Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  kienne's Avatar
  kienne Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  May 2010
  Bài viết
  3,498

  Smile Vì một tương lai không nỗi đau da cam

  Nhân ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8, khắp các tỉnh thành trên cả nước diễn ra nhiều hoạt động giúp đỡ các nạn nhân dioxin, hướng tới một tương lai không còn những nỗi đau da cam.


  * Tại Thanh Hóa, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã quyên góp hỗ trợ tiền, quà, xe lăn, máy vi tính... trị giá trên 1,6 tỷ đồng giúp đỡ các nạn nhân.

  Thanh Hoá có gần 23.000 người trực tiếp tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam; trong đó có gần 16.000 người là trực tiếp, hơn 7.000 là người gián tiếp (con) và hơn 300 người là thế hệ thứ 3 (cháu).

  Toàn tỉnh có gần 1.300 hộ gia đình có 2 nạn nhân, gần 250 hộ có từ 3 - 5 nạn nhân. Tuy nhiên đến nay mới có gần 10.000 người được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên. Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang là những người nghèo khổ nhất trong tỉnh. Nhiều hộ có từ 2 con là nạn nhân trở lên hàng ngày, hàng giờ phải vật lộn với những căn bệnh quái ác do chất độc gây nên.

  * Ngày 9/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình đã khởi công xây dựng Trung tâm tẩy độc, phục hồi chức năng và dạy nghề cho các nạn nhân da cam tại đường Trần Lãm, TP Thái Bình. Đây là một phần nằm trong dự án “Cải thiện, nâng cao sức khoẻ cho nạn nhân chất độc da cam bằng phương pháp L.Ron Hubbard” do tổ chức ABLE châu Á- Thái Bình Dương (Australia) tài trợ.

  Trung tâm gồm một dãy nhà cao 3 tầng với diện tích 3.100m2 trên tổng số gần 5 ngàn m2 khuôn viên có tổng mức đầu tư khoảng 42 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động trung tâm có thể đáp ứng chỗ ở điều trị độc cho 2.000 người/năm (3 tháng điều trị một đợt, mỗi đợt 500 bệnh nhân), dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2011.

  Theo kế hoạch, khoảng 8- 10 năm sau, những nạn nhân nhiễm chất độc da cam ở Thái Bình sẽ được tẩy độc (theo thống kê của Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh, hiện Thái Bình có khoảng 40.000 nạn nhân bị nghi nhiễm chất độc da cam).

  * Trong các ngày từ 6-10/8, Sở Y tế Nam Định tổ chức đoàn y, bác sỹ tình nguyện đến khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 600 nạn nhân chất độc da cam, đối tượng chính sách tại 2 huyện Vụ Bản, Trực Ninh.

  Đoàn Thanh niên cộng sản HCM Văn phòng Chính Phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng tổ chức thăm, tặng quà 40 cháu là nạn nhân dioxin vượt khó vươn lên trong học tập tại các huyện, thành phố trên địa bàn.

  Cũng trong dịp này, Nam Định tổ chức toạ đàm “nâng cao trách nhiệm giải quyết hiệu quả chất độc hoá học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh Việt Nam” và công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

  Nam Định hiện có trên 23.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam. Những năm qua, đã có trên 11.700 trường hợp được hưởng chính sách.

  * Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Phú Thọ tổ chức thăm và tặng 2.000 suất quà, mỗi suất trị giá từ 100 đến 350 ngàn đồng cho những nạn nhân chất độc màu da cam ở 13/13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Ngoài ra, Hội cũng đã hỗ trợ từ 5-20 triệu đồng để làm nhà cho các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hỗ trợ 15 triệu đồng cho các hộ bị lũ quét năm 2008.

  Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã làm cầu nối để Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrences.Ting Việt Nam trao tặng 112 xe lăn cho 112 nạn nhân trong tỉnh. Phú Thọ hiện có trên 15.000 người bị nhiễm và nghi phơi nhiễm chất độc da cam, trong đó mới chỉ có 5.800 người được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.

  * Bình Định đã tổ chức nhiều đoàn gồm các bác sĩ, tình nguyện viên Chữ Thập đỏ, đại diện các nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà, các gia đình nạn nhân chất độc da cam.

  Tại huyện Hoài Ân, đoàn đến thăm gia đình ông Phan Đình Lý, thôn An Thiện, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, có con là cháu Phan Hoài Vũ, 6 tuổi bị di tật ngay sau khi sinh. Hiện, cháu sống đời thực vật.

  Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Đội 9, thôn Phú Thuận Ân Đức, Hoài Ân có cháu Nguyễn Thị Hồng Thưởng năm nay 16 tuổi, di chứng chất độc da cam, bị viêm một chân đã phải tháo đến khớp háng.

  Tại huyện Tuy Phước, đoàn đến thăm và tặng quà các cháu Võ Ngọc Anh, 25 tuổi, nhiễm chất độc da cam đã phát sinh nhiều khối u trên thân thể, trong đó có một khối u bên tay phải nặng 15 kg đã được phẫu thuật cắt toàn bộ cánh tay. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện nhiều khối u khác khắp trên mình cháu.

