cũng mong muốn người chồng em sau này cũng là người hơn em hoặc ngang bằng với em. Em nghĩ đó là một mong ước đúng đắn.

Trong thời gian đi làm em đã gặp anh ấy qua những người bạn. Chúng em quen nhau và dành tình cảm cho nhau. Ban đầu em có hỏi công việc của anh và anh nói anh làm một công ty tư nhân cách em 2 km. Anh cũng nói chi tiết cụ thể về công việc mà anh đang làm. Nhưng không hiểu sao trong em cứ có một cái gì đó bất an về công việc của anh.

Nhiều lần em thăm dò và hỏi bạn bè thân của anh nhưng họ cũng chỉ nói qua qua. Chúng em đã quen nhau và yêu nhau gần 1 năm. Bây giờ em cảm thấy mình muốn lập gia đình và anh cũng thế. Anh đề nghị cưới và em đồng ý. Nhưng trong em cứ có cảm giác anh đang giấu em điều gì đó.


Em mong muốn chồng của mình sau này phải hơn hoặc ít nhất là có trình độ bằng em (Ảnh minh họa)

Em đã âm thầm cùng với bạn thân của mình tìm hiểu thì phát hiện ra anh nói dối về công việc của mình. Anh chỉ là một người học nghề và đang làm tại một xưởng quảng cáo tư nhân. Em thật sự rất buồn và thất vọng. Khi gặp anh, em vẫn giả vờ như không có chuyện gì. Em cố gắng hỏi anh một lần nữa về công việc, anh vẫn tiếp tục nói dối, đến khi em nói ra sự thật thì anh mới thừa nhận và xin em tha thứ vì anh yêu em và muốn lấy em là vợ nên mới làm vậy.

Lúc này em đang rất đau đầu. Chúng em đã yêu nhau gần một năm mà anh ấy vẫn không nói thật. Em rất cảm thấy rất buồn. Giờ đây em không biết mình có nên tiếp tục với anh ấy hay không? Bởi lẽ anh ấy không chỉ kém cỏi hơn em mà còn nói dối em quá lâu về công việc. Mong chị hãy cho em một lời khuyên để em đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình. Em cảm ơn chị nhiều! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em là một cô gái cá tính. Với những gì em đã đạt được trong cuộc sống em mong ước lấy được một người chồng hơn mình hoặc ngang bằng với mình. Nhưng trớ trêu thay, em lại yêu một người kém hơn em về học vấn. Và giờ đây, khi tình cảm đã gắn bó em mới phát hiện ra điều đó.

Thực ra việc em đặt ra cho mình một tiêu chí với người bạn trai không có gì là sai trái. Trong cuộc sống chúng ta luôn cần có một cái đích để nhắm tới. Hơn nữa, trong chuyện tình cảm, đúng là nhiều khi sự chênh lệch về trình độ có thể tạo ra những khác biệt khiến hai người khó có thể dung hòa. Tuy nhiên, có rất nhiều người đặt ra kì vọng về một người bạn trai để rồi cuối cùng lại yêu và quyết định gắn bó cả đời với một người không có hề giống như sự kì vọng đó. Điều ấy gọi là thực tế.


Anh ấy nói dối về nghề nghiệp vì sợ mất em (Ảnh minh họa)

Ở trường hợp của em, đúng là bạn trai em đã có chút sai lầm khi giấu giếm em về nghề nghiệp và trình độ thực sự của mình. Có thể, ngay trong quá trình quen biết, em đã bộc lộ rõ quan điểm của mình về một người bạn trai mà em muốn có (có học vấn và địa vị ít nhất ngang bằng em) nên nó vô hình chung tạo ra sự mặc cảm với anh ấy. Tình cảm của anh ấy dành cho em là chân thành, anh ấy sợ không được em đáp lại nên anh ấy buộc mình phải nói dối để chiếm được tình cảm của em. Xét cho đến cùng, sự nói dối của anh ấy cũng nên được thông cảm vì anh ấy sợ mất em nên mới như vậy.

