Chiều xế nơi cánh rừng thông, đâu đó nghe như có tiếng ai oán, van nài yếu ớt của một người phụ nữ. Hỏi ra mới biết, chị Lê Thị Lai ngày ngày vẫn khóc than thương cho đứa con đang chống chọi lại với căn bệnh suy tim nặng.


Cháu Tịnh đã bước sang tuổi 14 nhưng trông gày còm và yếu ớt như trẻ nhỏ.

Đập vào mắt chúng tôi là 3 đứa trẻ đang cấu xé, tranh giành nhau một củ khoai. Thấy chúng tôi trên vai ai cũng mang chiếc cặp to, chị Lai tưởng là cán bộ Y tế trên huyện xuống thăm bệnh cho con, như mở cờ trong bụng hai bàn tay chị xoa vào nhau liên tục với vẻ kính cẩn, tôn trọng mời chúng tôi ngồi ngay giữa nền nhà.

“Khổ lắm các anh ơi. Vợ chồng tôi ở với nhau đã hơn 10 năm rồi mà vẫn chưa sắm được bộ bàn ghế. Mang tiếng là có cái nhà chui vào chui ra, các anh nhìn thấy đó ở trong nhà mà như ngồi ngoài trời. Hôm nào mưa to tôi phải đưa con sang nhà hàng xóm gửi, ở nhà chẳng thể ngủ được….”.

Theo quan sát của chúng tôi cũng như lời tâm sự của chị quả đúng như vậy. Căn nhà tranh tuềnh toàng, mưa chưa xuống đã dột đầy nhà, nắng chưa lên ánh sáng chiếu rọi khắp các bức tường…

Lấy nhau năm 1993 đến nay vợ chồng anh sinh được 3 người con trai thì cả 3 đều suy dinh dưỡng. Riêng hai cháu Trần Văn Tịnh (SN 1994), Trần Văn Thịnh (SN 1996) năm nay đã 14 và 12 tuổi nhưng trông chẳng khác nào đứa trẻ mới lên 5.

Đáng thương hơn, cháu thứ 3 là Trần Văn Thường (SN 2004) từ lúc lọt lòng mẹ đã mắc chứng bệnh suy tim. Gia đình chạy đôn chạy đáo lo thuốc men cho con nên giờ đây gia tài của anh cũng chỉ còn lại căn nhà tồi tàn. Hiện cả 3 đứa con của anh vẫn đi học bình thường nhưng khổ nỗi các em đều mang những căn bệnh quái ác trong người.

Anh Trần Văn Yên, chồng chị Lai tâm sự: “Nhà tôi giờ chẳng còn gì nữa. Cưới vợ ra ở riêng trong túp lều tranh, vỏn vẹn ông bà cho được 50kg thóc và 2 sào ruộng để mưu sinh cho nên phận nghèo đeo đẳng ngay từ những ngày đầu. Đã vậy, sinh 3 đứa con đều bị bệnh tật phải nằm viện hàng tháng để chữa trị. Cho nên mọi thứ trong nhà giờ đã khánh kiệt, để có tiền lo cho gia đình tôi đã phải mang sổ đỏ thế chấp tại ngân hàng, nay có còn cái gì nữa đâu…”.


Ngay từ khi sinh ra cháu Thương đã mắc căn bệnh suy tim nặng.

Gương mặt ưu sầu cùng với dáng người còm cõi, gầy guộc năm nay mới ngoài 36 tuổi nhưng trông anh như một người đàn ông 50 tuổi. Anh Trần Văn Thọ, xóm trưởng cho biết: “Gia đình anh Yên, chị Lai là thuộc diện nghèo nhất của xã chúng tôi. Trông vào gia cảnh anh ai cũng thương lắm, nhiều hôm người cho con cá, củ khoai, bát gạo… nhưng cũng không thể cho mãi được. Chính quyền địa phương cũng có một ít chế độ nhưng chẳng thấm thía vào đâu được so với gia cảnh của anh…”.

Cháu Thường, con thứ ba của anh chị nay đã hơn 4 tuổi vốn đã mắc bệnh tim, nay căn bệnh ngày càng nặng thêm, đi khám bác sỹ bảo cần phải mổ thì bệnh tình của cháu mới thuyên giảm. Nhưng với gia cảnh của anh bây giờ có bán đi tất cả cũng chỉ đủ để đi một chuyến xe, chứ nói gì đến chuyện mổ tim cho con.

Cho đến nay gia đình anh Yên đã mắc nợ của bà con hàng xóm và ngân hàng gần vài chục triệu (khoảng 20 triệu) vì lo tiền thuốc men chữa trị cho cháu Thường. Nhưng, nợ nần thì vẫn ngày một đè nặng lên đôi vai vợ chồng nghèo, mà bệnh của cháu Thường thì không hề thuyên giảm. Nhìn cháu Thường quặt quẹo trên tay chị Lai khiến chúng tôi không khỏi thương xót cho những sinh linh bé nhỏ gặp hoàn cảnh nghèo khó.

Qua đây, mong sao những nhà hảo tâm trong và ngoài nước sẻ chia cùng gia cảnh anh Yên trong lúc gặp hoạn nạn.

Mọi sự giúp đỡ anh Trần Văn Yên xin gửi về:

1. Trần Văn Yên, xóm 7, xã Ngọc Sơn, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896
Theo Dan Tri