Chủ nhật, 17/06/2012, 05:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tư vấn tình yêu online
Tôi năm nay 24 tuổi, hiện đã đi làm được 2 năm. Tôi và anh ấy quen nhau được 4 năm. Anh là con trai thứ 2 trong một gia đình có 4 chị em gái.

Thời gian chúng tôi dành cho nhau không nhiều. Từ lúc tôi còn sinh viên cho đến khi ra trường đi làm cũng vậy. Số lần gặp nhau của chúng tôi không quá 30 lần. Hầu như anh ít quan tâm đến suy nghĩ của tôi. Thật ra, tôi đang mang trong cơ thể một chứng bệnh gọi là Lupus ban đỏ hệ thống. Tôi đã điều trị 7 năm nay. Suốt bảy năm qua ngày nào tôi cũng uống thuốc và tháng nào cũng lên thành phố tái khám. Đây là loại bệnh tự miễn và khó có thể lập gia đình được và phải ăn kiêng (ăn nhạt). Đặc biệt, bác sĩ khuyên tôi không nên có em bé vì như vậy là ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể tử vong.

Thế nhưng anh không hề quan tâm hỏi han bệnh tật tôi như thế nào. Anh cũng chưa một lần chở tôi đi khám. Thậm chí tôi nghĩ chắc anh cũng chưa bao giờ tìm hiểu về căn bệnh mà tôi đang mang trong người. Trong vòng 4 năm yêu nhau, lúc tôi còn là sinh viên anh chưa một lần lên thành phố thăm tôi. Khi tôi ra trường đi làm anh cũng chẳng quan tâm công việc tôi như thế nào. Anh ít quan tâm đến những người thân trong gia đình tôi dù cho anh chị tôi là đồng nghiệp của anh tại trường cấp 3.


4 năm yêu nhau nhưng chưa bao giờ anh đưa tôi về ra mắt bố mẹ (Ảnh minh họa)

Trong thời gian yêu nhau anh cũng chưa một lần đề cập đến việc dẫn tôi về ra mắt gia đình. Ngay chính bản thân tôi cũng không nghĩ tới, chỉ khi bạn bè nói tới tôi mới nhận ra điều đó. Thậm chí khi chúng tôi quyết định chia tay nhưng vẫn làm bạn, em gái út của anh cưới nhưng anh cũng không hề mời tôi. Anh chỉ điện thoại thông báo với tôi khi đám cưới đã diễn ra xong xuôi và lúc ấy anh đang trong tình trạng say rượu.

Tết vừa rồi tôi nói thẳng với anh là: "Giờ bệnh em như vậy, anh có chập nhận được không? Nếu được em sẽ về trường làm cùng anh. Sáng nay anh trai em có đề cập đến việc em có ý định về trường làm văn thư không? Nếu muốn anh sẽ có hướng. Em nói vậy để anh hiểu rằng vì anh sướng khổ gì em cũng chấp nhận được". Vậy mà anh chỉ nói với rất lạnh lùng: "Để anh suy nghĩ vì nhà chỉ có mình anh là con trai nên gánh nặng gia đình rất lớn. Anh sợ không mang lại hạnh phúc cho em".

Sau cuộc nói chuyện đó tôi và anh chia tay. Sau 4 tháng chúng tôi liên lạc lại với nhau, hỏi thăm như bạn bè. Nhưng thật sự là trong tận trái tim tôi vẫn còn yêu anh. Điều tôi băn khoăn nhất là liệu bao năm qua anh có yêu tôi không? Đây là câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu tôi. Khi hỏi anh thì anh nói là có. Và tại sao chúng tôi cứ lẩn quẩn mãi mà không có lối thoát, chia rồi nối. Tôi cũng mệt mỏi và anh cũng mệt mỏi. Nhưng tôi có cảm giác là chúng tôi sinh ra là của nhau.

Có một chuyện tôi cũng tự trách bản thân mình. Chuyện này hơi tế nhị. Tôi sinh ra trong một gia đình có giáo dục, nên tôi biết cái gì nên làm cái gì không nên làm. Đặc biệt là chuyện trai gái, lúc nào tôi cũng hiểu rõ giới hạn. Chính vì vậy tôi luôn dị ứng những nụ hôn. Tôi chỉ cho anh hôn tôi có một lần duy nhất (không nồng cháy lắm). Và những lần sau anh có chủ động nhưng tôi không cho vì tôi thấy mình không biết cách hôn và thấy ngại với anh. Còn anh chưa bao giờ đòi hỏi tôi về những vấn đề quá giới hạn cho phép. Liệu đó có phải là một phần lỗi lầm làm cho chúng tôi xa cách không. Tôi có nên về trường làm cùng anh ấy không? Tôi rất sợ gặp anh hàng ngày như vậy trái tim tôi sẽ lại càng đau đớn.

