Mang trong mình căn bệnh chết người - máu trắng, nhưng Phạm Huy Tuấn vẫn phải ngày đêm lao động cật lực để mưu sinh. Sự sống đối với Tuấn bây giờ lay lắt như ngọn đèn dầu trước bão.

Theo lời cầu cứu từ một người bạn của Tuấn là anh Lê Văn Minh người cùng quê và cũng là người làm cùng công ty với Tuấn, tôi đã tìm đến khu trọ nơi anh em Tuấn đang ở. Trước mắt tôi là một người thanh niên đã 22 tuổi đời nhưng thân hình nhỏ thó với đôi mắt màu vàng và làn da xanh bủng.


Tuấn và dì lo lắng trước những kết quả khám bệnh

Một gia cảnh trớ trêu

Sinh ra trong một gia đình có 3 anh em, tại một làng quê nghèo thuộc tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ khi lọt lòng mẹ anh em Tuấn đã chìm đắm trong cái nghèo truyền kiếp. Cả nhà đói ăn, có hôm mỗi người chỉ được vài miếng sắn miếng khoai cho qua bữa. Có lẽ cũng vì thế mà Tuấn đã bị suy dinh dưỡng nặng, cậu không thể có được một thân hình bình thường như bạn bè cùng trang lứa.

Mẹ Tuấn là người đàn bà tần tảo, lặn lội sớm hôm mót nhặt từng đồng từng hào để lo cho ba đứa con ăn học. Cha của Tuấn trước đây cũng là một người chịu khó làm lụng, nhưng đến khi anh em Tuấn lớn lên thì người cha tỏ ra chán với cảnh nghèo, ông thường theo bạn bè lao vào những cuộc vui đỏ đen thâu đêm, suốt sáng…

Năm học đến lớp 10 Tuấn đột ngột đổ bệnh, người mẹ phải dốc hết những đồng còn lại trong nhà và đi vạy mượn thêm được mấy triệu đồng để chữa trị cho con. Nhưng mang Tuấn đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác các bác sĩ vẫn không thể tìm ra bệnh. Cuối cùng khi đến bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, qua nhiều lần xét nghiệm, các bác sĩ kết luận “cháu mắc bệnh máu trắng.”

Sự sống với Tuấn tưởng như đến đó đã chấm dứt, Tuấn nói: “Ngày đó, nằm cùng phòng điều trị với em có nhiều người sau khi nằm viện chỉ được mấy tháng thì mất. Mẹ em tưởng em cũng sẽ chết như họ nên cứ ôm em mà khóc… như giã biệt.”

“Còn nước còn tát”, cha mẹ Tuấn lại lo xoay tiền, nhưng nhà nghèo nên không ai dám cho mượn. Thậm chí có người ác miệng còn nói: “Bệnh nó không chữa được đâu, tôi xem phim nhiều nên tôi biết, chị mang cháu về mà lo hậu sự đi thôi…” Quyết tâm cứu con, người mẹ đã thế chấp cả sổ đỏ đất đai của gia đình, cộng thêm với chút ít tiền được hai bênh nội ngoại giúp đỡ hai mẹ con lại đi đến bệnh viện. Kể từ đó cứ 3 tháng Tuấn phải truyền máu một lần với chi phí gần 3 triệu đồng cho một lần truyền.

Nhưng hai năm sau (2007) do lao lực và căn bệnh ung thư quái ác, người mẹ đã bị quật ngã, bà đã vĩnh viễn ra đi để lại anh em Tuấn trong cảnh nghèo đói bệnh tật. Những tưởng người cha sẽ lo cho Tuấn sau khi vợ qua đời, nhưng ông đã vội vàng đi thêm bước nữa khi mộ vợ còn chưa xanh cỏ.

