Khi nhìn thấy gương mặt của cháu bé, cảm giác sợ hãi lan tỏa khắp cơ thể tôi. Nhưng nghĩ đến cảnh người mẹ ngày đêm tìm mọi cách chạy chữa để cứu mạng sống cho con mình, tôi bỗng thấy sự sợ hãi của mình quá nhỏ nhoi.

Trong căn nhà cấp 4 xập xệ, mục nát vì mối ăn, chị Gái ngồi ôm con dỗ dành cháu trước những cơn đau hành hạ thân thể. Khuôn mặt của cháu dị dạng khác thường, mắt phải lồi ra toàn bộ bên ngoài, mắt trái lộ lồi phía bên trong khóe mắt, miệng của cháu cũng loét lở không ra hình thù…

Nói về mình, chị Gái dường như không còn đủ nước mắt để khóc. Bởi cuộc đời của chị đã gặp quá nhiều đắng cay. “Tôi sinh ra đã không có cha, chỉ ở với mẹ và bà ngoại. Được 8 tuổi thì mẹ tôi bệnh nặng qua đời, tôi sống nhờ tình thương của bà ngoại, dù chỉ là rau cháo qua ngày”, chị Gái bắt đầu kể về số phận hẩm hiu của mình.Khuôn mặt cháu Hồ Văn Tới dị dạng với 2 mắt lồi to, miệng lở loét

Chị là Võ Thị Gái sinh năm 1982, ở thôn Trí Tường, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Đã quen với cuộc sống khổ cực, vất vả nên chị rất hạnh phúc khi lấy được người chồng chịu khó, hay lam hay làm là anh Hồ Tánh, hơn chị một tuổi. Nhưng, hạnh phúc ngắn tày gang, đứa con đầu lòng của 2 vợ chồng chị Gái là cháu Hồ Ngọc Tới (sinh ngày 16/8/2009) khi sinh ra đã mang những dị tật khủng khiếp.

“Các bác sĩ động viên 2 vợ chồng lấy khăn quấn kín bé lại, đưa về nhà chờ chết. Họ tiên lượng cháu tỷ lệ chết 99%. Tôi nghe tin mà nấc nghẹn, thắt cả tim lại. Lần đầu tiên làm mẹ mà phải nhìn con chết thì xót xa quá”, giọng chị Gái trầm trầm kể.

Chị Gái lúc đó đưa cháu Tới về quê nội ở Tam Quan để lo mai táng. Nhưng khi ôm con trong lòng vẫn thấy cháu còn hơi ấm, chị lại lóe lên hy vọng. Sau 4 giờ, cháu cất tiếng khóc đầu đời. Chị cùng người chồng chạy xin khắp nơi để kiếm tiền mua sữa cho cháu uống, vì môi mồm cháu không ngậm được vú của mẹ.Bằng tình thương yêu, chị Gái đã giành lại sự sống cho con trai mình khi bác sĩ bảo đem về nhà chôn cất.

Khi được hỏi về tài sản của gia đình, chị Gái thở dài. Hai sào ruộng và căn nhà của vợ chồng chị Gái thực chất là đang ở nhờ của người cậu tốt bụng. Thế nên ngay việc có tiền mua sữa cho con chống chọi với bệnh tật đã là quá sức. “Tôi chỉ mong có chút tiền bồi dưỡng cho cháu vì cháu đang quá yếu, còn việc chữa trị dị tật chắc chỉ cầu nguyện số trời”, chị Gái nhìn xuống đứa con bé nhỏ rơm rớm khóc.Hoàn cảnh quá nghèo, chị Gái đang rất cần các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ chị chạy chữa cho con trai

Ngày 4/10, chị Gái quyết định đưa con vào Bệnh viện Nhi đồng 1, quận 10, TPHCM để chữa trị dị tật cho cháu. Hiện cháu Tới đang được các bác sĩ theo dõi để phẫu thuật phần miệng, riêng 2 mắt thì cần phải chẩn đoán, xét nghiệm nhiều khâu mới biết có thể mổ được hay không. Tuy nhiên, tư trang của chị Gái chẳng có gì ngoài dăm chục nghìn vay mượn bà con để ăn uống, cầm cự qua ngày. “Tôi khổ quen rồi, khổ thế nào cũng chịu được, chỉ mong cho con được lành lặn trở lại như người bình thường”, chị Gái ước mong.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:


1. Chị Võ Thị Gái: thôn Trí Tường, xã Ân Tường, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định

ĐT: 01682.013.255

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)