Ngày 09/11 vừa qua, đại diện báo Dân trí tiếp tục đến thăm và trao tặng 1.000.000 đồng của bạn đọc ủng hộ thông qua Quỹ nhân ái đến hai hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hương Thuỷ - Thừa Thiên Huế.


Cơ thể bị bỏng nặng của bé Thanh Thủy.

Đầu tiên chúng tôi đến thăm và trao 500.000 đồng cho bé Hồ Thị Thanh Thuỷ (con chị Nguyễn Thị Lộc) cô bé bị bỏng nặng được viết trong bài: “Bé gái 3 tuổi và làn da bỏng lửa”. Chị Lộc rất vui khi thấy chúng tôi đến thăm, chị đang bế trên tay người con xấu số của mình “không hiểu tại sao mấy ngày nay con bé cứ sốt liên tục, vợ chồng tôi mới cho cháu đi viện về!”, chị Lộc cho chúng tôi biết về sức khoẻ bé Thanh Thuỷ. Nhìn thấy những vết sẹo bị bỏng của bé Thanh Thuỷ đang ửng đỏ do bị sốt chúng tôi mới thấu hiểu được những đau đớn mà em và gia đình đã chịu đựng trong thời gian qua.

Bỏng nặng do bị cháy, làn da của bé Thanh Thuỷ bị biến dạng hoàn toàn, trên cơ thể của bé không có chỗ nào là không có những vết sẹo nặng của trận hoả hoạn kinh khủng đó để lại. Các bác sỹ cho gia đình chị Lộc biết, bé Thanh Thuỷ phải trải qua ít nhất 7 lần phẫu thuật phức tạp thì làn da mới có thể điều tiết mồ hôi được. Hiện nay bé Thanh Thuỷ đã trải qua hai lần phẫu thuật nên các chỗ bị thối rữa ở những vùng da kín cơ bản đã lành nhưng còn tuyền mồ hôi và hệ thống dây thần kinh ở những vùng da bị bỏng hiện nay thì bị tê liệt hoàn toàn.


Hai mẹ con bé Thanh Thủy nhận quà.

Hai lần đưa bé Thanh Thuỷ lên bệnh viện phẫu thuật khiến cho gia đình chị Lộc rơi vào cảnh khó khăn “nợ cũ ngân hàng nhà tôi chưa trả được đồng nào cả, giờ phải vay tiếp để chữa bệnh cho cháu”, chị Lộc tâm sự. Mỗi lần đưa bé Thanh Thuỷ lên bệnh viện phẫu thuật da gia đình chị Lộc tốn không dưới 10 triệu đồng cho các khoản chi phí. “Con bé chuẩn bị đi phẫu thuật lại rồi, không biết lần nay có ai cho vay không nữa”, chị Lộc nói với chúng tôi với vẻ mặt âu lo.

Cùng ngày, chúng tôi đã đến xã Thuỷ Thanh - Hương Thuỷ để thăm và trao 500.000 đồng do bạn đọc ủng hộ cho gia đình bà Ngô Thị Bòng - bà mẹ tội nghiệp được viết trong bài: “Bà mẹ và những đứa con tâm thần”. Chúng tôi về trao quà lần này cùng lúc gia đình bà Bòng đang cúng 50 ngày cho anh Điền (anh Điền bị chết do nhảy xuống sông Như Ý), những giọt nước mắt của bà lăn dài trên gò má gầy gò mỗi khi chúng tôi nhắc đến anh Điền. Cầm số tiền lớn trên tay bà Bòng cảm động “tôi cảm ơn các nhà hảo tâm nhiều lắm, tôi sẽ dùng tiền này để mua thêm đồ lo việc cho thằng Điền”.


Bà Bòng bên người con trai tâm thần tên Phúc.

Hiện bà Bòng còn hai người con trai (anh Trường và anh Phúc) đang bị bệnh tâm thần nặng, mọi việc trong nhà từ nhỏ đến lớn đều do một tay bà lo liệu. Anh Ngô Trọng Phi - cán bộ chính sách xã Thuỷ Thanh cho chúng tôi biết “bà Bòng thực sự quá khổ, việc chăm sóc cho hai người con bị tâm thần thực sự quá vất vả đối với sức của bà vì bà đã già rồi, nhiều lần bà bị con đánh làm thâm tím mặt mày”.

Theo Dan Tri