  Cháu Phạm Văn Khánh, 14 tuổi, thôn Tùng Giản, xã Phước Hoà và cháu Nguyễn Thị Hông Thiên,15 tuổi, hôn Tư Cung xã Phước Thắng, bệnh tình nguy kịch, sống trong cảnh thực vật.

  Bình Định có 14.000 người bị nhiễm chất độc da cam.

  TTXVN
  :47:

 2. #2
  kienne's Avatar
  kienne Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  May 2010
  Bài viết
  3,498

  Mặc định Tổ chức Mỹ kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất da cam


  Một tổ chức phi chính phủ Mỹ hôm qua ra thông điệp kêu gọi chữ ký để vận động các nghị sĩ ủng hộ một đạo luật vì nạn nhân chất da cam/dioxin ở Việt Nam.  Nguyen Khanh, 53 tuổi, tài xế xe ôm cùng đứa con trai 14 tuổi bị tật đốt sống do di chứng chất da cam. Anh cũng có một đứa con gái bị bệnh vì di chứng từ chất này.

  Lời kêu gọi nhằm hưởng ứng ngày Vì nạn nhân chất da cam/dioxin Việt Nam, 10/8 hàng năm.

  Tổ chức nhân đạo mang tên "Chiến dịch cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất da cam Việt Nam" (VAORC) đã ra thông điệp mang tựa đề "Giờ là lúc hành động" trên trang web www.vn-agentorange.org. Đồng thời, tổ chức này kêu gọi mọi người ký vào một thẻ màu da cam. Số lượng chữ ký sẽ được dùng để vận động các nghị sĩ Mỹ thông qua một đạo luật liên quan đến nạn nhân chất hóa học này.

  Theo Bà Merle E. Ratner, điều phối viên của VAORC, nếu đạo luật nếu được thông qua sẽ giải quyết toàn diện nhu cầu của nạn nhân chất da cam/dioxin tại Mỹ và Việt Nam, Vietnam Plus cho hay.

  Trong tấm card màu da cam nói trên ghi những yêu cầu đối với các nghị sĩ Mỹ, gồm thông qua luật nhắm đến dịch vụ y tế, hồi phục và chăm sóc sức khỏe đối với các nạn nhân chất da cam ở Việt Nam và Mỹ và con cháu của họ, tẩy độc môi trường tại các "điểm nóng" ở Việt Nam.

  Từ 1962 đến 1971, ước tính quân đội Mỹ đã rải 80 triệu lít chất da cam và những chất diệt cỏ khác xuống Việt Nam.

  Năm 1994, một nhóm các nhà khoa học phương Tây đầu tiên đã nghiên cứu về tác động lâu dài của chất da cam lên Việt Nam. Họ lấy các mẫu đất và lần theo các chuỗi thức ăn đến ao hồ, cá, vịt đến người. Nhóm các nhà khoa học này đã tìm thấy dấu vết của chất hóa học này trong những đứa trẻ sinh rất lâu sau khi cuộc chiến kết thúc.

  Chất da cam dioxin được chứng minh là có liên quan đến các dị tật bẩm sinh, ung thư và nhiều căn bệnh khác. Tại nhiều khu vực của Việt Nam, nồng độ dioxin trong đất, lớp trầm tích và trong cá cao gấp 300 đến 400 lần mức độ cho phép theo chuẩn quốc tế. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ước tính có đến 3 triệu người lớn và trẻ em phải chịu các căn bệnh do nhiễm chất da cam.

  Những nơi từng có căn cứ quân sự Mỹ đóng, trong đó có các sân bay ở Biên Hòa, Phú Cát và Đà Nẵng, được xác định là bị nhiễm chất da cam nặng nhất.

  Tháng trước, một nạn nhân chất da cam là Trần Thị Hoan lần đầu tiên xuất hiện tại một phiên điều trần về chất da cam ở Mỹ do Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Các vấn đề về môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ tổ chức. Đây là phiên điều trần thứ ba của Quốc hội Mỹ về vấn đề da cam/dioxin của Việt Nam (lần thứ nhất vào tháng 5/2008 và lần thứ hai vào tháng 6/2009).

  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng trước hứa sẽ tăng cường hợp tác hai nước về giải quyết hậu quả chiến tranh của chất da cam. "Chúng tôi đã làm việc với Việt Nam trong 9 năm qua để cố gắng bù đắp những ảnh hưởng của chất da cam. Tôi sẽ còn làm việc để tăng cường hợp tác giữa chúng ta, đem lại nhiều tiến triển hơn nữa", bà Clinton phát biểu tại Hà Nội.

  Từ năm 2007, Quốc hội Mỹ đã dành 9 triệu USD hỗ trợ Việt Nam làm sạch các khu vực nhiễm độc và tiến hành công tác y tế. Trong khi đó, theo ước tính của một ủy ban nghiên cứu hỗn hợp Việt - Mỹ đưa ra hồi tháng 6 thì số tiền cần có là 300 triệu USD để tẩy độc và hỗ trợ các nạn nhân của chất da cam ở Việt Nam trong vòng 10 năm.

  Hải Minh
  :47:

 3. #3
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Bài viết rất bổ ích đã nêu cao lên nghị lực của những người bị nhiễm chất độc da cam.Mong chính phủ Mỹ có một cái nhìn đúng đắn về những lỗi lầm mình đã gây ra cho nhân dân Việt Nam trong quá khứ!

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •