Em và anh yêu nhau đã được gần nửa năm. Chúng em dự định cưới nhưng giờ gia đình em ngăn cấm chỉ vì một lí do: người yêu cũ của anh ở gần nhà em.

Em và anh học cùng lớp nhưng trước đó chúng em không chơi thân với nhau. Chỉ khi kì thì tốt nghiệp gần tới, em và anh mới bắt đầu thân thiết với nhau. Tình cảm thân thiết ấy chỉ giống như tình anh em, bạn bè mà thôi.

Sau khi tốt nghiệp xong, anh nhắn nói với em rằng đã chia tay người yêu. Nguyên nhân là do người yêu hơn anh hai tuổi nên gia đình anh không chấp nhận. Sau đó, em có nhắn tin an ủi, tâm sự và chia sẻ cùng anh. Một thời gian sau anh ngỏ lời yêu em. Lúc đầu em không đồng ý vì em nghĩ rằng có thể anh đang đau khổ nên mới như vậy. Nhà em và nhà người yêu cũ của anh lại ở rất gần nhau. Hơn nữa, em thấy anh nhỏ người quá (anh chỉ cao 1m60, nặng 53 kg) nên em từ chối.

Nhưng rồi thời gian cũng khiến em vất bỏ hết những suy nghĩ đó và chấp nhận anh. Vì sự quan tâm, chăm sóc và lo lắng của anh cho em mà em đã cảm động. Chúng em xác định khi công việc ổn định sẽ cưới.


Hãy nói rõ ràng và nghiêm túc suy nghĩ của mình với bố mẹ để bố mẹ hiểu (Ảnh minh họa)

Nhưng giờ đây em bị gia đình mình ngăn cản không cho yêu anh vì lí do nhà em và nhà người yêu cũ của anh ở rất gần nhau. Bố mẹ em sợ mang tiếng, sợ mọi người bàn tán, dị nghị rằng vì em mà anh bỏ người đó.

Giờ em không biết phải làm sao, chúng em không muốn xa nhau, em không muốn mất anh nhưng cũng không muốn chống đối lại gia đình. Em phải làm sao để bên người mình yêu thương và được gia đình chấp nhận. Mong chị hãy cho em một lời khuyên! Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em đang phải đối mặt với sự ngăn cản của gia đình, không cho đến bên người mà em yêu thương chỉ vì người yêu cũ của anh ấy ở gần nhà em.

Cuộc sống quả thực có trăm ngàn tình huống éo le buộc con người phải đối diện. Những tưởng những lí do như tuổi tác, trình độ, giàu nghèo, đạo đức tư cách mới là nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi bị gia đình ngăn cản nhưng nghe câu chuyện của em mới thấy, cuộc sống thật không hề đơn giản.

Thực ra, ở trường hợp của em nguyên nhân ngăn cản không phải là điều gì quá nghiêm trọng và em hoàn toàn có thể hóa giải được nó. Sở dĩ bố mẹ em lo lắng như vậy cũng chỉ là không muốn em phải chịu những điều tiếng, dị nghị từ mọi người xung quanh. Nhưng nếu em chứng tỏ cho bố mẹ thấy mình hoàn toàn có thể đối diện với mọi việc một cách bản lĩnh và tự tin em sẽ thay đổi được suy nghĩ đó của bố mẹ và thuyết phục bố mẹ ủng hộ tình yêu của hai em.


Sự nghiêm túc và tình yêu chân thành dành cho nhau sẽ thuyết phục được bố mẹ (Ảnh minh họa)

Trước tiên, em và người yêu cần chứng tỏ cho bố mẹ em thấy rằng hai em yêu nhau chân thành, thông cảm và xác định gắn bó lâu dài với nhau. Sự nghiêm túc trong tình cảm và niềm tin vững chắc mà hai em tạo ra cho bố mẹ chính là lí do thuyết phục nhất để thay đổi quyết định của bố mẹ em.

Em cũng cần phân tích cho bố mẹ thấy được rằng những điều mà bố mẹ lo lắng có thể chỉ nằm trong suy nghĩ của bố mẹ mà thôi. Chuyện bạn trai em từng yêu chị hàng xóm nhà em không hẳn tất cả mọi người xung quanh ai cũng biết. Và ngay cả có biết cũng không có nghĩa là tất cả họ sẽ cho việc hai em đến với nhau sau đó là sai trái. Đó không phải là chuyện đã cưới hỏi, đính hôn mà hủy hôn. Chuyện trai gái yêu nhau, ngay cả khi không phải vì gia đình ngăn cấm, họ cũng hoàn toàn có thể cân nhắc, đắn đo xem ai thực sự phù hợp với mình để đưa ra quyết định. Quyết định yêu không có nghĩa phải gắn kết cả không được phép từ bỏ. Bởi thế, chuyện mọi người xung quanh đánh giá, bàn tán dị nghị không phải ghê ghớm như suy nghĩ của bố mẹ em.

Nếu có thể, em nên giữ một mối quan hệ tốt và thân mật với người yêu cũ của bạn trai em. Vì em và người đó còn phải gặp đối diện với nhau nhiều (do gần nhà). Sự thoải mái giữa hai người sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho việc tình cảm của các em không phải là một sự giành giật. Khi ấy bố mẹ em và mọi người xung quanh sẽ hiểu ra.

Điều quan trọng nhất vẫn là em và bạn trai cần chứng mình được tình cảm chân thành và sâu sắc của mình. Chỉ điều đó thôi cũng đủ làm nên sức mạnh để bảo vệ tình yêu trước những khó khăn ban đầu này.

Chúc em luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com