Chỉ vì ham mua các loại kính rẻ, không rõ nguồn gốc trên thị trường, nên rất nhiều người bị nhiễm các bệnh về mắt. Nếu nhẹ thì mắt thường có cảm giác lóa, mỏi, còn nếu bị nặng thì thị lực bị giảm và gây rối loạn mắt.


"Ma trận" kính rởm, kính nhái

Trên nhiều đường phố ở Hà Nội, người đi đường rất dễ bắt gặp các “đại lý” kính vỉa hè bày bán vô vàn các kiểu kính với nhiều kiểu dáng, màu sắc. Tại một điểm bán kính trên vỉa hè đường Láng, chúng tôi hỏi mua một chiếc kính râm hiệu Rayban mà người bán quảng cáo là “xịn nhất cửa hàng em” với giá chỉ 120.000đ/chiếc. Khi đeo thử kính, cảm giác đầu tiên là khoảng cách, không gian không thật, mọi thứ đều có cảm giác bị võng ra. Theo người bán hàng, các mặt hàng ở đây chủ yếu bán cho học sinh – sinh viên, những người có thu nhập thấp với giá từ 15.000đ cho đến hơn 100.000đ một chiếc. Thậm chí, tại đây còn có dịch vụ đo mắt cận bằng phương pháp thủ công, rất thiếu khoa học. Người mua chỉ cần nhìn vào tấm bảng thị lực và người bán cứ thế áng chừng khoảng cách để suy ra độ cận của khách hàng.

Qua tìm hiểu, các loại kính bày bán ở vỉa hè đều có nguồn gốc chủ yếu của Trung Quốc với giá nhập từ 5.000 – 50.000đ/chiếc và những sản phẩm này đều gắn mác những sản phẩm nổi tiếng như Rayban, Police, Armani, Versace... Ngay cả mua kính trong các cửa hiệu sang trọng, người mua nếu không có những hiểu biết nhất định, thì rất dễ mua phải kính nhái với giá tiền kính hàng xịn. Với những sản phẩm nhái cao cấp này, từ những chi tiết nhỏ nhất cho tới phụ kiện đi kèm như khăn lau, hộp đựng cho tới sách hướng dẫn, sổ chứng nhận đều được làm nhái một cách tinh vi, rất khó nhận biết.

Chúng tôi có gặp chị Nguyễn Phương Anh (phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng) đang khám mắt tại Viện Mắt Trung ương. Theo chị Phương Anh, chỉ vì ham rẻ mà chị có mua một chiếc kính trắng không độ tại một cửa hàng bán kính trên vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám. Sau một thời gian đeo kính, thấy mắt có dấu hiệu mỏi, mệt, hay chảy nước mắt, nên chị đã đến khám tại Viện Mắt. Tại đây, chị mới ngớ người khi mắt mình từ không độ thành cận gần 2 điốp với nguyên nhân được bác sĩ cho biết là đeo mắt kính chất lượng kém, làm giảm thị lực mắt.

Nên khám mắt trước khi mua kính

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, việc cần làm đầu tiên khi thấy thị lực giảm là phải đến các chuyên khoa, bệnh viện mắt để khám, chứ không nên mua và đeo kính một cách tùy tiện. Việc đo kính cũng cần phải tuân thủ nghiêm những quy trình như kính phải đúng chất lượng theo yêu cầu như độ cận, viễn và loạn thị, đảm bảo sự trong suốt, không có những gợn sóng bề mặt và có nguồn gốc rõ ràng..., tuyệt đối không được đo mắt bằng phương pháp thủ công, hay tại các cơ sở có trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, bởi kết quả đo thường không chính xác, dẫn tới những tác hại lâu dài về sau.

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu người dùng mua kính vỉa hè với chất lượng kém sẽ có nguy cơ gây ra những biến chứng của mắt rất phức tạp, gây nên những tác động xấu cho mắt. Nếu nhẹ thì giảm thị lực, rối loạn thị giác còn nặng thì có thể dẫn đến mù lòa do thủy tinh thể bị đục. Đặc biệt, đối với kính râm, khi sử dụng sẽ làm giảm cường độ ánh sáng đi vào mắt, lúc này đồng tử mắt sẽ dãn hơn so với bình thường làm đôi mắt trở nên yếu đi rõ rệt.

Theo Viện Đo lường VN, 90% sản phẩm mắt kính thuốc được lấy mẫu trên thị trường chuyển về để kiểm tra đều không đạt chuẩn với các lỗi vi phạm như: Không ghi nhà sản xuất; không có tem của nhà nhập khẩu hay phân phối; phần lớn mắt kính thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc... Về chất lượng các máy đo kính thuốc, khoảng 95% số máy đo khúc xạ, máy đo kính mắt có sai số vượt quá tiêu chuẩn, thậm chí có những máy đo sai số gấp 3 lần quy định, trong khi theo quy định của các tổ chức đo lường thì máy đo kính mắt được khuyến cáo cần đưa vào danh mục bắt buộc phải kiểm định, đo lường thường xuyên.


Bacsi.com

(laodong)