Sau khi mua được cặp nhẫn cưới kiểu trơn không đính hạt, vàng 18K gần 5 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 10 triệu không đủ mua bộ trang sức; đành quay về “cầu viện” cha mẹ.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, anh Trần Văn Tuấn, nhân viên công ty may Việt Tiến cùng vợ sắp cưới đi sắm trang sức. Mang theo 15 triệu đồng, cả hai người đi rảo cả chục tiệm vàng và trung tâm kim hoàn, từ khu vực Lê Thánh Tôn Q.1, qua chợ Vườn Chuối Q.3 rồi vào An Đông Q.5. Sau khi mua được cặp nhẫn cưới kiểu trơn không đính hạt, vàng 18K gần 5 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 10 triệu không đủ mua bộ trang sức; đành quay về “cầu viện” cha mẹ.

Thời trang và truyền thống

Anh Tuấn kể: dự tính cuối năm cưới, nên hồi tháng 7 gom được 10 triệu đồng, “tôi đã định đi mua trang sức lúc vàng hơn 2,8 triệu đồng/chỉ. Phía bên nhà vợ thích trang sức trong sính lễ phải có cặp kiềng và vòng tay chạm rồng vàng y”. Tính theo giá lúc đó hai món khoảng 5 chỉ, trị giá chừng 14 triệu, “không đủ tiền nên tôi định bụng chờ gần ngày cưới để dành thêm tiền, ai ngờ vàng lên đến 3,3 triệu đồng/chỉ…”.

Vào mùa cưới năm nay, nhiều bạn trẻ chọn mua các kiểu nữ trang có mẫu mã thanh thoát và trọng lượng vàng nhẹ hơn so với năm ngoái phù hợp với tình hình giá vàng đang tăng ở đỉnh cao hiện nay.

Cho đến thời điểm này, thói quen đeo trang sức bằng vàng 24K (vàng y) gần như không phổ biến. Thế nhưng trong các lễ cưới, vàng 24K vẫn được ưa chuộng. Nhiều người coi đó là sính lễ theo truyền thống phải có; ngoài ý nghĩa kỷ niệm, bộ trang sức còn có giá trị về mặt vật chất như “của hồi môn”.


Vì lẽ đó, các bộ trang sức cưới vàng 24K vẫn được các công ty kinh doanh vàng sản xuất và tung ra mẫu mã mới cho mùa cưới hàng năm. Cụ thể mùa cưới 2010 này, các nhãn hiệu PNJ, SJC, SBJ, kim hoàn Sài Gòn và các quầy trang sức tại trung tâm vàng bạc đá quý Bến Thành, Thanh Niên, Thanh Thế… đã thiết kế gần 100 kiểu trang sức cưới bằng vàng 24K.

Khác với trước đây, nay các nhà sản xuất đã làm cho trọng lượng cả bộ nhẹ hơn, chỉ chừng 3 – 4 chỉ/bộ để giảm giá. Cụ thể, chiếc kiềng cổ chạm rồng chế tác rỗng ruột, độn sáp bên trong nhìn vẫn to và đẹp, chỉ chừng 2 chỉ vàng, chiếc vòng đeo tay bản lớn chừng 1,2 – 1,5 chỉ vàng…

Trang sức giá rẻ

Để “đối phó” với chuyện vàng tăng giá, các nhà sản xuất đã dùng nhiều cách khác nhau để tung ra thị trường trang sức cưới giá rẻ cho năm 2010 này. Ông Huỳnh Văn Tẩn, phó giám đốc tiếp thị công ty PNJ cho biết: để có giá vừa phải hơn cho trang sức cưới, “PNJ đầu tư làm tăng độ bóng và độ tinh xảo của vàng, cùng với biện pháp giảm trọng lượng hoặc giảm tuổi vàng”. Cụ thể, PNJ có các bộ trang sức cưới vàng 18K giá khoảng 12 – 15 triệu đồng với 3 – 4 chỉ vàng. Riêng về tuổi vàng, PNJ có trang sức vàng 14K, 12K, 10K có giá thấp hơn từ 30 – 50% so với vàng 18 – 24K.

Nhãn hiệu trang sức Goodman của công ty DTC có dãy sản phẩm đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau, như bộ trang sức bằng bạc phủ rhodium có màu trắng sáng và bóng trông như vàng trắng. Giá rẻ nhất của Goodman là trang sức xi mạ – Alloy có độ bóng và màu vàng với trọn bộ bông tai, dây chuyền, nhẫn gần 3 triệu đồng.

Cặp nhẫn cưới kim cương do công ty Hoàng Kim Nhung thiết kế cho năm 2010, có trọng lượng khoảng 2 chỉ vàng, nhưng làm từ vàng 12K và gắn kim cương nhân tạo chừng 4,5 – 5 li có giá khoảng dưới 4 triệu đồng. Bà Trương Bảo Hạnh, phó giám đốc công ty này cho biết: “Dòng sản phẩm này đang được khách chuộng nhờ tính thời trang và giá vừa túi tiền”.

Công ty vàng bạc đá quý Khánh Hội ở Q.4, sử dụng đá quý nhân tạo và vàng 6,8 tuổi (vàng 18K là 7,5 tuổi) nên các bộ trang sức có nhiều màu sắc đẹp, giá rẻ hơn so với loại 18K vài trăm ngàn/món. Đơn vị này cũng sản xuất loại nhẫn cưới kiểu trơn chỉ chừng 0,5 chỉ/chiếc, nên giá một chiếc nhẫn cưới không quá 2 triệu đồng.
Muốn tìm trang sức giá rẻ hơn nữa, có thể đến khu vực đường Nguyễn Duy Dương (phía sau chợ An Đông), hẻm bên hông chợ Rạch Ông Q.8, phía sau chợ Phạm Văn Hai Q. Tân Bình… có các tiệm gia công trang sức vàng và bạc. Tuỳ theo nhu cầu, thợ của tiệm sẽ phủ lên đó lớp xi mạ bằng vàng màu hay vàng trắng. Thậm chí, khách có thể chọn kiểu trên mạng internet, hay trong các catalogue thời trang mang đến đặt làm theo ý mình.

Theo Afamily.vn
Bacsi.com