Từ khi sinh ra, anh Phú mắc phải căn bệnh “tiêu hồng cầu và máu không đông”. 30 tuổi anh chỉ bằng cậu bé 15, thân hình teo tóp chỉ còn da bọc xương. Ở tuổi 70, hàng ngày bố anh vẫn chạy xe thồ mong kiếm chút tiền thuốc thang cho con trai.

Theo lời chỉ dẫn của bà con chúng tôi tìm đến thăm anh Hoàng Công Phú tại 26/8 Lý Nam Đế, An Hòa, Thừa Thiên Huế. Không thể tin vào mắt mình, ở tuổi 30 nhưng anh Phú chỉ bằng một cậu bé 15 tuổi, thân hình còm nhom, chỉ còn da bọc xương với cân nặng chưa đến 40kg.


Bệnh tật hành hạ, ở tuổi 30 anh Phú chỉ bằng cậu bé 15 tuổi với cân nặng chưa đầy 40kg.

Từ nhỏ anh Phú mắc bệnh “tiêu hồng cầu và máu không đông” cho đến nay căn bệnh đó vẫn không chữa được. Tháng nào anh cũng phải đến viện khám, có khi tháng đến khám 2, 3 lần và cứ 3 tháng anh phải truyền máu 1 lần. Bệnh “tiêu máu” khiến máu anh ngày một thiếu, lại thêm bệnh “máu không đông” nếu không được truyền máu kịp thời sẽ nguy hại đến tính mạng anh.

Ngoài hai căn bệnh hiểm nghèo đó, anh Phú còn mang thêm bệnh loãng xương, do thiếu canxi trầm trọng chân trái của anh phải đeo nẹp thép, còn cánh tay trái bị tê liệt không cử động được. Chân, tay anh ngày càng teo lại, thêm vào đó da anh như bị vảy nến, mỗi lúc gãi thì da tự nhiên bị tróc vẩy.

Gia đình anh Phú thoạt nhìn ai cũng bảo là giàu có, bởi căn nhà khang trang do bà ngoại xây cho. Bố mẹ anh năm nay đã gần 70 tuồi, nhưng hàng ngày bố anh vẫn phải chạy xe thồ kiếm tiền chữa bệnh cho con trai. Nhọc nhằn lắm mỗi ngày cũng chỉ được 20 - 30 nghìn, còn mẹ anh mở một quán nhỏ tại nhà kiếm thêm đồng rau cháo: “Ai cũng nghĩ gia đình tôi có điều kiện, lúc trước tôi ở ngoài xa kia, do giải tỏa họ chuyển mình về đây, bà ngoại thương tình xây cho căn nhà này!”.

Nhà có 5 anh em, đều lập gia đình và ở xa nên cũng chẳng giúp gì được, một chị gái đã tự vẫn ở tuổi 20 khi mang căn bệnh giống anh: “Lúc đó nhà còn khổ hơn bây giờ nhiều lắm, không có tiền để cho nó khám hay truyền máu, người nó ốm tong teo. Chẳng biết suy nghĩ thế nào, ban đêm nó bỏ đi, cả nhà tìm mãi đến sáng thì thấy xác nó bên bờ sông. Nghĩ lại tôi thấy thật tội nghiệp con quá”, người mẹ già nhớ lại câu chuyện đau lòng với hai hàng nước mắt.

Sống nốt quãng đời còn lại để bù đắp cho con, đó là tâm nguyện lớn nhất của bố mẹ anh Phú lúc này. Cuộc sống của anh mong manh như sợi chỉ mành, anh cho hay: “Đúng tháng là phải truyền máu, nếu không thì chết lúc nào không hay, không biết còn sống được bao lâu nữa. Thường xuyên đến khám nên bác sĩ đều nhớ mặt tôi, có khi họ thấy thương cho vào truyền trước”.

Mỗi lần con đi truyền máu, thì hai tấm thân già lại phải lo 2 đến 3 triệu đồng chi phí. Thương bố mẹ, anh Phú cũng muốn làm được việc gì đó để bố mẹ anh đỡ vất vả, nhưng chẳng làm nổi. “Nó đi nhiều cũng thở hết hơi, chứ đừng nói đến chuyện làm ăn gì, tôi già thế này chỉ mong làm được tiền để truyền máu cho con, chỉ cần con bớt đau là vợ chồng tôi vui rồi”, bà Hồng tâm sự.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Anh Hoàng Công Phú - tại 26/8 Lý Nam Đế, An Hòa, Thừa Thiên Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)