Phẫu thuật từ thiện cho bệnh nhân dị tật tai – mặt tại Hồng Ngọc


Trong tháng 9/2013, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc hân hạnh mời được đoàn bác sĩ chuyên gia người Mỹ, dẫn đầu là bác sĩ – giáo sư Joseph M. Rosen tới thăm bệnh viện và thực hiện phẫu thuật từ thiện cho các bệnh nhân dị tật tai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Bác sĩ - Giáo sư Joseph Mark Rosen


Giáo sư Joseph Mark Rosen là giáo sư đầu ngành về phẫu thuật tạo – chỉnh hình, có hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc tại Đại học Dartmouth, Mỹ. Những ca phẫu thuật của ông đều là những trường hợp phức tạp điển hình như: phẫu thuật bàn tay, chuyển ghép ngón chân, dây thần kinh ngoại vi và đám rối thần kinh cánh tay, phẫu thuật tạo hình vú và tạo hình thành bụng; tạo hình đầu và cổ bị ung bướu, chấn thương vùng mặt, vết bỏng và cấy ghép, phẫu thuật tạo hình mũi...

Bác sĩ Joseph M. Rosen từng tâm sự rằng ông rất yêu quý đất nước và con người Việt Nam. Vì thế hơn 10 năm nay, ông đã tích cực tham gia các chương trình từ thiệu cho đồng bào Việt Nam – đặc biệt là cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Trong lần về thăm Việt Nam vào tháng 9/2013 này, Hồng Ngọc rất vịm hạnh được hợp tác cùng đoàn bác sĩ do bác sĩ Rosen dẫn đầu thực hiện các ca phẫu thuật từ thiện cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp người bệnh có thêm tự tin hòa nhập cùng cộng đồng.
Các trường hợp được lựa chọn thực hiện phẫu thuật từ thiện trong tháng 9 này tại Hồng Ngọc là hai bệnh nhân nhi dị tật tai bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhân Nguyễn Hữu Đức 10 tuổi, bị dị tật không có cả hai tai từ khi chào đời. Bố mẹ em đều làm nghề nông và gia đình thuộc diện nghèo của xã Sài Sơn huyện Quốc Oai, Hà Nội. Do dị tất bẩm sinh cả hai tai nên khả năng nghe của em kém, gây cho em nhiều cản trở trong đời sống cũng như học hành. Hiện em đã được chính bác sĩ Joseph Rosen mổ tạo hình cho một bên tai trái, tuy nhiên gia đình vẫn không có đủ khả năng kinh tế để tiến hành phẫu thuật nốt bên tai còn lại cho em. Gia đình chỉ mong ước em được phẫu thuật tạo vành tai mới, giúp em có đủ tự tin hòa nhập với các bạn bè cũng như hỗ trợ cho việc học tập và làm việc sau này.

Bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình tai

Một trường hợp khác là bé Nguyễn Bảo Minh, 7 tuổi cũng bị dị tật bẩm sinh tai phải. Gia đình em là một gia đinh tri thức – bố là chiến sĩ công an, mẹ là giáo viên tại huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng. Bố bé Nguyễn Bảo Minh tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình xa xôi, không đủ điều kiện cho cháu phẫu thuật. Khi nhận được thông tin bệnh viện Hồng Ngọc mời được bác sĩ từ Mỹ về mổ từ thiện cho cháu, gia đình tôi vui mừng lắm. Những mong sao bệnh viện cùng các bác sĩ giúp đỡ cho cháu để cháu có thêm cơ hội và tự tin hơn trong cuộc sống”.

Với mong muốn góp phần nhỏ bé cho xã hôi, bệnh viện Hồng Ngọc luôn tích cực tổ chức các chương trình từ thiện cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn như: Tài trợ cho chương trình từ thiện “Hà Nội chạy vì Trẻ em”, chương trình khám tai mũi họng cho dân nghèo xã An Phú, mời giáo sư Chen Mua Kuan phẫu thuật tai mũi họng từ thiện cho 2 trường hợp tại bệnh viện Hồng Ngọc. Lần hợp tác này là sự khởi đầu cho một loạt các hoạt động từ thiện khác cùng với đoàn chuyên gia Mỹ và bác sĩ Rosen. Theo kế hoạch, tháng 12/2013 tới đây, Hồng Ngọc sẽ tiếp tục mời đoàn chuyên gia quay lại Việt Nam để tiếp tục phẫu thuật từ thiện cho nhiều trường hợp dị tật có hoàn cảnh khó khăn khác.