“Cháu mong được khỏe mạnh như các bạn, để giờ học thể dục cháu không phải ngồi một chỗ nữa. Các bạn được chạy nhảy, chơi các trò chơi, cháu thì không được thế”, cậu bé mắc bệnh tim bẩm sinh với trái tim nằm bên phải, và không có tâm thất bộc bạch.

Làn da tái xám, môi thâm tím, các đầu ngón tay, chân tím ngắt sưng tấy, hơi thở yếu ớt em ngồi nép mình trong lòng bố. Nhìn Hòa, không ai nghĩ năm nay em bước vào tuổi thứ 10 bởi Hòa gầy nhom, quặt quẹo như trẻ lên 6, lên 7.Xin hãy giúp đỡ bé Hòa để em được phẫu thuật kịp thời

Khi mới sinh ra bé Phạm Văn Hòa (thôn An Cư, xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, một thời gian sau em có biểu hiện khó thở, môi và các đầu ngón tay, chân thâm. Khi đi khám các bác sĩ phát hiện Hòa bị “tim bẩm sinh với trái tim nằm bên phải lồng ngực, và không có tâm thất”.

Hoàn cảnh gia đình bé Hòa lại rất khó khăn, bố là công nhân xây dựng, mẹ ở nhà làm ruộng, cảnh nhà nông đông con không có nguồn thu gì thêm. Công việc của bố em lại thất thường, tháng nào nhiều việc thì được 1 triệu tiền lương, trừ ăn uống rồi cũng không còn bao nhiêu. Những tháng không có việc thì chẳng có đồng nào mang về cho vợ con.

Tâm sự với chúng tôi, anh Phạm Văn Ba, bố bé Hòa mếu máo nói: “Đợt rồi cháu nằm viện tim Hà Nội tháng rưỡi, chi phí hết hơn 12 triệu. Bảo hiểm chỉ cho 20%, số tiền còn lại vợ chồng tôi bán hết thóc đi được gần 2 triệu, cộng với 10 triệu đi vay lãi mới đủ tiền viện cho cháu. Cháu nó yếu lắm, tôi muốn xin cho cháu nằm thêm, nhưng… không lo đâu được viện phí nữa, đành đưa cháu về”.

Từ bé Hòa đã đau ốm liên miên, nên việc học tập cũng rất khó khăn. Tuy vậy, bé Hòa vẫn chăm chỉ học hành, mặc dù bé hay phải nghỉ học đi viện nhưng khi về nhà Hòa lại chăm chỉ học bù, nên cuối năm em vẫn đạt học lực khá. Chị Nguyễn Thị Hải, mẹ bé Hòa khoe: “Cháu Hòa tính hiền lành lắm cô ạ, cháu rất ngoan và biết chịu đựng. Nhiều khi lên cơn đau, mặt mày người ngợm tím tái, các đầu ngón tay, chân sưng tấy, không thở nổi nữa, em biết cháu rất đau vậy mà cháu vẫn cố chịu đựng. Có hôm cháu ốm nặng rồi mà vẫn đòi mẹ đưa đi học”, nói đến đây chị Hải ứa nước mắt. “Nhà em đi vay nợ khắp nơi từ năm 2002 để chạy chữa cho cháu, nhưng cũng không ăn thua gì, vì phải có điều kiện mổ mới mong bệnh của cháu giảm bớt. Cảnh nhà nghèo, đi vay đâu cũng khó, mặc dù mình vay lãi cũng không ai muốn cho vay, họ sợ nhà em không có khả năng trả. Mà số tiền nợ cũng trên 20 triệu rồi, gia đình không xoay đâu được nữa”, nước mắt ràn rụa, chị nghẹn lời.

Khi được hỏi, cháu có ước điều gì không? Bé Hòa dè dặt trả lời: “Cháu mong được khỏe mạnh như các bạn, để giờ học thể dục cháu không phải ngồi một chỗ nữa. Các bạn được chạy nhảy, chơi các trò chơi, cháu thì không được thế. Nếu khỏi bệnh rồi cháu không phải nằm viện nữa, ở viện ngày nào cũng tiêm, cháu sợ…”, những câu nói ngây thơ của bé khiến người nghe chạnh lòng.

Tâm sự với chúng tôi, bố bé Hòa cho biết thêm: “Hôm nằm viện Tim Hà Nội, bác sĩ Nga nói với gia đình phải mổ ngay cho cháu, tình trạng của cháu rất nguy hiểm rồi. Nhưng vì, không có điều kiện nên tôi không dám hỏi bác sĩ nếu cháu mổ hết bao nhiêu tiền”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Anh Phạm Văn Ba (ĐT: 01653128970): thôn An Cư, xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)