Vợ chồng ông Vy, bà Dán và 3 người con mù.

69 tuổi, ông Nguyễn Hữu Vy và bà Phan Thị Dán vẫn đang phải gánh trên vai nỗi đau nặng nề nhất của một đời người. Hai vợ chồng người nông dân nghèo này đang nuôi ba người con mù lòa từ nhỏ do di chứng chất độc màu da cam.


Tuổi già hạt lệ như sương, thế mà trong câu chuyện tiếp khách, khóe mắt ông Vy vẫn ứa lệ khi nhắc đến ba người con mù của mình: “Tôi thương chúng nó lắm. Vợ chồng tôi già rồi, chẳng còn sống được bao lâu nữa. Không biết mai mốt rồi ai sẽ nuôi chúng nó đây”.
Bốn mươi ba năm kể từ ngày đứa con trai đầu là Nguyễn Văn Uý (1965) ra đời, vợ chồng ông Vy, bà Dán ngày một gánh thêm nỗi đau của những bậc làm cha mẹ. Năm người con lần lượt ra đời thì có đến ba người bị mù cả hai mắt, thiểu năng trí não. Hai cô con gái bị mù là Nguyễn Thị Thuận (1974) và Nguyễn Thị Liên (1982) ngày ngày chỉ quanh quẩn vài bước chân trong nhà cùng người anh trai.
Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Vy không tham gia quân đội nhưng cũng tình nguyện theo mọi người đi dân công hoả tuyến ở chiến trường lửa Quảng Trị. Trong một lần máy bay Mỹ ném bom xuống tuyến đường nơi ông tham gia đào đất sửa chữa, cả đoàn dân công bị trúng bom, ông Vy ngã xuống, mắt mũi tối sầm lại. May mà ông không chết nhưng chất độc đã ngấm sâu vào máu thịt ông. Sức khoẻ sa sút, ông Vy về quê lập gia đình với bà Dán. Ai có ngờ đâu, chất độc quái ác ấy đã truyền sang cho những đứa con của ông và trở thành nỗi đau ám ảnh ông cả đời.
Hai vợ chồng ông Vy không cam chịu cảnh nghèo nên cật lực lao động để nuôi con nhưng cái nghèo vẫn bám riết lấy số phận của họ. Mấy sào ruộng cả lúa lẫn màu không thể nuôi nổi một gia đình bảy miệng ăn mà trong đó có đến ba người tàn tật, đau ốm thường xuyên. Nhìn ba đứa con mù hồn nhiên đùa vui như những đứa trẻ, bà Dán không sao kìm được nước mắt: “Tội chúng nó lắm, cả đời không được nhìn thấy ánh sáng cuộc đời. Chúng tôi già rồi, coi như bỏ đi. Còn chúng nó thì...”. Có lẽ, trên thế gian này vợ chồng ông Vy là những người cha, người mẹ vĩ đại nhất nhưng cũng là những người đau khổ nhất.
Là người cha, người chủ gia đình nên ông Vy phải chạy ngược chạy xuôi lên rừng xuống biển tìm kế sinh nhai cho vợ con. Kiếm được bao nhiêu tiền, ông Vy lại đem về cho vợ để nuôi con và để dành đưa mấy đứa con mù loà đến các bệnh viện khắp nơi chữa trị. Ba đứa con của ông Vy đều bị bệnh nan y nên bao nhiêu tiền của đổ vào chúng đều trôi ra sông ra biển hết. Nhiều lúc, ông Vy đã nghĩ đến cái chết bởi bất lực trước hoàn cảnh éo le của chính mình nhưng lại sợ “mình chết đi rồi mấy đứa con mù lòa sẽ sống ra sao?”.

Còn bà Dán, có bao nhiêu nước mắt thì bà đã khóc hết vì thương con. Một tay bà chăm bẵm, nuôi ba đứa con mù loà vừa phải phụ chồng việc đồng áng ruộng nương. Những khi trái gió trở trời, ba đứa con của bà lại giở chứng đau bụng, rồi đau đầu nôn mửa... Bao nhiêu lần con đổ bệnh là bấy nhiêu lần lòng dạ bà quặn thắt héo gầy.

Tháng năm trôi qua trong sự mỏi mòn hy vọng của người đàn bà sắp bước vào độ tuổi thất thập của đời người. Ông Vy giờ cũng đã bước sang 70 rồi, không còn sức lực để cày cuốc như xưa nữa. Những ai nghe được tiếng kêu cứu từ đôi vợ chồng già nua xin hãy mở tấm lòng bao dung độ lượng giúp đỡ những số phận nhỏ bé này.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Hữu Vy xin gửi về:
1. Ông Nguyễn Hữu Vy, xóm 2, thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490

Email: [email protected]
* Tài khoản VNĐ:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội
* Tài khoản USD:
Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK : 10 202 0000 004346
Switch Code : ICBVVNVX106 639
Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam
3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:
Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896

BACSI.com