Mình đang có một vấn đề hết sức khó khăn...Mình và D ( bạn trai mình) quen nhau gần năm, trong khoảng thời gian đó tụi mình cũng có cãi vã, xung đột, căng thẳng đến mức tưởng sẽ chia tay nhưng cuối cùng vẫn ở cạnh nhau. Mình cảm nhận được D thương minh thật lòng và mình cũng thế, lúc yếu lòng mình và D đã gần gũi nhau, nhiều lần cho đến tận bây giờ. Anh vẫn luôn quan tâm và thương yêu mình như ngày đầu.

Bỗng nhiên mẹ mình bị ốm và sau một thời gian dài ở bệnh viện xét nghiệm, mẹ mình bị HIV mà mọi người thường gọi là AIDS, rồi sau đó mình nói cho bạn trai mình biết như 1 người để chia sẻ mọi điều, sự việc mình không muốn và mình không hề giấu.

Bạn trai mình lo sợ và đi xét nghiệm máu vì nghĩ là có thể mình bị nhiễm, mình lây cho anh, hay vô tình về nhà tiếp xúc với mẹ mình mà bị.

Mình hiểu cảm giác của con người rất sợ căn bệnh này. Mình cũng xét nghiệm rồi, cả 2 đều âm tính. Nhưng mình thật sốc khi thấy anh phản ứng như vậy. Mình tự trách mình quá vội vàng. Có thể là anh không thể hiểu và chấp nhận nhưng vẫn ở bên cạnh mình. Mình thật muốn chia tay để anh không còn cảm giác lo lắng về gia đình mình nữa. Mình thấy tệ quá. Sự việc mình không hề muốn (không ai muốn mình bị HIV cả), mình biết bố mình lây cho mẹ và qua đời khi mình còn nhỏ , mình không thể cứ để anh ở cạnh mãi vì mình biết anh luôn lo lắng và sợ căn bệnh này. Và giờ đây minh đang là người trực tiếp chăm sóc mẹ.Anh sợ mẹ sẽ lây HIV sang (Ảnh minh họa)

Anh cũng quan tâm và dặn dò mình phải cẩn thận, anh không nói gì nhưng mình biết anh sợ. Mình nghĩ nên chia tay để anh tìm người khác có hoàn cảnh tốt hơn. Mình thật sự đau lòng, đau lòng vì gia đình gặp nhiều điều không may cho mẹ, đau lòng vì mình đã lỡ lầm gần gũi, và đau lòng vì nếu để anh tiếp tục ở cạnh mình thì mình sẽ tiếp tục làm anh khó xử hơn.

Mình đã đề nghị chia tay vì không muốn làm khó anh, nhưng anh vẫn ko chấp nhận, anh vẫn không rời xa mình. nhưng mình cảm thấy rất buồn.

Mình thật bế tắc, không biết có nên dứt khoát để anh vui vẻ hơn, chia tay để mình thanh thản hơn vì không mang lại cảm giác bất an cho anh. để mình tập trung lo tốt cho mẹ, mình nên làm sao? giúp mình với... (Bạn đọc).

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi băn khoăn về chuyên mục. Qua câu chuyện của bạn, chúng tôi hiểu bạn là một cô gái còn trẻ, đã có người yêu, tuy nhiên, mọi chuyện không như ý muốn. Một chuyện buồn ập đến với gia đình bạn, mẹ bạn bị nhiễm HIV, và sau đó, người yêu xa lánh bạn.

Trước tiên xin chia sẻ với bạn nhưng khó khăn mà bạn gặp phải. Quả thật, bạn đã có một số phận không may mắn, mồ côi bố từ sớm, một mình mẹ nuôi nấng, chăm sóc bạn nên người, đến khi có tình yêu thì lại đau khổ vì người yêu sợ bị lây bệnh từ mẹ bạn.


Mình rất buồn vì điều này (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một điều may mắn và an ủi với bạn là sau khi đi xét nghiệm, bạn đã không bị nhiễm HIV. Anh ấy cũng vậy, do đó, hãy cảm thấy may mắn và hạnh phúc vì điều này. Đứng trước gianh giới giữa sự sống và cái chết, người ta mới thấy sự sống đáng giá như thế nào. Vì thế, bạn hãy cảm ơn trời phật đã cho bạn vấn khỏe mạnh và âm tính với HIV.

Về việc bạn đau khổ và tự trách mình vì đã gần gũi với anh ấy thì không nên quá nặng nề như vậy. Tình dục là sự thăng hoa của tình yêu. Mỗi đôi lứa sẽ tự dựa trên tình cảm, hoàn cảnh và kiến thức sinh dục của mình để quyết định khi nào đưa tình yêu "cán đích". Trao cho người ấy tất cả không phải là xấu nếu như cả hai có đủ kiến thức về nó. Và với bạn, dù gì mọi chuyện cũng đã xảy ra, có hối hận hay tiếc nuối thì cũng không giải quyết được vấn đề gì, nếu như bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái vì điều đó thì có lẽ, không nên buồn bã và lo lắng quá về nó nữa.

Chuyện bạn với người bạn trai kia, anh ấy tỏ vẻ xa lánh bạn nhưng không nói ra, đó là vì anh ấy không dám thể hiện hẳn thái độ, sợ bạn buồn. Anh ấy sợ bị nhiễm HIV, tuy nhiên, không lẽ lại bỏ bạn ngay khi biết sự việc, điều đó sẽ khiến người ta đánh giá không tốt về anh ấy. Tuy nhiên, là người phụ nữ, lại nhạy cảm nên bạn cảm thấy buồn và tủi thân khi anh không nhiệt tình như trước. Đó cũng là tâm lý thường thấy ở những cô gái có hoàn cảnh không may. Tốt nhất, trong hoàn cảnh này, bạn hãy nói chuyện thẳng thắn với anh ấy. Nếu anh ấy vẫn không nhiệt tình như trước, nhưng lại không đồng ý chia tay, vậy thì hãy coi nhau như những người bạn bình thường, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Trong thời gian đó, anh ấy vẫn có thể đi tìm hiểu những cô gái khác, còn bạn cũng có thể đi tìm một người đàn ông tốt yêu và hiểu, thông cảm với hoàn cảnh của bạn.

Tất nhiên, bạn còn yêu anh ấy thì làm vậy sẽ khó khăn, nhưng đó là việc nên làm, bởi một khi người ta đã không còn tình cảm, không nhiệt tình với mình nữa thì cũng không nên níu giữ. Tốt nhất cứ trở thành bạn bè để sau đó xác định lại tình cảm.

Chúc bạn may mắn và hạnh phúc.

Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com