Thi đỗ cùng một lúc hai trường đại học thế nhưng cậu sinh viên dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt thư sinh Trần Hiền, trú tại tổ 2, khu phố 1 thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai lại đang phải quằn quại chiến đấu với căn bệnh quái ác - ung thư vòm họng.


Hiền gầy rộc người ngồi bên mẹ.

Vượt lên bệnh tật

Sinh ra và lớn lên trong gia đình gồm 4 anh chị em. Hiền là con trai thứ, ba làm phụ hồ, mẹ chạy chợ bán hàng rong. Biết mình bị đau trước đợt khám sức khỏe kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, cứ mỗi lần đau Hiền lại cắn răng chịu đựng để không để ba mẹ lo lắng. Hiền vẫn sáng sáng tới trường, chiều lại ở nhà phụ giúp ba mẹ, tối đến lại cặm cụi bên bàn học. Hiển tự nhủ phải thi đỗ đại học, thực hiện được ước mơ của mình có như thế mới làm cho ba mẹ vui.

Vượt qua sự thiếu thốn đủ bề, những khó khăn về vật chất và những cơn đau quằn quại, Hiền đã thi đỗ cùng một lúc 2 trường đại học: Đại học Bách Khoa TPHCM (khoa chế tạo máy với 20 điểm) và trường Đại học Nông Lâm (ngành hóa học với 21 điểm). Ngày em nhận giấy báo nhập học cũng là lúc căn bệnh quái ác giở chứng, phát bệnh trầm trọng.

Thương con, anh Trần Lý và chị Lê Thị Dình (ba mẹ em Hiền) phải bán đất, bán ruộng gom góp vay tiền đi tìm thầy, nhập viện chữa trị cho con thế nhưng đến nay tiền mỗi lúc một cạn dần mà bệnh con vẫn chưa hề thuyên giảm.

Anh Lý kể: “Nó phải bỏ học để đi viện khám chữa bệnh, lên hết bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thần kinh thành phố chữa trị khám bệnh, mỗi nơi bảo một bệnh. Ban đầu họ bảo bị lao rồi cho thuốc lao về uống, không đỡ, lại lên viện Thần kinh chụp điện tâm đồ, họ bảo không bị bệnh gì, cho về. Về nhà nó càng đau dữ hơn, mỗi lần đau nó lại đập phá hết đồ đạc trong nhà. Tôi lại vay tiền, bán cả ruộng đất đi viện khám, rồi phát hiện bị ung thư vòm họng”.

Nhìn gương mặt hốc hác, thân hình ốm yếu, gầy còm sau những lần điều trị, uống thuốc ở viện tôi không khỏi cảm động. Em đã gầy rộc đi trông thấy, bàn tay gầy trơ xương, xương sườn chọc lộ hẳn trên chiếc áo bệnh nhân, dù đau bệnh nhưng hễ lúc nào rảnh rỗi Hiền lại nằm trên giường bệnh cầm sách đọc.

Còn nước còn tát!

Sau đợt phẫu thuật cắt bỏ khối u, Hiền và gia đình những tưởng sẽ chóng bình phục và em lại có thể tiếp tục tới trường theo đuổi giấc mơ, trớ trêu thay số phận lại một lần nữa trêu chọc em, những di căn của đợt phẫu thuật bỗng ập tới, nó càng làm cho Hiền thêm đau, cơn đau cứ kéo dài quằn quại lúc về đêm. Vào bệnh viện TƯ Huế điều trị xạ trị đã hơn 1 tháng nay, bố mẹ Hiền đã phải chạy vạy, nhờ vả, bán hết những gì còn lại có giá trị trong gia đình, bỏ đứa con nhỏ 1 tuổi ở quê ra Huế chăm sóc Hiền.

Mỗi ngày với phương pháp điều trị bằng xạ trị gia đình tốn khoảng gần 500-700 ngàn đồng tiền thuốc men, tiêm, uống cho Hiền. Trong khi đó trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Phạm Cảnh Duy, người trực tiếp điều trị cho cháu Hiền cho hay: “Với trường hợp của cháu Hiền, nếu điều kiện kinh tế cho phép sẽ điều trị bằng phương pháp kết hợp xạ trị và hóa trị cùng lúc mới mong thuyên giảm, nhưng phương pháp này cực kỳ tốn kém, khoảng 10 triệu đồng/8 tuần điều trị”.

Chị Dình nói trong tiếng nấc: “Những thứ có giá trị trong gia đình, ruộng đất, đã cầm cố, bán hết lúc điều trị. Đến giờ cả gia đình cũng chỉ còn dăm bảy trăm ngàn. Còn nước còn tát, tôi chỉ mong cháu nó sớm khỏi bệnh, được đến trường” rồi chị oặt người khóc.

“Dù vậy chứ nó mạnh mẽ lắm! Đêm khuya nó lên cơn đau mà có dám hé răng nửa lời đâu, nó sợ làm ảnh hưởng tới những người bên cạnh. Đêm nào tôi cũng thấy nó ôm gối rồi cắn răng khóc một mình. Tội nghiệp thằng bé”, một người nằm gần giường bệnh của Hiền cho hay.

“Nếu được điều trị khỏi bệnh, em sẽ cố gắng thực hiện tiếp ước mơ của mình, trở thành một kỹ sư chế tạo máy giúp đỡ bố mẹ và mọi người”, Hiền tâm sự.

Mọi đóng góp hảo tâm cho Hiền xin gửi về:

1. Anh Trần Lý và chị Lê Thị Dình

Tổ 2, khu phố 1 thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:


Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 24 Trương Quốc Dung, P8, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08.3.294.3896

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Theo Dan Tri