Em năm nay 27 tuổi, đang làm nhân viên cho một công ty tư nhân và sắp kết hôn. Em đang không biết phải làm thế nào vì bây giờ em muốn hủy hôn trong khi đám cưới chỉ còn một tháng rưỡi nữa là diễn ra.

Thực sự em rất mệt mỏi vì chuyện này. Em và người yêu quen nhau 5 năm và giờ đi đến kết hôn. Em và anh ấy rất yêu nhau, cùng nhau vượt qua biết bao nhiêu khó khăn mới có ngày hôm nay, nhưng càng gần ngày cưới em lại càng thấy sợ . Em sợ mình không thể sống với gia đình anh ấy được. Gia đình anh ấy ở thành phố còn em ở quê. Không biết có phải vì vậy mà gia đình anh ấy chê em nghèo không nữa. Tuy chưa một lần nói ra nhưng em cảm nhận được điều đó qua cách cư xử của họ.


Em muốn hủy hôn vì sợ phải làm dâu nhà anh (Ảnh minh họa)

Từ ngày quên nhau chưa lần nào 2 đứa cãi nhau về chuyện của mình mà chỉ toàn cãi nhau vì gia đình anh ấy. Anh ấy sống với mẹ, người chị chưa chồng và vợ chồng người anh. Nhưng anh ấy rất thương mẹ và chị. Mọi thứ trong gia đình đều do mẹ và chị anh ấy quyết hết. Bây giờ, em không dám cưới vì sợ mình không thể sống được trong gia đình anh ấy.

Nhưng có lẽ còn một lý do khác đó là trong thời gian này em có yêu một người, em và anh ấy gặp nhau tại 1 công trình xây dựng. Anh ấy đã có gia đình và đã li dị. Hiện nay anh ấy đang nuôi con gần 3 tuổi. Em thấy anh ấy nuôi con rất tốt là một người cha mẫu mực. Giờ đây em muốn chia sẽ gánh nặng đó với anh ấy, em sẵn sàng không cần bất cứ điều gì ở anh ấy cả. Càng ngày em càng nhớ anh ấy nhiều hơn và không hề nhớ gì đến người chồng sắp cưới. Em đang rất phân vân vì em muốn hủy hôn. Xin chị cho em lời khuyên. (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em đang đứng trước một quyết định vô cùng khó khăn là có nên hủy hôn vì không còn cảm thấy muốn đồng hành cùng người chồng sắp cưới nữa hay không?

Cảm xúc của con người là thứ thật khó để nắm bắt và đôi khi nó đặt chúng ta vào những tình huống thật trớ trêu. Cái cảm giác sợ phải làm dâu nhà anh ấy của em không xuất hiện trong suốt 5 năm qua để em có thể dừng lại dễ dàng mà lại là thời điểm đám cưới đang cận kề. Mọi thứ trở nên khó khăn hơn gấp bội. Nhưng có lẽ em cần hiểu rằng, trong cuộc đời một con người, có những cảm xúc nhất thời rất khó cắt nghĩa và đừng vì một vài sự nông nổi mà đưa ra quyết định sai lầm.


Làm mẹ kế không hề dễ dàng hơn việc làm dâu (Ảnh minh họa)

Yêu nhau chỉ là việc của hai người nhưng kết hôn là chuyện của cả hai gia đình em ạ. Ở tuổi 27, em đã đủ chín chắn và suy nghĩ để chịu trách nhiệm về những quyết định mà mình đưa ra. Chị nghĩ rằng việc em sợ làm dâu nhà anh ấy chỉ là một phần nhỏ, điều quan trọng là em đang "say nắng" một người đàn ông khác. Nó là lí do em nảy sinh trong đầu những suy nghĩ về việc hủy hôn.

Trước tiên hãy nói về cảm giác sợ làm dâu của em. Có lẽ phần lớn những cô gái sắp về nhà chồng đều sống trong tâm trạng lo lắng này. Nó càng trở nên nặng nề hơn khi em nghĩ là đáng sợ. 5 năm yêu và phấn đấu để có được ngày hôm nay, hẳn em đã phải có cho mình một tâm lý vững vàng và mạnh mẽ để đối diện với sự khó khăn của gia đình nhà chồng (nếu có). Vậy tại sao tới khi em có được thành quả của mình em lại dễ dàng vứt bỏ chỉ vì mấy tiếng "bỗng nhiên thấy sợ".

Không phải đơn giản để em và người yêu đi tới được bến bờ hạnh phúc như hôm nay. Đừng vì một chút lo lắng hay sợ sệt mà đánh đổ hết sự cố gắng của cả hai người trong bao năm qua. Có lẽ em không nhận ra rằng, tình cảm của em nhiều tới mức nào mới khiến em vượt qua được những bất đồng của hai người, vượt qua được sự khó khăn từ phía gia đình anh ấy để quyết tâm đưa tình yêu này tới bến bờ hạnh phúc.

Nếu em còn băn khoăn đôi chút về điều gì đó hãy chia sẻ thẳng thắn với anh ấy bằng một thái độ chân thành và yêu thương. Em cũng có thể nhờ anh ấy làm cầu nối để cải thiện tình cảm của em với mẹ và chị gái của anh ấy. Đồng thời đưa ra một số quan điểm và gợi ý nhỏ để thay đổi suy nghĩ của anh ấy. Tất nhiên điều đó không phải là dễ dàng và ngay lập tức được nhưng sự chân thành và thái độ tôn trọng của em với gia đình anh ấy sẽ là điều khiến anh ấy thay đổi dần thái độ của mình mà không quá thiên lệch trong cách đối xử.


Hãy trân trọng lấy hạnh phúc mà cả hai dành thời gian xây đắp (Ảnh minh họa)

Còn về tình cảm mà em mới nảy sinh với người đàn ông kia có lẽ chỉ là một chút "say nắng" mà thôi. Hãy thử suy nghĩ xem, một tình yêu 5 năm trời cùng bao sự cố gắng còn có ngày em cảm thấy lăn tăn đôi chút thì thứ tình cảm chóng vánh đó lấy gì đảm bảo là tình yêu đích thực. Chí ít tình cảm của em và người chồng sắp cưới đã trải qua một thời gian dài thử thách, trải qua những giai đoạn khó khăn nhất để xác định được tình yêu dành cho nhau ở mức độ nào. Còn với anh chàng mà em mới quen đó, mọi thứ mới chỉ là sự cảm nhận vẻ bề ngoài mà hoàn toàn chưa có sự tìm hiểu kĩ càng.

Hơn nữa em cũng cần hiểu rằng, việc làm mẹ kế, việc điều hòa mối quan hệ mẹ ghẻ con chồng, việc giữ cho hòa khí giữa con chồng và con đẻ chưa bao giờ là một việc đơn giản nếu không muốn nói là khó khăn hơn nhiều so với việc làm dâu. Vậy thì so hai nỗi lo lắng đó, điều gì đáng phải bận tâm hơn?

Hãy nghĩ về những gì tốt đẹp mà em và người chồng sắp cưới đã có cùng nhau, hãy quan tâm và yêu thương tới anh ấy nhiều hơn em sẽ nhận ra rằng điều đó là thành quả ngọt ngào mà hai người xây đắp được . Và như thế em sẽ trân trọng hơn những thứ mình đang có trong tay.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc bên người đàn ông của mình!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com