"Chị Phê đúng là sinh ra số vất vả, từ công việc ngoài đồng cho đến sinh hoạt của từng người trong nhà đều do mình chị ấy lo liệu, bà con hàng xóm ai nấy đều thương cho hoàn cảnh gia đình chị nhưng đều khó khăn cả nên không giúp được gì".

Lần theo địa chỉ của bạn đọc cung cấp chúng tôi tìm về gia đình anh Trịnh Văn Tằn và chị Lê Thị Phê - thôn 6 - xã Yên Thịnh - huyện Yên Đinh. Vừa bước vào trong nhà, một cô bé ăn mặc xộc xệch với vẻ mặt ngây ngô chạy ù ra sân, trên chiếc giường một người đàn ông nằm đó với vẻ mặt đau đớn, nghe tiếng động cụ bà từ trong căn buồng lần theo vách tường bước ra, ánh mắt nhập nhèm nhìn vào khoảng không.

Nghe tiếng có người lạ đến, chị Phê bỏ giở công việc ngoài vườn đi vào, vừa rót nước chị vừa ngậm ngùi kể về hoàn cảnh gia đình mình.

Năm 1979 anh Tằn đi làm công nhân ở Quảng Bình trở về rồi hai anh chị cưới nhau, ba người con lần lượt ra đời. Người con cả là Trịnh Thị Hà từ lúc sinh ra đã mắc chứng bệnh đao, cho ăn thì ăn, cho ngồi thì ngồi. Đứa con trai thứ hai học hết lớp 9 vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn cũng phải bỏ học vào Nam làm thuê kiếm sống. Đứa con gái út lấy chồng ở xa cũng nghèo khó.Gia đình anh Trịnh Văn Tằn và chị Lê Thị Phê - thôn 6 - xã Yên Thịnh - huyện Yên Đinh (Thanh Hóa).

Sau ngày cưới nhau về, anh Tằn có biểu hiện run tay chân không làm gì được. Đi khám mới phát hiện anh bị bệnh não, nằm điều trị ở bệnh viện hơn 3 tháng trời, tiền thuốc thang, viện phí chị phải vay mượn anh em hàng xóm hơn 20 triệu đồng nhưng căn bệnh của anh vẫn không chữa khỏi. Thương chồng nhưng vì hoàn cảnh gia đình chị đành đưa chồng về nhà chăm sóc, từ đó anh Tằn chỉ biết nằm một chỗ nhờ vào bàn tay chăm sóc của người vợ.

Chồng thì ốm đau nằm liệt giường, đứa con gái đầu thì mắc bệnh đao, mẹ chồng già yếu năm này cũng đã ngoài 90. Hơn 20 năm qua cụ Yên Thị Ất bị mù cả hai mắt. Nhiều hôm đi làm về không thấy bà cụ đâu chị phát hoảng lên đi tìm thì phát hiện bà cụ ngồi ở ngoài vườn vì không biết đường vào nhà. Còn đứa con gái đầu thỉnh thoảng lại bỏ nhà đi khiến chị phải chạy khắp nơi tìm về.

Nhiều hôm lao động quá sức chị xây xẩm mặt mày nhưng vì thương chồng, lo cho mẹ già và con gái mang bệnh nên chị cố gắng gượng để làm. Chị Phê tâm sự: “Tôi không dám ốm đâu. Tôi mà ốm thì...”.

Chị Nguyễn Thị Thuỷ - hàng xóm gần nhà chị Phê cho biết: “Chị Phê đúng là sinh ra số vất vả, từ công việc ngoài đồng cho đến sinh hoạt của từng người trong nhà đều do mình chị ấy lo liệu, bà con hàng xóm ai nấy đều thương cho hoàn cảnh của chị nhưng đều khó khăn cả nên không giúp được gì”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:


1. Anh Trịnh Văn Tằn và chị Lê Thị Phê, thôn 6, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định (Thanh Hóa)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)