Gia cảnh của anh Hồ Văn Thuận ở huyện Tam Bình đang lâm vào hoàn cảnh hết sức thương tâm. 2 năm qua anh phải nuôi người vợ bệnh liệt giường nhưng anh nhất quyết không cho 2 đứa con của mình nghỉ học.

Được sự trình bày của chị Nguyễn Ngọc Châu - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mỹ Lộc về hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Thuận. Chúng tôi tìm đến nhà anh Thuận ở khu tái định cư thuộc tổ 15, ấp 9, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình để tìm hiểu gia cảnh này.

Lần dò lắm chúng tôi mới tìm được căn nhà của anh Thuận. Căn nhà chừng 24m2, chỉ có duy nhất một cái giường là có giá trị. Trên giường có một người phụ nữ nằm trùm chăn từ chân đến ngực, mắt mở thao láo nhìn lên trần nhà. Hai tay co quắp lại để lên ngực, còn một chân thì cong lại không cử động được.

Anh Hồ Văn Thuận (41 tuổi), chồng của người phụ nữ trên bùi ngùi kể lại nổi đau của mình. Anh cho biết, cách đây khoảng 7 năm gia đình của anh cũng đủ ăn. Anh và vợ là chị Trần Thu Hồng (39 tuổi) làm nghề buôn bán tạp hóa trên một chiếc ghe nhỏ thường di chuyển trên sông để bán hàng nuôi 2 đứa con ăn học. Một hôm chị bị nhức đầu, tưởng rằng nhức đầu bình thường nên mua thuốc uống qua loa rồi tiếp tục công việc của mình.

Nhưng căn bệnh nhức đầu này vài ngày lại tái phát khiến chị rất khổ sở. Anh Thuận đưa vợ đi đến nhiều bệnh viện để chẩn đoán. Tuy nhiên một số bệnh viện ở Vĩnh Long, Cần Thơ, TPHCM đều có chung kết quả là bị viêm xoang. Đến lúc này kinh tế bắt đầu cạn kiệt mà bệnh thì chỉ thuyên giảm đôi chút. Anh đưa chị về nhà mua thuốc uống qua ngày rồi cả hai đi bán tiếp để lo cái ăn cho gia đình.


Anh Thuận chăm sóc vợ trong căn nhà trống trơn

Anh Thuận cho biết, từ lúc đi các bệnh viện về thấy bệnh vẫn không khả quan thì hễ ai chỉ chỗ nào có thầy, có thuốc trị bệnh là anh lặn lội đi tìm ngay. Cho đến khoảng năm 2006, chị Hồng bị nhức răng do có răng bị sâu. Anh đưa chị lên một bệnh viện tư ở TX.Vĩnh Long để nhổ. Nhưng chớ trêu thay, nha sĩ lại nhổ nhằm cây răng còn nguyên vẹn và chừa cây răng sâu lại khiến cho chị về nhà nhức răng và cả nhức đầu càng trầm trọng hơn.

Thấy vậy, anh Thuận liền chuyển chị lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) để chữa trị. Lúc anh đi chỉ còn 500.000 đồng trong túi, nên phải nhờ người bà con hỏi 7 triệu đồng tiền trả góp hàng tháng để lo bệnh cho vợ. Đến lúc này khi chẩn đoán, bác sĩ bệnh viện cho biết chị bị khối u thần kinh và đã hình thành từ 5 năm nay.

Bệnh viện cũng đã có yêu cầu mổ nhưng cho biết sẽ có nguy hiểm đến tính mạng bởi lúc này sức khỏe của chị Hồng chỉ còn khoảng 10% cho nên chưa biết được chuyện gì sẽ đến nếu cho phẫu thuật não. Anh Thuận đã đề nghị được đưa chị về nhà vì trong suy nghĩ của anh lúc này, nếu lỡ như vợ anh có mất thì vẫn còn nguyên vẹn vì 10% là con số quá mong manh cho tính mạng của chị.

Gia đình chỉ có chừng 2 công ruộng nhưng cũng đã bán đi để có tiền chữa trị cho chị Hồng. 2 năm qua, anh Thuận một tay săn sóc cho người vợ nằm liệt giường trong căn nhà nhỏ lại phải ở đậu phía sau hè mảnh đất của người bà con. Chị Hồng bây giờ mắt không thấy đường, thân thể gầy còm, tay co quắp, chân cong lại chỉ có thể nằm yên một chỗ. Mọi sinh hoạt cá nhân của chị đều do anh Thuận chăm lo.

Nói về 2 đứa con của anh Thuận, một đứa con gái là Hồ Thu Liễu năm nay học lớp 11 và một cậu con trai là Hồ Hoàng Thái đang học lớp 9. Mấy năm trước khi mẹ chưa bệnh, em Liễu là một học sinh giỏi nhưng từ khi mẹ bệnh thì em cùng cha thay nhau chăm sóc cho mẹ nên học tập có phần sa sút, chỉ đạt học sinh khá. Còn cậu con trai cũng là một học sinh tiên tiến nhiều năm liền.

Anh Thuận bộc bạch: “Trong suy nghĩ của tôi là quyết tâm không cho 2 đứa con nghỉ học, vì đời của chúng còn dài không học sau này sẽ rất khổ. Trước đây, kinh tế còn xoay sở được nên việc học phí tôi đóng đầy đủ. Nhưng 2 năm qua kinh tế cạn kiệt, gia đình sống chủ yếu nhờ vào từng lon gạo và tiền của bà con hàng xóm gởi cho. Không có tiền đóng học phí, tôi mới bạo dạn đến trường của 2 đứa trình bày hoàn cảnh gia đình để mong nhà trường có thể miễn giảm phần nào.

Nhưng việc miễn giảm phải có sổ hộ nghèo, trong quá trình đưa vợ đi chữa bệnh nên sổ của gia đình đã hết hạn chính vì thế 2 con tôi cũng không thuộc diện miễn giảm. Tuy nhiên, thời gian qua, nhà trường không nói giảm nhưng cũng không đòi tiền. Trong khi đó, nhiều thầy cô cũng đến gặp tôi và 2 con động viên cả hai đến trường đi học. Có lẽ nhờ sự cảm thông, giúp đỡ này mà 2 con tôi còn đi học cho đến hôm nay ”.

Chị Nguyễn Ngọc Châu - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mỹ Lộc bày tỏ, gia đình của anh Thuận thuộc gia đình nghèo trong xã. Hoàn cảnh rất đáng thương, nhiều năm qua chính quyền xã cũng chỉ có thể hỗ trợ gạo nhưng cũng rất ít vì thường phải nhờ vào sự đóng góp của các mạnh thường quân. Rất ít có người chồng nào như anh Thuận, dù vợ gặp tình cảnh như thế nhưng anh vẫn lo lắng, chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ cho chị. Nhưng kinh tế gia đình đang lâm vào túng quẫn chính vì thế không biết cuộc sống của chị Hồng kéo dài đến bao lâu. Thông qua báo, chúng tôi rất mong sự đóng góp của các nhà hảo tâm cho gia đình anh.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình anh Hồ Văn Thuận xin gởi về :

1. Anh Hồ Văn Thuận - Tổ 15, ấp 9, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 24 Trương Quốc Dung, P8, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08.6.294.3896

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Theo Dantri