12 tuổi, cậu bé Lê Quang Thịnh là con trai út của vợ chồng anh Dũng, chị Cúc (thôn Nam Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Nhưng đứa con trai duy nhất của đôi vợ chồng nghèo này đang vật vã trước căn bệnh hiểm nghèo.
Vợ chồng anh Dũng, chị Cúc bên đứa con tội nghiệp (Ảnh: Văn Dũng)

Một ngày đầu tháng 10/2008, chúng tôi nhận được những lời khẩn thiết về căn bệnh mà cháu Lê Quang Thịnh gặp phải. Trong lá thư, họ khẩn thiết, gia đình đã kiệt lực vì con, nếu không có sự chia sẻ của cộng đồng thì cháu bé khó lòng sống sót. Chúng tôi đã ngược lên xã miền núi Cự Nẫm tìm về gia đình anh Lê Tiến Dũng và chị Nguyễn Thị Cúc. Căn nhà xây cấp 4, khá gọn gàng nằm sâu trong con đường đất lầy lội ở thôn Nam Nẫm không đủ che đậy nỗi bất hạnh mà gia đình anh Dũng, chị Cúc gặp phải.
Sinh năm 1997, Thịnh là đứa con trai duy nhất của hai vợ chồng họ. Chưa kịp vui mừng thì 5 tháng sau một cơn sốt ập xuống, rồi cháu Thịnh ốm nặng, thân hình không phát triển, tay chân cứ teo dần. Hoảng hốt vì căn bệnh của con ai chỉ thầy hay ở đâu, bất kể tốn kém vợ chồng anh Dũng đều tìm đến. Cháu Thịnh cũng lần lượt nằm từ Trung tâm y tế, đến bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Quảng Bình) nhưng thời gian trôi bệnh tật vẫn không hề thuyên giảm.
Một tuổi, rồi hai tuổi, mà Thịnh vẫn chưa biết chững (đứng vững), vợ chồng anh Dũng vay mượn xóm làng, anh em đưa cháu ra Bệnh viện 103 (Hà Nội) điều trị. Thịnh được xác định mắc chứng teo cơ phi đại, chứng bệnh mà phía bệnh viện cho gia đình biết là chưa có thuốc chữa, và khuyên là đưa cháu trở về chăm sóc.
Hơn chục năm qua, gia đình anh Dũng đã làm hết sức mình với hy vọng một ngày nào đó, cơ may sẽ đến với con. Nhưng càng chờ đợi anh Dũng chị Cúc càng thêm lo lắng. Tận mắt chứng kiến Thịnh nằm bất động trên chiếc giường nhỏ mới thấy hy vọng của đôi vợ chồng nghèo khó trở thành hiện thực. 2 năm trước Thịnh còn có thể ngồi trên xe lăn, nhưng giờ thì cháu phải nằm một chỗ. Tứ chi của Thịnh teo lại, không thể cựa quậy. Giấu sau chiếc áo phông ấy, thân hình Thịnh chỉ còn tấm da nhợt nhạt bọc lấy xương. Không thể cử động nên mọi sinh hoạt của Thịnh đều nhờ vào cha mẹ và nguời thân.
Khoảng thời gian chờ đợi cơ may đến với con là nỗi vất vả của cả gia đình anh Dũng, chị Cúc. Lam lũ quanh năm, 5 sào ruộng không đủ tiền thuốc bổ cho con. Em đau, hai chị gái của Thịnh không có điều kiện ăn học. Năm rồi, chị cả của Thịnh là Lê Thị Duyên thi đậu một trường nghề ở Đà Nẵng, nhưng nhận giấy báo nhập học em Duyên không thể đi vì không có tiền theo học. Người chị kế của Thịnh năm nay học lớp 10, nhưng cũng chưa biết học về đâu?
Niềm hy vọng duy nhất của vợ chồng anh Dũng chị Cúc là dù mắc căn bệnh quái ác, nhưng cháu Thịnh vẫn có khuôn mặt khôi ngô, khuôn mặt vẫn có thể nở nụ cười đầy hy vọng. Đặc biệt, Thịnh vẫn có thể nói, có trí nhớ. Dẫu không đến trường chỉ cần bố mẹ, các chị dạy chữ, Thịnh đã có thể đọc, tính toán. Niềm vui cũng là niềm hy vọng của gia đình anh Dũng, chị Cúc. Chỉ có điều, niềm hy vọng ấy khó thành hiện thực nếu không có sự sẻ chia kịp thời.
Mọi sự giúp đỡ với cháu Lê Quang Thịnh xin gửi về:
1. Anh Lê Tiến Dũng và chị Nguyễn Thị Cúc - thôn Nam Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

* Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Đối diện Lăng Phùng Hưng - sau bến xe Kim Mã)
* Tel: 04.7366.491 - máy lẻ 403/ Fax: 04.7366.490
* Email: [email protected]
* Tài khoản VNĐ:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội
* Tài khoản USD:
Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK : 10 202 0000 004346
Switch Code : ICBVVNVX106 639
Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

BACSI.com