Sinh con ra ai cũng mong con mình khôn lớn trưởng thành… Nhưng với chị Tạ Thị Nhất Dương thì điều đó khó trở thành hiện thực bởi hai đứa con chị - một thì bị động kinh, một thì bị bại não. Đó chính là hai nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời chị.


Mặt mũi rất khôi ngô nhưng bé Hoàng Phi, 3 tuổi lại không biết bất kể một điều gì bởi em mắc căn bệnh bại não.

Trong nhà thứ đáng tiền nhất có lẽ là mấy vỉ thuốc của hai đứa con. Bé Mai Thị Hoài Linh năm nay lên lớp 6, bị động kinh nên trí nhớ rất kém, học hành không được gì. “Mỗi ngày Linh lên cơn ba đến bốn lần, có khi đang ngồi học thì lên cơn co giật. Lúc đầu thầy cô cũng sợ nhưng sau thành quen. Vì thế nên lúc nào nó cũng phải có thuốc bên mình”, chị Dương kể về bệnh của cô con gái lớn.

Đứa con gái lớn đã vậy, nhưng nhìn cậu con trai út lại thấy thương hơn nhiều. Mai Hoàng Phi đã hơn 3 tuổi nhưng không thể chạy nhảy vui chơi như bao đứa trẻ đồng trang lứa khác. Căn bệnh bại não buộc em luôn phải nằm một chỗ, ánh mắt vô hồn trên khuôn mặt bụ bẫm đáng yêu không khi nào thể hiện được cảm xúc, mẹ ẵm trên tay mà xem như người lạ: “Để con nằm một chỗ hoài thì tội, nhưng bồng lên thì Phi bứt tóc, cắn lên mặt, lên tay chị rất đau”, chị Dương vừa tâm sự vừa đưa tay mình gỡ lấy tay Phi đang giật tóc mình.

Nhìn hai đứa con mỗi ngày có lớn mà không có khôn, nỗi đau của người mẹ tội nghiệp như nhân lên gấp bội. Bôn ba khắp nơi để mong chạy chữa được căn bệnh của con nhưng tiền mất mà tật vẫn mang. Chị Dương ngày càng héo hắt.

Thông thường, khi người phụ nữ có con, họ thường chăm sóc cho con đến 3 tuổi rồi gửi nhà trẻ để có thể tiếp tục công việc đã bỏ dở trong thời gian nuôi con. Chị Dương ngày trước cũng có nghề thợ may. Hai vợ chồng có thể tự trang trải cuộc sống nếu như con cái lớn lên được khoẻ mạnh, ngoan ngoãn. Con đau, chị phải bỏ việc để chăm con, mọi sinh hoạt trong gia đình đều do người chồng làm nghề phụ hồ gánh vác.

Nghề hồ là một nghề vất vả, tiền công lại chẳng được bao nhiêu nhưng vừa phải lo cho cả gia đình bốn miệng ăn, vừa phải lo thuốc thang cho hai đứa con bệnh tật, anh Mai Văn Hoà, chồng chị Dương cũng ngày càng ốm yếu. Nhưng vì con, vì gia đình, anh luôn cố “cày” để hàng ngày kiếm miếng cơm đạm bạc.

Khổ là ở chỗ, mùa mưa đã đến, anh có muốn “cày” cũng không thể được. Vì vậy, hiện tại gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Những giọt lệ buồn tủi lăn trên đôi gò má gầy, chị Dương nói: “Thà gia đình nghèo mà con cái đàng hoàng thì có nghèo mấy cũng chịu được, đằng này nuôi con mà không mong con có thể tự chăm lo cho bản thân được, vợ chồng tôi tủi thân lắm. Thèm được người ta khen con mình giỏi giang, học hành chăm chỉ nhưng điều đó có mơ cũng không thể đến với con mình. Không biết phải làm sao đây”.

Có khóc, có buồn cũng chẳng làm cho bệnh của hai đứa con khá hơn, chị luôn tự nhủ lòng mình phải thật khoẻ mạnh để lo cho con được chu đáo. Nhưng mỗi lúc thấy con lên cơn co giật, người mẹ ấy không thể cầm được nước mắt: “Con đau một nhưng mẹ đau mười, vì ngoài thuốc ra chẳng biết làm gì để con bớt đau. Nhà lại nghèo, có bao nhiêu tiền không dám ăn, để dành mua thuốc cho con. Do đó con thì suốt ngày uống thuốc nhưng chẳng có gì bồi dưỡng, không buồn, không khóc sao được”.

Đúng là không có nỗi đau nào bằng nhìn thấy con đau ốm. Chia tay gia đình chị Dương chúng tôi cũng mang theo nỗi buồn của chị. Một mơ ước tưởng như dễ dàng là hai đứa con được vui vẻ, ăn ngon, ngủ ngon lại trở thành một ước mơ của cả một đời người mẹ bất hạnh ấy.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Tạ Thị Nhất Dương

Tổ 9, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:


Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:


VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 24 Trương Quốc Dung, P8, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08.3.294.3896

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269
Theo Dan Tri