Em và anh ấy quen nhau được hơn 1 năm. Hai đứa em ở gần nhà nhau. Khi em quen anh có nhiều người đã nói anh ấy là người lăng nhăng, trai gái, chơi bời. Nhưng trước những lời đàm tiếu ấy, anh giải thích là vì người ta ganh tỵ với anh nên mới nói xấu anh chứ từ trước tới giờ anh chỉ yêu mình em và không hề lăng nhăng.

Chúng em đã đính hôn nhưng hai tháng trước đây em phát hiện ra anh ấy có quen một người khác (em phát hiện ra trong điện thoại). Em hỏi nhưng anh ấy đã giải thích với em là không phải anh mà bạn mượn máy để liên lạc với người đó. Anh luôn miệng nói yêu em, chỉ có một mình em mà thôi không hề lăng nhăng trai gái. Anh ấy thề thốt đủ điều nên em cũng không nghi ngờ nữa.

Nhưng một tuần trước, người yêu của cô gái kia bắt gặp anh ấy chở cô ta. Người yêu cô ta đã đánh anh một bạt tai. Sau đó, người yêu của cô kia đã liên lạc với em, nói rõ cho em nghe mọi sự tình và cũng kể anh ấy và người yêu em cũng đã gặp để nói rõ sự tình. Anh ta kể là: người yêu em nói quen cô kia hơn 1 tháng, 1 lần cùng đi vũ trường, 1 lần tới phòng trọ của cô kia ở và lần thứ 3 là bị anh kia bắt gặp. Người yêu em cũng hứa với anh kia là không bao giờ gặp lại cô gái ấy nữa.

Khi em hỏi chuyện người yêu em thì anh một mực chối. Anh không nhận có tình cảm với cô kia mà chỉ là nhờ chở giúp. Anh lại tiếp tục thề thốt nhưng lần này em không thể tin anh nữa. Em nói với anh ấy là khi nào chính miệng anh nói ra sự thật thì em còn có thể chấp nhận anh, còn nếu không anh và em hãy chia tay.


Anh lăng nhăng nhưng một mực nói dối em (Ảnh minh họa)

Em là người ăn học tử tế, em không hiểu sao quen em rồi mà anh ấy lại đi cặp kè với cô gái kia chẳng ra gì (cô kia làm tiếp thị và tư cách cũng không đứng đắn). Em nghĩ người yêu em cũng đã ăn nằm với cô ta rồi. Ngoài ra, trước đây anh ấy đi vũ trường còn chơi ma túy đá. Khi quen em, anh nói anh đã bỏ và rồi em cũng tin. Nhưng lại có nhiều người nói với em là anh vẫn còn chơi thứ chết người đó.

Giờ đây em không biết có thể tin những gì anh ấy nói với em nữa không, em không hiểu vì sao anh ấy luôn dối lừa em đủ mọi chuyện. Em boăn khoăn không biết có nên tiếp tục với anh ấy nữa không? Một mặt em muốn chia tay anh vì sợ sau này mình sẽ khổ khi bản tính anh ấy khó thay đổi. Mặt khác em lại muốn tha thứ vì em còn yêu anh và hơn nữa chúng em đã đính hôn. Nhưng nếu anh ấy tiếp tục chứng nào tật ấy và còn nghiện ngập nữa thì cuộc đời em rồi sẽ ra sao? Mong chị hãy cho em một lời khuyên. Em cảm ơn chị nhiều lắm. (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến, cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng, giờ đây em đang vô cùng khó xử khi không biết có nên lấy người chồng không những chỉ lừa dối tình cảm mà còn có lối sống không lành mạnh.

Có lẽ điều đáng trách đầu tiên thuộc về em khi em đã không tìm hiểu kĩ càng mà đã quyết định yêu, tin và đồng ý đính hôn với người ấy. Lẽ ra từ đầu, em phải hiểu rằng dư luận có thể đồn thổi, có thể đàm tiếu nhưng không có nghĩa là mọi lời nói đó đều vô căn cớ. Chính vì vậy, khi thấy dư luận đánh giá không tốt về anh ấy, em phải có cho mình một sự chủ động dù em yêu anh ấy đi chăng nữa. Không quá khó để hiểu và nhận biết một con người với ngần ấy những tính xấu nhất là việc dùng ma túy đá.

Em đã quá mụ mị, chỉ tin vào những gì mà anh ta nói mà không có sự kiểm chứng cho chính mình. Nếu lần này, không có sự bắt gặp của bạn trai cô gái kia thì không biết tới chừng nào em mới biết mình bị lừa dối? Hơn thế nữa, mặc dù sự thật đã bị phát hiện anh ta vẫn không hề thành thật với em. Điều gì từ anh ấy khiến em vẫn cứ phải đắn đo xem nên cưới anh ta hay không khi mà bản chất của anh ta đã bộc lộ rõ tới như vậy?


Quá chủ quan khi người yêu nói gì cũng tin mà không hề kiểm chứng (Ảnh minh họa)

Em nên hủy hôn ước với người đó vì anh ta hoàn toàn không xứng đáng với em. Xét về tư cách đạo đức, anh ta có lối sống không lành mạnh, ăn chơi trác táng. Chẳng có gì đảm bảo sau này khi lấy nhau anh ta không tái diễn điều đó. Nhất là khi ấy, em đã là vợ rồi, anh ta sẽ có nhiều quyền hơn là sự lấy lòng em như bây giờ. Liệu em có thể thay đổi được anh ta hay không khi mà bây giờ còn yêu, còn phải chinh phục mà anh ta vẫn như vậy. Xét về tình cảm, sự chân thành thì quá rõ ràng rồi, anh ta không thành thật, không trung thực, không chung thủy...Bằng ấy thứ đã có thể khẳng định lấy anh ta em sẽ không thể nào được hạnh phúc. Đơn giản vì anh ta không hề có sự tôn trọng dành cho em.

Đính ước không phải là một bản án đóng đinh vào cuộc đời em. Ngay cả khi em cưới rồi không hạnh phúc cũng có thể chia tay. Đó là điều bình thường của cuộc sống. Vì vậy đừng chỉ vì chuyện đã có đính ước mà dấn thân vào con đường sâu hơn của sự đau khổ. Việc em hủy hôn có thể khiến mọi người bàn tán nhưng chắc chắn sẽ bàn tán ấy là ủng hộ cho em vì hình ảnh mà bạn trai em tạo ra với mọi người không khiến họ quá ngạc nhiên về quyết định của em. Em sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực dư luận từ việc đó thậm chí nếu không muốn nói là đồng tình. Em hãy dừng lại và tìm kiếm cho mình một người đàn ông khác xứng đáng hơn.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)


BACSI.com