“Con nó là vàng là ngọc, còn mày chỉ là cục đất cục đá, mày đụng vào nó làm gì. Đồ không biết điều!…”, chị Loan hầm hầm kéo con, vừa tét vào mông con đau điếng, vừa bóng gió.


Chị Hằng và chị Loan đang vui vẻ cười nói với nhau thì nghe tiếng khóc ré của cu Tít - con chị Hằng ở tầng trên. Hai chị vội vàng chạy lên xem thì chị Hằng thấy con mình nằm sõng xoài dưới đất khóc không ra hơi, còn cu Ốc – con chị Loan đang hả hê cầm thanh kiếm nhựa liên hồi quất vào người bạn vừa đánh bạn, nó vừa quát: “Cho mày chết này, cho mày chết này! Dám giật đồ của tao này…”.

Chị Hằng thấy con bỗng dưng bị đánh vùi đánh dập trong chính nhà mình thì xót xa, vội chạy lại gạt cu Ốc sang một bên, khiến thằng bé cũng ngã kềnh ra nhà rồi chị lên tiếng quát lớn mà quên mất sự có mặt của chị Loan: “Thằng này hư nhỉ! Ai dạy cháu cái thói côn đồ thế hả!?”…


Nghe chị Hằng nói vậy, chị Loan giận tím mặt, chị cúi xuống, lôi phắt thằng con đang ngồi bệt dưới sàn nhà ăn vạ, đứng dậy. Hai đứa trẻ khóc, hai bà mẹ ai cũng bênh con mình, khuôn mặt đỏ bừng giận dữ thế là từ chuyện con nít chưa hiểu đầu đuôi thế nào đã dẫn đến mất lòng hai người lớn. Chị Loan kéo sệt con về mà không thèm chào hỏi.

Chị Loan mặc kệ cu Ốc đang khóc vì bị chị Hằng vô tình đẩy ngã, chị hầm hầm kéo con, vừa kéo vừa tét vào mông con đau điếng, vừa bóng gió: “Con nó là vàng là ngọc, còn mày chỉ là cục đất cục đá, mày đụng vào nó làm gì. Đồ không biết điều! Hư này! Hư này…”.
Cũng như trường hợp của chị Hằng và chị Loan, nhiều bậc cha mẹ chỉ vì sự bất hòa nho nhỏ của con trẻ trong lúc vui đùa đã vô tình giận lây sang hàng xóm rồi vốn dĩ đang là hàng xóm tốt của nhau, chỉ vì bênh con, cho rằng con mình đúng, thành ra trở mặt, không thèm nhìn nhau.

Con trẻ như tờ giấy trắng, chưa biết thế nào là đúng là sai. Bởi vậy trẻ luôn cần học kỹ năng sống, học cách biết yêu thương, cảm thông là gì từ cha mẹ. Do đó trong nhiều trường hợp, cha mẹ phải là người cực kỳ tinh tế và khéo léo để giải quyết tình huống tránh gây ra những bất hòa không đáng có.

Kiềm chế và nhẫn nại

Hãy xử sự mọi tình huống với sự tôn trọng người khác. Khi con vô tình gây sự với bạn hàng xóm hoặc ngược lại. Cha mẹ hãy bình tĩnh xử lí mọi chuyện. Hãy dỗ dành con trẻ rồi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn của trẻ. Từ đó vi chính những cử chỉ, hành động không tốt, không tôn trọng người khác của con. Thật khó để các bậc cha mẹ có thể luôn giữ mình nhẫn nại và kiềm chế trong tất cả mọi tình huống. Tuy nhiên qua thời gian con bạn sẽ ghi nhớ và có xu hướng hành động giống như những gì cha mẹ chúng đã làm.

Hành động một cách lịch sự

Đừng vì trong lúc nóng giận, xót xa, thương con mà bất chấp để bênh vực con. Cha mẹ hãy tỏ ra mình là người lịch sự, nhã nhặn. Hãy tạo ra cho con một nguyên tắc sống biết nói xin lỗi với những hành động dù đúng dù sai của mình trong lúc đó để tránh làm tổn thương thêm người khác, dạy con nói biết cảm ơn với bất cứ sự giúp đỡ hay lòng tốt của người khác với mình, và nói lời xin lỗi khi có bất kỳ hành động không phải nào với người khác.

Con trẻ sẽ học được cách hành xử lịch sự đó từ hành động dạy dỗ của bố mẹ mà nên người. Hơn thế hành động lịch sự ngay trong lúc cha mẹ đang nóng giận sẽ góp phần làm giảm nhẹ mức thấp nhất mâu thuẫn giữa các bậc phụ huynh với nhau.

Nguồn: TTONL
BACSI.com