Em năm nay em 24 tuổi. Em là người hòa nhập tốt với mọi người, vui vẻ nhưng khi em yêu thì em lại thay đổi. Em hay ghen tuông lại có tính ích kỉ bởi vì em sợ mất cô ấy. Cô ấy ở cùng quê với em, cách nhà em 2km. Chúng em đã biết nhau từ lâu, cô ấy cũng từng yêu em nhưng ngày đó chúng em đang học lớp 12 là năm cuối cấp nên em mới chưa dứt khoát vì em nghĩ học là quan trọng cho cả hai. Cho đến khi em học năm đầu tiên của Cao đẳng, trong một dịp em xuống chỗ cô ấy chơi và chúng em đã nảy sinh tình cảm với nhau.

Giờ đây thời gian cũng đã trôi qua hơn 4 năm kể từ ngày chúng em chính thức đến với nhau. Chúng em học ở 2 trường khác nhau. Hết năm đầu tiên của Cao đẳng, vì yêu cô ấy em đã chuyển xuống sống cùng cô ấy trong 2 năm. Chúng em sống như vợ chồng trong trong hai năm ấy vì em đã xác định sẽ cưới cô ấy làm vợ.


Hãy chấp nhận sự thật rằng cô ấy không còn tình yêu (Ảnh minh họa)

Trong thời gian ở cùng nhau có nhiều lúc không tránh khỏi cãi nhau, giận hờn nhưng chúng em đều vượt qua tất cả. Cho đến bây giờ đã được hơn 4 năm chúng em yêu nhau và em đã xác đinh vào tháng 8/2012 chúng em sẽ tổ chức đám cưới. Nhưng nào ngờ vì lỗi lầm của em mà em đã đánh mất cô ấy mãi mãi.

Em nóng tính nhất là từ khi yêu cô ấy. Em ghen khi có ai nhắn tin hay gọi điện nói chuyện thân mật với cô ấy. Em sợ ai đó cướp mất cô ấy. Trong một lần nói chuyện em đã nổi nóng và có những lời nói làm tổn thương, xúc phạm cô ấy và cô ấy đã quyết định rời xa em mãi mãi.Cô ấy nói là sẽ đến với một người khác. Và bản thân em cũng biết người đó.

Khi chúng em yêu nhau, người đó hay nhắn tin và gọi điện cho cô ấy nên em đã ghen. Nhưng khi nghe cô ấy giải thích giữa cô ấy và người đó chỉ là tình cảm anh em bình thường không có gì khác thì em hiểu và thông cảm. Khi em mất cô ấy cũng là lúc gia đình em có chuyện. Bố em trước kia không say xỉn, không rượu chè nhưng từ ngày em và cô ấy chia tay không hiểu tại sao bố em lại say suốt ngày và mắng chửi vợ, con. Thậm chí đôi khi đánh cả mẹ nữa. Nhiều lúc thương mẹ mà em không làm gì được.

Em muốn ai đó hiểu được tâm trạng của em lúc này nhưng thực sự em hụt hẫng quá. Em đã quỳ xin cô ấy quay lại nhưng không được. Em đã nói chuyện với cô ấy nhưng cô ấy nói rằng đã nhận lời và yêu người ta. Em thực sự sốc khi nghe như vậy. Giờ có lẽ em đã mất tất cả: người yêu, gia đình. Em thực sự hụt hẫng quá. Cùng một lúc mất cả hai điều quan trọng, em phải làm sao đây? Mong chị sớm cho em lời khuyên. Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em trai)

Trả lời:

Em trai thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em đang vô cùng đau khổ và chán chường khi hai điều thiêng liêng nhất với em là tình yêu và gia đình đều gặp những điều không may.

Chị biết, với một chàng trai còn khá trẻ như em, cùng lúc gặp phải những nỗi đau trong chuyện tình cảm và gia đình sẽ là một cú sốc lớn. Em cần một chỗ dựa, một niềm động viên, an ủi để khỏa lấp đi nỗi đau mất người yêu, hoăc sự sẻ chia khi gia đình lục đục. Nhưng em đang có cảm giác cô độc, vì không có ai bên mình.

Trước tiên, về chuyện tình cảm. Dù cho em và người bạn gái ấy đã từng có những tình cảm rất sâu đậm, từng có những dự định và tính toán đi tới một tương lai tốt đẹp nhưng giờ đây cách tốt nhất là em nên chấp nhận sự thật. Trong tình yêu, một khi người kia đã không còn tình cảm thì mọi sự níu giữ để trở nên vô nghĩa. Ngay cả khi em có thể khiến người đó ở bên mình đi chăng nữa cũng chỉ là sự giả tạo mà thôi. Em nên để cho mối tình đó qua đi trong sự tôn trọng của cả hai người. Đừng làm bất cứ một điều gì khiến tình yêu bị chà đạp. Em là con trai, em cần phải mạnh mẽ và đứng lên sau nỗi đau này. Em có thể lấy công việc, lấy việc phấn đấu cho công danh sự nghiệp làm động lực. Khi em đã có những nền tảng cơ bản, chắc chắn em sẽ gặp gỡ và yêu thương được một người phù hợp với em.


Không còn là đứa trẻ vì thế hãy biết bảo vệ mẹ trước bạo hành (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trải qua một mối tình, em cần có những nhìn nhận và đánh giá lại bản thân. Việc em nóng nảy, ghen tuông là nguyên nhân khiến tình yêu tan vỡ sẽ phải được coi là bài học để em không bao giờ phạm phải nữa. Hãy trưởng thành hơn trong suy nghĩ, tiết chế những cảm xúc nóng giận để giữ mọi mối quan hệ trở nên tốt đẹp.

Còn về chuyện gia đình, em hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng đó. Em cũng đã là một người trưởng thành, thay vì đứng nhìn mọi việc xảy ra và đau lòng, em hãy bắt tay vào thay đổi nó. Trước tiên, em nên nói chuyện nghiêm túc với bố như hai người đàn ông. Em cần tìm hiểu xem, nguyên nhân vì đâu mà bỗng dưng bố em lại có những biểu hiện như vậy. Khi hiểu được lí do, hãy khuyên giải và giúp đỡ bố thoát ra khỏi tình trạng đó. Chị nghĩ rằng sự quan tâm và giúp đỡ của con trai sẽ giúp bố em nhanh chóng lấy lại cân bằng.

Nếu bố em tiếp tục tái diễn những thói xấu đó, với tư cách là người con trai trong nhà em nên phản đối một cách gay gắt và mạnh mẽ. Nhất là chuyện mẹ em bị đánh. Em hoàn toàn có thể ngăn chặn hành động đó. Nếu cần, em cũng có thể nhờ tới sự giúp đỡ của những người xung quanh. Một thái độ cương quyết và cứng rắn của con trai, sự phản đối của mọi người xung quanh sẽ là vật cản khiến bố em phải thay đổi.

Chúc em sớm bình tâm và hạnh phúc bên gia đình của mình.

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com