Mong chị cho tôi một lời khuyên. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Bạn đọc)

Trả lời:

Bạn gái thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư tôi hiểu được rằng bạn đang vô cùng đau khổ khi không thể cùng người mình yêu thương đi tới được bến đỗ cuối cùng của hạnh phúc.

Trước tiên cần phải khẳng định rằng, việc bạn có phần "cứng nhắc" trong chuyện tiếp xúc với người yêu (như việc không cho hôn) có thể làm cho tình cảm của hai người không được nồng thắm. Tuy nhiên đó hoàn toàn không phải là lí do cho những sự lạnh lùng, thờ ơ của anh ấy, càng không phải là lí do cho việc anh ấy lo ngại tiến xa hơn với bạn.

Chắc chắn rằng anh ấy đã tìm hiểu, thậm chí là tìm hiểu rất kĩ về căn bệnh của bạn. Khi bạn mắc trọng bệnh, lại diễn ra trong một thời gian dài như vậy, tất nhiên anh ấy phải tìm hiểu về nó. Và chính vì hiểu được sự nguy hiểm cũng như những tác hại mà nó gây ra nên anh ấy có thái độ như vậy trong cách đối xử với bạn. Có thể anh ấy thực lòng yêu thương bạn, nhưng anh ấy không đủ can đảm để đối diện và cùng bạn vượt qua sự khó khăn mà bạn gặp phải. Cụ thể hơn, anh ấy không dám và không muốn lấy một người vợ mắc bệnh nặng và khó sinh con. Tự biết được hoàn cảnh gia đình mình (là con một) cộng thêm việc bản thân không thể vượt qua được điều đó nên anh ấy đã tỏ ra lạnh lùng, thờ ơ và lãnh đạm với bạn.


Nếu anh ấy không đủ can đảm để bước tiếp, hãy chấp nhận chia tay (Ảnh minh họa)

Việc anh ấy không hỏi han về tình trạng bệnh của bạn có thể là anh ấy sợ sẽ làm bạn tổn thương và buồn nhiều hơn. Còn những vấn đề như anh ấy không quan tâm, không gần gũi với bạn và cả những người thân trong gia đình bạn, không đưa bạn về ra mắt gia đình vì anh ấy đã tự có được quyết định cho mình. Xác định không thể tiến xa, nhưng không muốn làm tổn thương bạn bằng một lời chia tay phũ phàng nên cách làm đó có thể được xem là "liều thuốc" đưa đến "cái chết" từ từ cho tình yêu của hai người. Xét cho cùng, anh ấy dường như muốn giảm bớt nỗi đau xuống mức thấp nhất có thể cho bạn . Bởi vì anh ấy hiểu tình cảm mà bạn dành cho anh ấy, hiểu những bất hạnh mà bạn đang phải chịu đựng nên anh ấy không muốn làm bạn phải khổ thêm.

Bạn thắc mắc rằng không hiểu 4 năm qua anh ấy có thực sự yêu bạn hay không? Hãy tin là tình yêu đó có thật. Niềm tin đó sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống không đáng sợ. Xét về chủ quan, tôi cũng cho rằng anh ấy yêu bạn. Chỉ có điều anh ấy vì những lí do riêng, vì những nỗi khổ tâm riêng không thể đi cùng bạn đến hết cuộc đời này mà thôi. Vì vậy, thay vì đau khổ, hờn giận hay trách cứ, bạn hãy vui vẻ chấp nhận sự thật hai người không có duyên chồng vợ. Tình yêu là cần thiết, nhưng nếu một khi người ta không đủ dũng cảm để vượt qua cùng mình những khó khăn thì chia tay trong hòa bình là cách giải quyết ân tình nhất.

Bạn không nên về làm cùng chỗ với anh ấy. Điều đó chỉ là một sự dày vò đối với cả hai người mà thôi. Nó sẽ tạo ra sự khó xử rất lớn không chỉ bây giờ mà còn mãi về sau. Hãy coi nhau như những người bạn, giúp đỡ nhau khi cần thiết nhưng tránh nhưng sự "mặt đối mặt" thường xuyên sẽ chỉ như mũi dao trích sâu thêm vào tim bạn. Mà điều đó không có lợi cho sức khỏe của bạn. Với anh ấy nó cũng chẳng khác nào sự ám ảnh.

Bạn hãy tự tin, vui vẻ và sống tích cực hơn, làm công việc mà mình yêu thích. Cuộc sống còn có rất nhiều niềm vui đang chờ đón bạn ở phía trước. Rồi đây bạn cũng sẽ gặp một người đủ mạnh mẽ để yêu thương và cùng bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chị Thanh Bình (Eva.vn)


BACSI.com