Năm nay đã bước sang tuổi 85, hàng ngày cụ Đoàn Thị Rôm, thôn 2, xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn phải lo cho người con gái đã ngoài 50 tuổi mắc bệnh tâm thần, suốt ngày đi lang thang chửi mắng, nhiều hôm còn cầm gậy đuổi đánh cả cụ.

Lần theo địa chỉ những người hàng xóm cung cấp, chúng tôi tìm đến căn nhà tranh rách nát nằm sâu hun hút trong con ngõ nhỏ, từ xa đã nghe có tiếng người phụ nữ la hét chửi mắng vang vọng ra. Người dân nơi đây đã quen với thứ “âm thanh” này gần 20 năm nay, đó là tiếng la hét chửi bới của chị Lê Thị Lộc, con gái cụ Rôm. Bao nhiêu năm qua, tuy tuổi già sức yếu nhưng cụ Rôm vẫn phải một mình lao động kiếm tiền nuôi con gái tâm thần.

Nghe có tiếng người lạ bước vào nhà, chị Lộc vùng dậy bỏ chạy ra ngoài đường, miệng không ngớt tiếng la hét chửi bới.

Từ trên chiếc giường, cụ Rôm gắng gượng ngồi dậy thở dài: “Gần 20 năm nay không hiểu lý do gì nó lại trở nên điên dại như vậy, suốt ngày đi lang thang chửi bới hết người này đến người nọ, may mà người ta biết nó bị đớ (bị tâm thần) nên không chấp. Có những hôm lên cơn nó còn đuổi đánh cả tui nữa, có thứ gì trong nhà là nó ném cả ra sân. Nhiều hôm trời đang mưa to nó còn đem cả chăn chiếu ra sân bỏ ướt nhẹp, tối đến lạnh co ro không có gì để mà nằm”.Cụ Rôm năm nay đã 85 tuổi nhưng vẫn phải bươn chải kiếm ăn nuôi con gái 50 tuổi bị tâm thần (Ảnh: Duy Tuyên)

Trong căn nhà tranh chật chội, dột nát không có lấy một vật dụng gì đáng giá, ngoài chiếc giường cũ kỹ, cái chõng tre ọp ẹp, với cái nồi dùng để nấu cơm nằm lăn lóc trên nền đất ẩm ướt. Trước đây khi còn khoẻ, ngày hai bữa cụ Rôm ra đồng mò cua bắt ốc về bán kiếm tiền nuôi cô con gái tâm thần. Nhiều hôm mò mẫm chuẩn bị được bữa cơm vất vả nhưng chưa kịp ăn thì chị Lộc lên cơn đem đổ cả ra ngoài sân thế là cả hai mẹ con đành nhịn đói. Nhà có một sào ruộng nhưng cụ tuổi già sức yếu không làm được nên đã cho người khác làm.

Gìơ đây thì cụ Rôm chân tay đã yếu, lại mắc chứng bệnh thoái hoá cột sống, đôi mắt đã mờ nên cụ không còn làm được việc gì nữa. Cuộc sống của hai mẹ con chủ yếu nhờ vào số tiền trợ cấp 120.000 đồng ít ỏi và bà con lối xóm đùm bọc giúp đỡ, người thì bó rau, người bát gạo để hai mẹ con đắp đuổi qua ngày. “Rồi đây không biết cuộc sống sẽ như thế nào nữa”, cụ Rôm buồn rầu nói.

Cụ Rôm nhớ lại cuộc đời cơ cực đầy nước mắt của mình, chồng cụ mất sớm để lại cho cụ 10 người con, nhưng vì cuộc sống đói khổ đã lần lượt cướp đi của cụ 7 người con, còn lại 3. Một người con gái lấy chồng xa, trong một lần gặp tai nạn, hai vợ chồng chị đều qua đời. Còn một người con trai đã lập gia đình nhưng cuộc sống cũng nghèo khổ nên không thể giúp được gì cho cụ, vì vậy tuy tuổi già sức yếu nhưng cụ vẫn phải lao động kiếm miếng ăn cho qua ngày đoạn tháng.

“Rồi đây tui nhắm mắt xuôi tay, không biết nó bệnh tật như thế thì ai lo cho nó đây”, vừa nói cụ vừa rướn đôi mắt nhập nhèm lần mò vào cuối con ngõ như đang cố tìm xem người con gái tâm thần của cụ đang ở đâu. Thùng gạo khiêm tốn nằm bên chân giường cụ đã hết nhẵn không còn một hạt. “Bây giờ tui còn sống nên người ta còn thương giúp đỡ, nhưng mai kia khi tui chết đi không biết nó sống thế nào đây…”, cụ Rôm lo lắng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Cụ Đoàn Thị Rôm, thôn 2, xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I - Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, Quận Bình Thạnh. Tel: 08.35107331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com