Đám trẻ ngây ngô nghển cao cái đầu to nặng, cố giơ đôi tay còng queo khua khoắng, hét vài tiếng ú ớ để cổ vũ cho màn múa của đội văn nghệ…, cuộc giao lưu nhân “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” đã diễn ra như thế.

Nỗi đau thời hậu chiến


Sáng sớm 7/8, cả làng Hữu Nghị VN (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Tây, Hà Nội) nhộn nhịp chuẩn bị đi dự giao lưu ở nhà hát Lớn nhân “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” 10/8/2009, lần đầu tiên được tổ chức.Ảnh minh họa: Vava

Hầu hết các em bị thiểu năng trí tuệ, nhưng thấy sự bận rộn của các thầy, cô giáo nên dường như cũng hiểu là sắp được đi chơi. Chúng cuống quýt đòi mặc quần áo mới. Một số khác trí tuệ bình thường nhưng bị tật nguyền thì trầm lắng, suy tư hơn. Chúng lặng lẽ giúp các cô quản lý đám em đang nhao nhao trực ùa chạy tứ tung quanh chiếc ô tô đang đỗ ngoài cửa.

Cùng dự buổi giao lưu còn có rất nhiều cựu chiến binh từng chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị. Họ được mời đến với tư cách là những nhân chứng sống, kể về tội ác của chiến tranh, về những tấn hóa chất màu da cam mà quân đội Mỹ đã rải xuống VN…

Trong số đó có ông Vũ Đức Dụ, đến từ tỉnh Yên Bái, tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị năm1972. Rất nhiều người bạn của ông đã hy sinh, ông may mắn yên bình trở về quê hương với tràn trề hy vọng hạnh phúc. Nhưng bóng ma chiến tranh vẫn đeo bám cuộc đời ông. 3 trong số 6 đứa con ông bị dị tật bẩm sinh, trong đó 1 đã chết. Nguyên nhân được các bác sĩ khẳng định: hậu quả của chất độc da cam.Ông Vũ Đức Dụ và em Trung Thị Thanh Bình. Hai thế hệ cùng gánh chịu nỗi đau da cam. (Ảnh: Thanh Trầm)

Theo số liệu của các nhà khoa học Mỹ, từ 1961-1971, đã có khoảng 80 triệu lít hoá chất độc được rải xuống Việt Nam, trong đó có 61% là chất da cam, chứa 366kg dioxin.
Nhìn những đứa trẻ tật nguyền ở làng Hữu Nghị với những nụ cười ngây ngô khi bắt gặp người lạ, ông Dụ rơi nước mắt nhớ đến 2 đứa con của mình.

Đám trẻ ngây ngô thì không mấy quan tâm đến sự xúc động của người lớn. Mấy đứa bận nghển cao cái đầu to nặng, cố giơ đôi tay còng queo khua khoắng, hét vài tiếng ú ớ để cổ vũ màn hát múa sôi nổi do các bạn thuộc Cung thiếu nhi Hà Nội biểu diễn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thùy phụ trách nhà T5, làng Hữu Nghị cho biết: cả làng có tất cả 120 cháu, được chọn từ 35 tỉnh thành, từ Quảng Nam trở ra. Chúng đều là con, cháu trong những gia đình có ông, bà hoặc bố mẹ bị nhiễm chất độc da cam. Đa số bị thiểu năng trí tuệ, phải chăm sóc nuôi dạy theo phương pháp đặc biệt. Số còn lại là những cháu bị tật nguyền, không thể sinh hoạt bình thường.

Bẽn lẽn đứng cạnh cô Thùy là Trung Thị Thanh Bình, ở huyện Trà My, Quảng Nam. Bình vào làng đã 9 năm. Thân hình cô bé vẹo vọ, khiến mọi cử động của em đều rất khó khăn. Vậy mà Bình đã vượt qua mọi đau đớn về thể xác, theo học nghề thêu. Mỗi ngày 4-5 tiếng cặm cụi ngồi tập, giờ đây em đã thành một người thợ lành nghề, có được thu nhập, dù ít ỏi.

Hãy tiếp sức cho các nạn nhân tìm công lý

Theo GS Nguyễn Trọng Nhân, Phó chủ tịch quỹ Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam của VN, việc trợ giúp cho các nạn nhân cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Một thống kê gần đây cho biết : 70% số gia đình nạn nhân chất độc da cam thuộc diện hộ đói và nghèo, trong đó 40% là số hộ đói; 22 % số gia đình có từ 3 nạn nhân trở lên; 30% nạn nhân sức khoẻ yếu hơn trước, 90% không có chuyên môn nghề nghiệp.

Năm 2004, đại diện các nạn nhân chất độc da cam của VN với sự ủng hộ của nhiều bạn bè Quốc tế đã khởi kiện các công ty hóa chất Mỹ, vốn cung cấp chất khai quang cho quân đội Mỹ thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam. Sau nhiều lần xét xử thiếu công bằng, mới đây nhất (ngày 2/3/2009), Tòa án tối cao Hoa Kỳ một lần nữa bác bỏ đơn thỉnh cầu của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cùng 2 đơn kiện khác của các cựu binh Mỹ đòi các công ty hóa chất phải bồi thường thiệt hại gây ra đối với sức khỏe bản thân và gia đình họ.

Quyết định này đã gây nhiều làn sóng bất bình của nhân dân VN và bạn bè nhiều nước trên Thế giới.

Rất nhiều tổ chức uy tín Quốc tế cho biết, sẵn sàng ủng hộ Việt Nam tiếp tục đấu tranh đòi công lý.Hãy tiếp sức cho cuộc đấu tranh tìm công lý của các nạn nhân nhiễm chất độc da cam (Ảnh: CAND)

TS. Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch hội Nạn nhân chất độc da cam/ddioxin VN, cho biết, sẽ có hàng loạt cuộc vận động cho nạn nhân da cam trong thời gian tới. Cụ thể, trong tháng 10/2009 sẽ có thêm một cuộc vận động dư luận tại Mỹ. Hội cũng đang đề nghị đưa đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ tới tòa án Mỹ, Pháp hoặc Tây Ban Nha và VN, cùng với cuộc vận động tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Quỹ Nhân ái báo Điện tử Dân trí mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của độc giả trong và ngoài nước để tiếp sức cho những nạn nhân chất độc da cam trong cuộc chiến giành lại công bằng, công lý.


Địa chỉ ủng hộ:

Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I - Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, Quận Bình Thạnh. Tel: 08.35107.331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3733.269


BACSI.com (Theo Dantri)