Mặc dù đã ở cái tuổi gần đất xa trời (84 tuổi) nhưng công việc hàng ngày của mẹ Nguyễn Thị Đỗ là leo lên đồi núi, vào các khu rừng để hái lá cây thuốc về bán cho bà con trong thôn mong kiếm được bữa cơm qua ngày.Hai mẹ con bà Đỗ đứng trước căn nhà của mình.

Bà Nguyễn Thị Đỗ trú tại thôn Nguyệt Biều, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên Huế. Tuy tuổi đã già, sức đã yếu nhưng hàng ngày bà vẫn phải cố gắng làm lụng vất vả nuôi con.Vậy nhưng, một bữa cơm lành canh ngọt cũng chẳng mấy khi có được. Bà có ba người con gái thì hai chị đầu đã lấy chồng có con nhưng cuộc sống cũng rất vất vả, còn người con gái út, chị Trần Thị Kính ( 50 tuổi) bị bệnh tâm thần nên bà nuôi từ nhỏ đến bây giờ. Hai mẹ con sống nhờ vào sức lao động của bà, mùa nắng còn đỡ mùa mưa bà càng vất vả hơn. Bà tâm sự: “Có lần đi hái lá trời mưa lại chập choạng tối, mắt bà đã yếu nên bị vấp ngã không biết thế nào bị cụt mất một đốt tay”.

Hai mẹ con sức lao động không có, thu nhập từ việc bán lá chẳng là bao, mỗi khi hái lá bà phải leo đồi chừng 1 cây số. Về bà phải phơi rồi thái ra bán nhưng có được nhiều nhặn là bao, mỗi bao bán được 10.000 đồng, nhưng để có được bao lá 10 nghìn đồng đó bà phải leo lên các triền đồi cả ngày. Thế mà, có khi hàng tháng trời chẳng thấy ai mua bởi nhu cầu dùng lá rất ít, thường chỉ dùng cho những người sau khi sinh nở uống. Do vậy, cơm có bữa đói bữa no, ai cho gì ăn nấy. Mấy bữa trước ở chùa Đức Sơn có cho 1 thùng mì, 5 kg gạo cũng là lớn lao đối với gia đình bà.

Vườn tược cũng chẳng có gì hơn ngoài vài ba cây chè. Ở cái vùng đất đai khô cằn này không trồng lúa được, hơn nữa sức bà lại quá yếu cho nên có trồng gì đâu. Bà tâm sự mà nước mắt rưng rưng: “Con người ta từng tuổi này đã có gia đình rồi giúp được bố mẹ, đây con mình không làm gì được, hàng ngày chỉ ngồi lẩn thẩn, càng nghĩ càng tủi thân”. Nhìn tấm thân bà đã già nay gánh nặng miếng cơm manh áo càng đè nặng lên thân bà, 84 tuổi đáng ra cũng được an hưởng tuổi già, nay tôi nhìn bà mà thấy thương xót, mái tóc bà đã bạc, đôi bàn tay gầy guộc, thân hình gầy ốm xơ xác vì cả cuộc đời vất vả.

Người con gái út của bà đôi mắt bị dị tật từ nhỏ lại thêm chứng bệnh tâm thần nên không làm được gì, nhưng được cái chị cũng không phá phách: “Nó không phá phách gì hết, nhưng mỗi khi đau ốm thấy nó tội nghiệp thật, nó cứ nằm cả ngày có khi nằm liệt giường 3 ngày không ăn uống gì hết, tôi thấy lo hết cả người”, bà tâm sự.

Cả cuộc đời bà lận đận nay ở cái tuổi gần đất xa trời này cũng không được chút thảnh thơi, căn nhà hai mẹ con bà đang sống cũng nhờ tình thương của các bà con trong thôn xóm giúp đỡ. Hai mẹ con bà sống trong cảnh nghèo khổ, lẻ loi. Bà lo chạy từng bữa cơm, lo cho đứa con còn hơn lo cho bà. Bà ngồi têm những miếng trầu, tôi nhìn mà thấy thương xót, đáng ra tuổi này bà đã được con cháu phụng dưỡng, vậy nhưng nỗi cơ cực, vất vả của cuộc đời cứ đè nặng trên đôi vai người mẹ già này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Đỗ trú tại thôn Nguyệt Biều, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)