Trên bàn thờ là di ảnh của Trần Ngọc Nghĩa, cậu thanh niên ra đi vì căn bệnh bướu cổ lồi mắt. Cái ngày tang tóc đó xảy ra cách nay đã 7 năm nhưng tử thần vẫn đang chầu chực để cướp đi sinh mạng những người còn lại trong gia đình Nghĩa.Từ trái qua: Ngọc Lành, Ngọc Hòa, Ngọc Liễu, chị Xí, cả 4 mẹ con đều mắc bệnh Basedow.

Chị Lê Thị Xí (53 tuổi) sinh được 6 con gái và 2 con trai. Ngọc Nghĩa là con lớn nhất đã mất, 4 người con gái tiếp theo đã lấy chồng hoặc đi làm xa, còn lại Ngọc Hòa (20 tuổi) và hai em gái ở cùng cha mẹ. Thành viên nhỏ nhất là đứa cháu ngoại 5 tuổi của chị Xí, mẹ nó đi làm xa còn cha thì đã bỏ đi biệt tích.

Hai sào cà phê mới trồng chưa cho thu hoạch, mấy cây tiêu lá vàng èo uột nên cả nhà 6 miệng ăn trông chờ vào công việc cạo vỏ lụa hạt điều. Đây là nghề khá phổ biến ở các hộ dân quanh vùng không có vốn làm ăn. Chỉ cần đến đại lý làm giấy đăng ký, nhận hạt điều về nhà và mua thêm mấy con dao chuyên dụng. Cả nhà chị Xí làm từ sáng tới tối, hì hụi hết 2 ngày thì xong. 10kg hạt điều ban đầu nâu xỉn trở thành 9,1kg hạt trắng tinh, ngon mắt. Chị Xí cho biết: “Phải đem giao đúng 9 ký mốt thì họ mới cho mình lĩnh đủ 30 ngàn tiền công. Thiếu 1 lạng là họ trừ mất 10 ngàn”.

Với thu nhập của gia đình mỗi ngày 15 ngàn, việc phẫu thuật cho Ngọc Hòa theo chỉ định của bác sĩ là chuyện xa vời. Bệnh biến chứng khiến trí nhớ suy giảm và mắt mờ khiến Hòa nghỉ học từ năm lớp 11. Bệnh Basedow rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, đặc biệt là trong tình trạng cơn bão giáp, một biến chứng rất nặng của bệnh. Đây chính là nguyên nhân gây ra cái chết của anh hai Ngọc Nghĩa khi mới 26 tuổi.

Không chỉ riêng Ngọc Hòa, chị Xí và hai cô con em gái là Ngọc Liễu, Ngọc Lành cũng bị bướu cổ và mắt bắt đầu lồi. Mấy anh em đều để tóc dài phủ trán, che cổ và mắt cho đỡ ngượng với bạn bè. Ngọc Liễu là cô bé vui tính nhất nhà. Bữa cơm chỉ có mấy thứ rau quả quanh vườn, cô bé gắp một miếng đu đủ mời khách: “Mời chú thưởng thức món thịt heo nhà con”. Mỗi ngày, Liễu phải đón xe đò đi đến trường cách nhà 30km. Ngày học hai buổi, nghỉ trưa em cũng ráng về nhà vì tiền xe rẻ hơn một dĩa cơm tiệm. Chúng tôi thắc mắc: “Vậy sao em không đem cơm theo? Giữa trưa đi 2 chuyến xe đò chi cho cực?”, Liễu chỉ nhoẻn cười. Mẹ em trả lời thay: “Nó mắc cỡ đó. Đem cơm theo mà đồ ăn không có gì, bạn bè nhìn vô coi sao được?”.

20 năm làm cán bộ Hội Phụ nữ của xã Lâm San, phần thưởng dành cho chị Xí là những bằng khen treo trên vách, ngoài ra chẳng có gì thêm vì cả xã đều nghèo. Ngay cả việc dựng được ngôi nhà cũng là câu chuyện thần kỳ của gia đình. Năm 2006, cơn bão số 9 thổi sập căn nhà bằng gỗ tạp của chị, Nhà nước hỗ trợ 4 triệu đồng. Ngay khi đó, con đường dẫn vào ấp được tôn tạo, chị bàn với ông xã xúc đất vườn bán cho người ta đắp đường. Nhìn ngôi nhà gạch được dựng nên bằng tiền bán đất cộng với số tiền hỗ trợ sau bão mà vợ chồng con cái mừng rơi nước mắt.

Bản thân chị Xí bệnh cũng đã trở nặng, mắt mờ, tay run, lại thêm thoái hóa xương tay mà chưa dám đi khám vì: “Sợ phải nhận thêm một cái giấy kêu mổ nữa. Cốt là lo cho thằng Hòa chứ tôi già rồi. Mong trời thương, để lại thằng con cho vợ chồng tôi”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Lê Thị Xí: ấp 3, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

ĐT liên hệ: 0973 547 229

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh TP Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107.331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)