Bà Thân Thị Chắt với tên thường gọi là bà Yên Tăng, người đằng đẵng bao năm nuôi chồng ốm yếu; nuôi con gái ngớ ngẩn do di chứng não vừa tiếp tục nhận 4 triệu đồng từ Quỹ nhân ái Báo Khuyến học& Dân trí hôm 26/10/2008 vừa qua.


Nhà báo Duy Thảo, Trưởng Văn phòng Đại diên Hà Tĩnh trao tiền Quỹ nhân ái cho bà Thân Thị Chắt.

Trời mưa tầm tã nhưng chị Nguyễn Thị Bích, Bí thư chi bộ xóm 5 vẫn ân cần dẫn chúng tôi đến tận nhà bà Chắt. Dọc đường lầy lội, chị cho biết: Quanh đây còn 3 gia đình nữa cũng khó khăn lắm, nhưng khổ hơn cả vẫn là gia đình bà Yên Tăng. Xóm làng ai cũng thương, cũng muốn đùm bọc san sẻ. Nhưng, Sơn Lộc vốn là một trong những xã nghèo nhất của huyện Can Lộc nên cái khó đành bó cái khôn. Củ khoai mớ lạc cho nhau làm sao gánh nổi gia cảnh bi thương đó. Chồng bà Tăng từng đi Thanh niên xung phong rồi chuyển sang bộ đội. Trở về làng ốm đau triền miên, cơ bắp teo dần, đầu óc mụ mị; đi khỏi nhà cũng không nhớ ngõ mà về. Lâu nay nằm một chỗ, không biết gì, thế mà không được nhận bất cứ một chế độ trợ cấp nào...

Mấy năm trước nghe đồn có người bán cả trâu bò để chạy chế độ thương binh, bà Chắt cũng nhặt nhạnh các giấy tờ, huân huy chương còn sót lại của chồng để mong nhờ vả người bày vẽ cho làm thủ tục chế độ thương binh cho ông. Nhưng rồi tay không nói chẳng nên lời. Giờ gia đình bà đang gánh chịu thảm cảnh tội nghiệp. Đứa con gái thì ngớ ngẩn tâm thần. Một mình bà xoay xở lần hồi nuôi cả nhà. May mà lâu nay có tiền Quỹ nhân ái gửi về để lo thuốc men cho chồng con, trả bớt nợ nần. Địa phương, ai cũng mừng cho bà. Họ nói: thì ra trời có mắt!

Quả vậy, chúng tôi đến nhà, chồng bà đang nằm co quắp trên chiếc chõng với độc chiếc chiếu phủ trên người thay vì đắp chăn, còn bà đang ngồi xoa bóp cho ông. Khi chúng tôi thăm hỏi rồi trao tiền, nước mắt bà dàn giụa chạy dài hai bên gò má.

Chúng tôi nói rõ số tiền 1.000.000 đồng này là của những người có tấm lòng nhân ái ở Hà Nội dấu tên gửi tặng trong tuần trước nhưng mưa lụt chưa trao kịp được. Còn 3 triệu là của chị Kim Hương, một Việt kiều ở Mỹ tuần mới đây gửi tặng bà cùng 11 gia cảnh thương tâm khác trong tổng số tiền là 41.500.000 đồng của chị.

Bà Chắt xúc động, nước mắt lưng tròng nói như mếu máo: “Bác nhà báo ơi! biết khi nào tôi mới trả được ơn này cho bao người có lòng tốt đã cưu mang mà tôi chưa được gặp mặt. Đêm nằm lắm khi nín khóc mà nước mắt tôi cứ tràn ra. Tôi xin cảm ơn Báo Dân trí đã cho gia đình tôi gặp vận may. Tôi bây giờ chỉ biết sống để bụng chết mang theo mà thôi, nhờ báo chí nói giúp cho!”

Mọi sự giúp đỡ chị Mai Thị Chinh xin gửi về:

1. Bà Thân Thị Chắt, xóm 5, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896
Theo Dan Tri