Em là sinh viên năm thứ 3 còn anh ấy ra trường và đi làm được hơn 1 năm. Hôm nay em có thắc mắc muốn hỏi, nhờ Tư vấn tình yêu online giúp đỡ.

Bọn em yêu nhau được gần 1 năm nhưng đã tính chuyện lâu dài và chúng em yêu nhau ngay từ những ngày đầu mới gặp. Em tin tưởng rằng anh ấy thật lòng và chỉ yêu mình em, nhưng có điều anh ấy có những tính mà em hơi ái ngại, đắn đo.

Anh xuất thân từ nông thôn, gia đình không khá giả bằng gia đình em. Tuy nhiên, do anh làm kinh doanh nên thông minh, hiểu biết, có ý chí và biết tình toán. Nhưng đó cũng chính là nhược điểm chính của anh ấy, đó là tính toán quá mức đến keo kiệt, và thậm chí còn 'sĩ bọ'.

Em có xe máy còn anh ấy thì không, những ngày đầu anh ấy mượn xe bạn để đi với em nhưng nói dối là xe của mình. Về sau em biết, anh ấy nói là xe anh bán đi và tính sau mua xe khác, bây giờ chưa cần thiết. Em nghĩ đó là sỹ diện đàn ông nên em cũng không hỏi hay căn vặn gì thêm. Sau đó thi thoảng anh ấy đi xe em, còn lại thì đi xe bus. Lâu dần thì mỗi lần đi với nhau, anh ấy đưa em về và hôm sau mang xe đến đón em đi học. Rồi anh ấy đi xe em luôn và lúc nào em cần đi thì sang đón, không thì bảo em đi xe bus.

Lúc đầu em cũng thấy mệt và khó chịu vì điều đó, nhưng sau nghĩ lại thương anh và cũng không biết nói thế nào nữa nên em chấp nhận. Từ đó, em luôn phải nói dối gia đình và bạn bè về cái xe của em và rất ngại nếu để mọi người biết. Hơn nữa, mỗi lần đi chơi thì tiền hầu như là 50:50, anh ấy cũng không trả nhiều hơn em. Thi thoảng em mua quần áo cho anh nhưng chưa bao giờ anh mua cho em mà chỉ mua những cái rất nhỏ.


Em toàn phải mua đồ cho anh ấy (Ảnh minh họa)

Anh có hứa mua cái này cái kia cho em nhưng rồi lại lý do bảo để sau anh sẽ làm. Bây giờ anh đi làm gần nhà em nên hay về qua em ăn cơm, nhưng anh ấy cũng không đưa tiền cho em đi chợ hay mua gì về ăn. Em có gợi ý là anh đưa tiền góp với em và bạn cùng nhà ăn cho thoải mái thì anhkhất lần này lần khác. Em ngại cũng chả muốn nói thêm.

Được cái cứ ai cho cái gì hay mẹ anh ý gửi quà lên thì anh ý mang cho em hết. Có một điều là nếu không có anh ấy trước mặt thì em thấy anh ấy có rất nhiều vấn đề không ổn, nhưng khi gặp anh thì em quên hết và thấy đó là chuyện rất bình thường. Bạn bè và gia đình em không mấy thiện cảm với anh, và anh cũng không thích họ.

Em rất buồn và nghĩ ngợi nhiều về vấn đề này. Anh ấy luôn động viên em là sau này anh sẽ mang cho em một cuộc sống đầy đủ vật chất và tinh thần, lúc ấy mọi người sẽ nghĩ khác. Mặc dù có nhiều băn khoăn nhưng em vẫn hi vọng vào anh. Em rất mong chị cho em một số lời khuyên. Em cảm ơn! (Em gái).

Trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã gửi băn khoăn về chuyên mục. Qua câu chuyện của em, chị hiểu em là một cô gái tốt, hết lòng trong tình yêu, tuy nhiên, hiện nay em đang băn khoăn khi thấy người yêu mình có những biểu hiện chặt chẽ và tính toán.

Quả thật, nếu như những gì em kể thì chị thấy bạn trai em như vậy thật khó chấp nhận. Anh ấy không chỉ chặt chẽ và tính toán mà còn có biểu hiện lợi dụng em. Tiết kiệm là tốt, nhưng kiểu tiết kiệm đến mức keo bẩn và dùng đồ người yêu như đồ của mình, không có lòng tự trọng, không biết ngại như anh ấy thì có lẽ là hơi hiếm.


Em hoang mang về bạn trai mình (Ảnh minh họa)

Có khá nhiều những người đàn ông yêu người phụ nữ khá giả hơn mình nhưng họ luôn biết tự trọng và không nhờ vả, không lấy đồ dùng, tiền bạc của người yêu. Thậm chí, khi được nhà gái cho tiền, họ còn từ chối và quyết tâm làm lụng để sau này có tiền cho gia đình bạn gái nể phục. Nhưng bạn trai em không như vậy. Thà rằng anh ấy không có xe và mượn hẳn của em lại khác, đây là kiểu cố tình lấy của người khác như của mình, đến nhà người yêu ăn thường xuyên mà không đưa tiền, không thấy xấu hổ và ngại ngùng mà coi như chuyện bình thường thì quả thật anh ta quá 'trơ'.

Trong tình yêu, tất nhiên, không ai tính toán, nhưng đàn ông thường phải là người trả tiền và 'bao', chiều chuộng bạn gái trong khả năng có thể của mình. Thường đàn ông mà giỏi giang, có khả năng kiếm tiền anh ta sẽ chỉ muốn lấy một cô gái thu nhập kém hơn mình để cảm thấy tự tin với cô đó. Nếu người đàn ông đó thua kém bạn gái về thu nhập và gia đình thì phải là người có ý chí, nghị lực, và người phụ nữ nào chấp nhận yêu nam giới như vậy thường phải nhìn thấy phẩm chất cũng như khả năng thăng tiến của anh ta sau này. Hiện tại, anh ta có thể nghèo, nhưng phải tự trọng và chịu khó chứ không thể cứ keo kiệt và tính toán như bạn trai em.

Bạn trai em đã đi làm, không khó để mua một cái xe 6-7 triệu để đi tạm, có nhiều cách để mua xe, như vay, hay trả góp... Còn nếu đi làm đã hơn năm mà không thể dành tiền mua nổi cái xe 'dùng tạm' như thế thì phải xem lại trình độ và thu nhập của bạn trai em. Liệu có thể hạnh phúc được với nhau hay không khi em yêu một người kém cỏi về khả năng kiếm tiền và thích nghi với đời sống như vậy? Đó không phải là chỗ dựa đáng tin cậy sau này em ạ.

Em người thành phố, gia đình khá giả, lại dễ thương khéo léo thì lo gì không có người yêu mình. Thậm chí hơn anh ta rất nhiều. Tiền bạc không phải là tất cả, nhưng đàn ông không có lòng tự trọng, không mua cho bạn gái những thứ đơn giản, không trả tiền khi đi ăn, đi uống nước, lại còn ngang nhiên dùng đồ của bạn gái, tiêu tiền của bạn gái mà không biết ngại thì không nên yêu tiếp em ạ. Một người đàn ông có thể thua bạn gái về gia đình, thu nhập hiện tại nhưng tương lai anh ta phải có ý chí và có khả năng thăng tiến, đặc biệt phải có lòng tự trọng thì mới đáng để yêu và lấy. Đàn ông mà đã phải nhờ đến tiền bạc của bạn gái thì nên xem lại.

Chúc em may mắn và hạnh phúc.

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com