Vấn đề của em lúc này nằm ở chỗ em có thể chấp nhận được người bạn trai có học vấn kém hơn mình hay chứ không phải là việc chấp nhặt anh ấy đã nói dối em. Đúng là khi anh ấy nói dối về điều đó để rồi em phát hiện ra, em sẽ thấy hụt hẫng và thất vọng. Những suy nghĩ ban đầu của em về bạn trai bị sụp đổ. Hơn nữa, nó lại trái ngược hoàn toàn với kì vọng từ trước của em nên càng khiến em khó chấp nhận.

Thực tế cuộc sống cho thấy rằng, có nhiều cặp đôi vì chênh lệch trình độ, địa vị giữa hai vợ chồng (đặc biệt là khi vợ hơn chồng) mà cuộc sống không được hạnh phúc. Nói như vậy không có nghĩa là sẽ không thể dung hòa nếu như có sự khác biệt đó. Điều quan trọng là tình cảm và sự thấu hiểu dành cho nhau có đủ lớn hay không? Một người đàn ông không học cao, học rộng không có nghĩa là anh ấy kém cỏi. Anh ấy có thể vì một lí do nào đó mà không theo đuổi được con đường học hành nhưng anh ấy hoàn toàn có thể là một người giỏi trong lĩnh vực chuyên môn khác.


Hãy dành thời gian để suy nghĩ và cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định gắn bó với anh ấy (Ảnh minh họa)

Lúc này, em nên để cho mình trấn tĩnh và suy nghĩ lại về mọi việc. Nếu như tình cảm của em dành cho anh ấy quá lớn, bên cạnh việc tiếp tục tiến xa hơn với anh ấy, em cũng nên vạch ra những bước đi cho tương lai của hai người. Hãy tìm hiểu xem, công việc của anh ấy có ổn định hay không? thu nhập có đủ để đảm bảo cho chi tiêu sinh hoạt gia đình? tính chất công việc như thế nào...? Nếu như mọi việc đều tương đối tốt, em hãy loại bỏ trong đầu mình suy nghĩ về việc chồng không học hành bằng mình, không có địa vị như mình. Những điều đó sẽ thực sự là con dao giết chết cuộc hôn nhân của em.

Nhưng nếu những điều liên quan tới công việc của anh ấy không tốt, em hãy đề xuất những ý tưởng hoặc yêu cầu anh ấy có những thay đổi khác để tạo ra một điều kiện tốt hơn vì anh ấy sẽ là một người trụ cột chính trong gia đình. Em có thể yêu cầu anh ấy đi học thêm những lớp đại học tại chức, liên thông...để có cơ hội tìm kiếm sự ổn định hơn. Nếu như anh ấy có chí tiến thủ, có ý thức phấn đấu để tạo lập cuộc sống thì em có thể hãy nghĩ tới chuyện gắn bó cả đời bên anh ấy. Còn nếu anh ấy không thể thay đổi, hoặc chịu thay đổi tốt nhất là em nên dừng lại. Hôn nhân không chỉ cần có tình yêu nó còn cần có những yếu tố cơ bản khác để có thể tồn tại.

Một khi em cảm thấy mọi sự là quá bấp bênh hoặc cảm thấy trong suy nghĩ của mình vốn không thể dung hòa được với người chồng kém cỏi hơn mình em nên dừng lại. Đừng vì đã gắn bó với nhau mà "cố đấm ăn xôi" để rồi khi về sống cùng nhau sự bất mãn và coi thường lớn dần lên, khi đó sẽ chỉ tạo ra bi kịch cho cả hai người mà thôi.

Hãy dành thời gian để xem xét thật kĩ mọi chuyện và xác định rõ tình cảm của mình tới đâu trước khi quyết định.

Chúc em mạnh khỏe và đưa ra được sự lựa chọn chính xác cho mình!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com