Ngày ngày, bóng dáng thằng nhỏ đen đen, gầy gầy, đầu trần vẫn len lỏi hết góc phố này, đến những con hẻm nhỏ trong thành phố để kiếm tiền lo cho cả gia đình. Gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền sớm đè lên đôi vai gầy của em từ tuổi 13.Bốn mẹ con chị Lý trên con đò nhỏ, với những khuôn mặt buồn rầu và lo âu.

Chúng tôi tìm đến nhà em Nguyễn Văn Dũng - (nói là nhà chứ thực ra là một con đò “xập xệ” đang trong tình trạng chờ “nghỉ hưu”) đó là nơi cư ngụ của 4 mẹ con em. Ngày xưa, gia đình chị Lý cũng có cuộc sống yên ấm như bao gia đình, nhưng từ cuối năm 2003, anh Nguyễn Văn Cơ (bố Dũng) , thoái thác vai trò làm cha của ba đứa con nhỏ, đi theo người đàn bà khác. Bỏ lại 4 mẹ con chị nheo nhóc trên con thuyền mục nát. Chị định rằng lên cầu Trường Tiền nhảy cầu quyên sinh cho thoát kiếp sống trần tục. Nhưng đời lại không thể cho phép chị làm thế, khi trong tay đang còn ba đứa con nhỏ.

Một mình chị bôn ba khắp nơi, làm nghề “thợ đụng” để có tiền nuôi các con, chị Lý làm đủ nghề từ mộc mỹ nghệ, phụ hồ, đến buôn bán dạo… Cuộc sống tuy không khấm khá gì nhưng với một cư dân vạn đò thì như vậy cũng là...“tạm ổn”.

Rồi bất hạnh tiếp tục ập đến với gia đình trên con đò nhỏ đó. Năm 2007, chị thường xuyên lên cơn đau dữ dội ở vùng bụng. Nhưng chị kiên quyết không chịu đi bệnh viện khám, vì chị sợ rằng vào đó bệnh nặng con cái lại thêm lo.

Nhưng rồi những cơn đau đã đánh gục chị, hàng xóm đưa đi khám, nỗi đau lại tiếp nỗi đau. Chị mang trong mình căn bệnh xơ bướu vú. “Nghe tin tôi mắc bệnh, thằng Dũng (lúc đó mới 11 tuổi) khóc ròng, nó bảo tôi bị bệnh như vậy rồi ai nuôi 3 anh em nó”, chị Lý nhớ lại, nước mắt rưng rưng…

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có tiền để chữa trị nên bệnh của chị ngày một nặng. “Ban đầu khi bệnh chưa nặng lắm thì tôi còn làm được một số việc nhưng bây giờ tôi không làm được việc gì hết vì bệnh hành hạ. Mọi việc trong nhà tất cả đều trông chờ vào thằng Dũng ”- tiếng chị nấc nghẹn từng cơn.

Hiện tại, chị Lý đã đi mổ một lần vào tháng 4 năm 2009 và nhẽ ra đến tháng 6 năm nay chị phải đi mổ lần thứ 2 nhưng vì không có tiền mổ chị đành gác lại vô thời hạn.

Hồi nhỏ, Dũng được gửi vào trại trẻ mồ côi ở Chi Lăng và được đi học. Thành tích học tập của em rất tốt trong những năm đi học. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, mẹ đau ốm, không ai lo cho em, nên lên đến lớp 3, Dũng nghỉ học bỏ trung tâm để về kiếm tiền nuôi mẹ và hai em. Chuyện học hành của Dũng đành gác lại ở đó.

Mùa đông, em phải dậy từ sớm để đi đánh giày, chiều về lại mua đậu phộng để đi bán cho những quán nhậu ven đường. Vào mùa hè thì chỉ đi bán đậu phộng. Mỗi ngày em đi bán đậu từ lúc 15 giờ chiều đến 19 giờ tối có những ngày đậu không bán được phải tới 22-23 giờ đêm mới về nhà.

“Em mong chỉ ước rằng mình có thể kiếm được thật nhiều tiền để chữa bệnh cho mẹ và 2 em học hành”. Nói nhưng đôi mắt em nhìn xa xăm…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Lý: số đò 100, tổ 16, khu vực 7, phường Phú Hiệp, TP Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)