Ở tuổi 74, cái tuổi mà đáng nhẽ được an nhàn nhưng bà cùng hai đứa cháu vẫn phải vật lộn trong cảnh đói rét. Bà bệnh nặng không có tiền chữa, cháu vì đói phải bỏ học giữa chừng, gia cảnh bà Kính quá thương tâm khiến nhiều người rơi nước mắt.

Con đường đê lổm nhổm gạch đá dẫn chúng tôi vào nhà bà Kính, xóm bà đang ở là một xóm lao động nghèo nằm sát bên sông Đào đỏ phù sa. Cái xóm nhỏ nằm biệt lập, khác xa với cuộc sống náo nhiệt chỉ cách đó vài trăm mét. Căn nhà cấp 4 tuềnh toàng nằm sát mép nước sông Đào mỗi khi mưa bão về thì nguy hiểm lại cận kề.Nằm trên giường bệnh nhưng bữa ăn của bà Kính cũng chỉ là bát cơm nguội hoặc lưng cháo loãng nấu bột canh

Thấy có người tới, bà Kính từ từ gượng dậy tiếp khách. Một tay bà vẫn cầm tấm chăn bông cũ rích, quấn chặt lấy nửa người. Giữa trưa hè oi ả mà người bà vẫn run bần bật. Hỏi ra mới biết bà bị căn bệnh sốt rét hành hạ đã nhiều năm nay: “Người tôi nóng lạnh thất thường, đang lạnh ấy nhưng tí nữa lại nóng bừng bừng”, bà cho biết.

Bà Kính năm nay đã bước sang tuổi 74, cái tuổi mà đáng nhẽ được an nhàn nhưng bà cùng hai đứa cháu vẫn phải vật lộn trong cảnh đói rét. Trước đây bà làm nghề chèo đò ở khúc sông này phục vụ bộ đội trong những năm 66 -71. Tuy vậy ngoài tấm bằng khen đã có thành tích trong kháng chiến chống Mỹ, bà không hề nhận được một đồng tiền thưởng.

Kể về cuộc đời mình, nước mắt bà cứ trào lên, rưng rưng tràn đầy hai khoé. Bà sinh được 9 người con nhưng bốn người đã qua đời, những người còn lại cũng sinh sống quanh thành phố. Nghĩ về con cái chỉ khiến bà thêm đau đớn, bằng đấy người con nhưng chẳng ai có thể nuôi bà đến một ngày. Giờ đây bà sống cô độc một mình với hai đứa cháu nhỏ nhưng họ cũng chẳng đoái hoài. Giọng bà kể mỗi lúc một chậm lại, nghẹn lại như muốn khóc: “Anh bảo chúng nó không nuôi nổi tôi thì chẳng nhẽ không biếu tôi được đồng quà tấm bánh”, Hoạ hoằn lắm anh con trai mới biếu bà được 10 nghìn để bà mua thuốc.

Mọi sinh hoạt của bà Kính và hai cháu hiện trông vào sự giúp đỡ của tổ chức tình thương Ve Chai với 10kg gạo/ tháng và cô Hường (nhà hảo tâm) với 20kg gạo/tháng. “Hễ có ai đến thăm người ta cho 5 nghìn, 10 nghìn đến đâu thì hay đến đấy”, bà Kính bộc bạch.

Tôi đưa mắt nhìn khắp nhà, tuyệt nhiên không thấy đồ đạc gì giá trị. Trong căn phòng rộng chừng 15m2 chỉ kê vừa một chiếc giường để lấy chỗ tựa lưng cho ba bà cháu. Góc nhà có dựng một chiếc xe đạp cũ cũng là do những người hảo tâm biếu bà để cháu bà có phương tiện đi học.
Bữa nay, mấy bà cháu Tú hết cả gạo nấu cháo...


Cháu lớn Nguyễn Văn Tú (sinh năm 1996) vừa học hết cấp I. Năm học này, Tú lên cấp II nhưng vì nhà nghèo nên em quyết định bỏ học, định đi làm nuôi bà, nuôi em trai. Bà Kính biết chuyện cũng chỉ biết động viên cháu tới trường nhưng bà cũng không có tiền đóng học cho Tú, bà tâm sự: “Thằng bé ham học lắm. Nó học cũng giỏi. Năm nào nó cũng được giấy khen của nhà trường đấy ”.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà, các bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện Thiên Trường đã đến giúp đỡ em Tú tiền đóng học và mua sắm đồ dùng sách vở. “Chúng mình vừa đi rút hồ sơ ở trường cấp I và đóng học cho Tú. Ngoài ra chúng mình còn mua cho em một bộ đồng phục và toàn bộ sách vở. Tổng số tiền cũng hơn 500 nghìn”, bạn Mai Thanh (thành viên của nhóm) hồ hởi kể.

Trò chuyện với bà, tôi được biết cách đây 7 năm người con trai thứ tám của bà mắc bệnh lao phổi mà qua đời. Hai năm sau, người con dâu để lại hai đứa cháu còn thơ dại, bỏ đi biệt từ đó không thấy quay trở lại. Bà Kính tuy đã có tuổi nhưng vẫn phải còng lưng nuôi hai cháu nhỏ: “Mẹ chúng nó bỏ đi cách đây 5 năm rồi, từ đó không thấy quay lại nữa. Hàng năm cũng không gửi đồng nào về nuôi hai đứa”.

Tú còn một người em tên là Nguyễn Văn Thanh năm nay 11 tuổi nhưng chưa một ngày được đi học. “Thằng bé trái tính trái nết, suốt ngày lang thang ngoài đường, ngoài phố có khi cả ngày không thấy nó về nhà”. Bà Kính luôn trăn trở không muốn để thằng bé đi làm khi còn quá ít tuổi nhưng bà cũng chẳng có tiền để cho nó đi học.

Đã gần trưa, tôi giục Tú đi nấu cơm để cho bà ăn còn uống thuốc. Tú ngập ngừng đi ra rồi đi vào cầm cái xoong gang nhẵn bong, khô cong. Thì ra, mấy hôm nay nhà bà Kính không có cơm để ăn. Còn ít gạo, Tú phải chia ra nhiều bữa để nấu cháo với bột canh cho mấy bà cháu ăn qua bữa. Bữa ăn “sang” của mấy bà cháu cũng chỉ có cơm trắng, rau luộc chấm với nước mắm. Rau thì ngoài bờ sông có nhiều còn khi có ai biếu đồng nào bà Kính liền sai cháu đi mua ít bột canh và chai nước mắm để ăn dần.

Giờ đây bà không chỉ phải chống trọi với cái đói, cái rét mà còn cả với bệnh tật. Hai mắt bà kèm nhèm nhìn ai cũng không còn rõ. Bệnh viêm hạch ở cổ và viêm khớp vẫn hành hạ bà luôn. Cả ngày bà Kính cũng chỉ dám quanh quẩn trong ngôi nhà nhỏ, nếu có đi đâu ra ngoài căn nhà bà phải nhờ người giúp.

Điều làm bà luôn trăn trở: “Sau này không biết hai đứa cháu tôi lấy gì mà sống”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Kính: Số nhà 12, đường Thành Nam ( đường bờ sông), phường Trần Tế Xương, Thành phố Nam Định.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)