“Em chỉ muốn tiếp tục được… sống”

Anh em Tuấn không thể chịu được sự lạnh nhạt của cha nên đã ra đi. Phượng, em gái Tuấn thì vào Đồng Nai làm công nhân, còn Tuấn thời gian đầu theo bạn vào Đắk Lắk đi hái cà phê và cạo mủ cao su. “Toàn việc nặng không anh ạ, sức em yếu quá không làm được nên phải bỏ xuống đây (Đồng Nai - PV), may sao lại xin được vào Công ty...”

Lương mỗi tháng của cả hai anh em Tuấn cộng lại hiện nay chỉ được hơn 2 triệu đồng. Trong khi đó có quá nhiều thứ để họ phải lo, tiền nhà trọ mỗi tháng 500 nghìn đồng, rồi tiền ăn uống và thuốc thang cho Tuấn. Nếu một người bình thường với mức lương như vậy thì cũng chẳng còn đồng nào dính túi.

Nhưng trong hoàn cảnh của Tuấn, cả hai anh em họ buộc phải chắt bóp tiết kiệm từng đồng. Phượng nói: “Mỗi ngày đi làm bọn em đều cố gắng ăn cơm ở Công ty để khỏi phải tốn tiền mua đồ ăn về nhà… Nhưng do ăn uống kham khổ và lao đông nặng nên anh của em ngày càng xanh xao, ốm yếu hơn…”. Chỉ nói đến đó thôi Phượng đã phải ôm hai tay lên mặt nức nở.

Bà Nguyễn Thị Vân, dì của Tuấn cho biết: “Có những hôm Tuấn bị bệnh nhưng vẫn phải gắng gượng để đi làm vì nghỉ một ngày người ta trừ mất mấy trăm liền anh ạ…Mỗi tháng có bóp mồm, bóp miệng lắm cả hai đứa chỉ tiết kiệm được hơn 400 nghìn thôi. Anh em nội ngoại thì nghèo lắm nên chẳng giúp cháu được gì. Tôi đang phải vào đây đi làm mướn để nuôi con.”

Sau khi đi khám ở bệnh viện Thống Nhất Đồng Nai về cách đây hơn 1 tháng, các bác sĩ cho biết Tuấn đã rơi vào tình trạng thiếu máu khá nghiêm trọng, lá lách đã to ra, thận suy yếu. Nếu không truyền máu kịp thời nó sẽ biến chứng sang nhiều loại bệnh khác rất nguy hiểm…

Hiện tại với bệnh máu trắng của Tuấn ở Việt Nam vẫn chưa có phương pháp chữa trị hữu hiệu, biện pháp duy nhất giúp cho bệnh nhân tiếp tục sống được là truyền máu. Muốn chữa trị được căn bệnh này chỉ có phượng pháp ghép tủy, nhưng phải qua Hàn Quốc, chi phí cho ca phẫu thuật này lên đến hơn 500 triệu đồng.

Hoàn cảnh của Tuấn rất khó khăn, tiền truyền máu hiện tại cũng không đủ, đã gần 1 năm nay Tuấn chưa được tiếp máu lần nào. Bệnh tình ngày càng trở nên trầm trọng, nhưng Tuấn vẫn phải gắng gượng đi làm từ sáng sớm đến chiều tối.

Tâm sự với PV Dân trí, Tuấn nói: “Em chỉ muốn tiếp tục được sống thôi anh ạ… Phượng bảo với em, các bác sĩ cho biết nếu không được ghép tủy em sẽ không sống được quá 25 tuổi. Ngày dỗ mẹ em là 27 Tết nhưng mãi 29 Công ty mới cho nghỉ nên cả hai anh em không về được”.

Dù biết tử thần sẽ sớm đón mình đi, nhưng Tuấn vẫn đang cố gắng lao động, cố gắng vui sống để giành giật từng hơi thở của cuộc đời. Hoàn cảnh khó khăn bệnh tật của em đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Mọi sự chia sẻ, giúp đỡ xin gửi về:

1. Phạm Huy Tuấn số nhà 296, tổ 3, khu phố 11, phường An bình, TP Biên Hòa - Đồng Nai.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 24 Trương Quốc Dung, P8, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08.6.294.3896

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269