Đó là nguyện cầu bấy lâu của bà Tuyến... bà không muốn làm khổ đứa con bệnh tật mà vẫn phải đi ăn xin để nuôi mẹ.

Con đú đớ lê bước khất thực nuôi…. mẹ già

Mưa cũng như nắng, sáng nào người dân xã Hợp Thành cũng đều nhận thấyanh Phan Văn Dần (SN 1974) lê những bước chân mệt mỏi, khó khăn với một quãng đường dài khoảng 3km từ nhà ra chợ Hôm (xã Hợp Thành) để xin ăn. Cám cảnh trước hoàn cảnh của gia đình anh, người cho cọng rau, con cá, nắm gạo… mang về để nuôi mẹ già.

Cảnh anh Dần đú đớ, không vợ con lê những bước chân khó khăn, gian nan đi xin ăn nuôi mẹ già ai nấy cũng đều cảm thông và thương thay cho một kiếp người. Nhưng bên cạnh đó, cũng có người hắt hủi, khinh chê miệt thị là đồ ăn mày, cũng vì thế nhiều hôm anh kiếm ăn không được đành nhặt nhạnh những thứ rơi rợt ở chợ về cho mẹ và anh ăn đỡ đói.Bà Tuyến nhìn bề ngoài có vẻ to tợn, nhưng đã yếu lắm rồi, giờ đây hai mắt đã mù 90%. Bà vẫn sống nhờ vào đứa con đi ăn xin

Trong căn nhà tồi tàn nằm giữa cánh đồng lúa tốt bời bời ấy chẳng ai nghĩ hai mẹ con anh Dần lại khổ đến vậy. Theo sự chỉ dẫn của bàn con, 12h tôi có mặt tại nhà anh Dần. Đập vào mắt là một căn nhà rách nát, cũ kỹ như thời cổ đại, tôi cứ tưởng là một túp lều nuôi vịt. Trong nhà bước ra, bà Phạm Thị Tuyến (mẹ anh Dần) nhờ cầm chiếc gậy đi đứng không vững rầu rĩ:

“Chú hỏi ai rứa? (ai đó-PV). Thằng Dần à? Nó đi xin ăn từ sáng sớm đến giờ mà chưa thấy về, biết nó có kiếm được miếng chi không. Từ sáng đến giờ (lúc 12h trưa) đã có miếng chi trong bụng đâu, đói quá không có cái gì để ăn tui đành uống bát nước lạnh (nước lạ lấy từ giếng-PV) cho đỡ đói. Thân này già gần đất xa trời rồi chẳng làm được gì nữa….

Tui năm ni (nay) đã hơn 75 tuổi rồi, nay hai mắt đã mù dần nhìn chẳng rõ nữa. Khổ lắm chú à, tui khổ từ trong trứng khổ ra. Lại thêm thằng con bị bệnh tật dày vò nó suốt ngày. Có hôm trái trời trở gió nó nằm bất tỉnh trên giường tui tưởng là chết nên hét toáng lên. Thấy thế dân làng chạy sang xoa bóp nó lại tỉnh. Còn tui bị bệnh từ lâu mà chẳng có tiền uống thuốc, nhiều lúc đau quá cũng nằm bất tỉnh. Lạy trời cho tui chết trước đi…”. Bà Tuyết nghẹn ngào kể những bi quan.

Tâm sự với tôi, bà Tuyết tưởng nhớ lại thời tuổi thanh xuân. Sinh ra và lớn lến trong một gia đình bần nông, đến tuổi trăng tròn bà tham gia đội văn công nghiệp dư ở huyện đi lưu diễn khắp nơi. Bà có cái giọng hát tuồng rất hay, nên mỗi khi đoàn dân công đi đến đâu nghe có tiếng bà Tuyến hát thì mọi người đổ xô đi nghe.

Cũng như bao thanh niên người khác, bà Tuyến tham gia dân công hoả tuyến, chuyên san lấp mặt đường, hố bom... phục vụ bộ đội ta tiến vào chiến trường miền Nam giải phóng đất nước.

Cho tôi một chút bình yên…

Năm 19 tuổi, bà Tuyến lấy chồng là ông Phan Văn Cừ, người cùng xã Hợp Thành. Hai vợ chồng được dân làng dựng cho túp lều tranh để có chỗ chui vào chui ra. Sau đó, bà sinh được 3 đứa con cũng là lúc ông Cừ qua đời. Một mình bà Tuyến ở lại nuôi con nheo nhóc trong hoàn cảnh cơ cực.Anh Dần, giờ đây đớ đần nhưng hằng ngày anh đi khắt thực khắp nơi về nuôi mẹ

Anh Dần là con trai duy nhất, mới lọt lòng mẹ cũng như những đứa trẻ khác. Lớn lên chút anh Dần bỗng dưng chân tay khòe, tàn tật lê lết mộtvài bước chân. Để nuôi con, bà Tuyến phải đi cày thuê, cuốc bẩm, làm thêm nghề dạy trẻ. Sau 13 năm làm nghề dạy mẫu giáo tại thôn, bà Tuyến còn tham gia làm thư ký, rồi trưởng thôn làng Xuân Tiêu một thời.

Nhưng cái thời đó đâu phải như bây giờ, đi dạy học cũng như làm cán bộ thôn đều chỉ được chấm công, tính điểm, sau mỗi vụ mùa bà Tuyến chỉ được mấy kg thóc gọi là tiền công. Từ khi hai cô con gái đi lấy chồng đứa nào cũng nghèo rớt mồng tơi, còn bà Tuyến lại một mình chăm sóc con tật nguyền.

Giờ đây, cuộc sống của bà Tuyến cũng chỉ biết trông chờ vào anh Dần đứng đầu đường xó chợ xin người nắm rau, con cá để nuôi mẹ. Có hôm, xin được buổi sáng, đói quá hai mẹ con ăn hết. Buổi chiều chẳng còn gì hai mẹ con đành múc nước lạnh uống cho đỡ đói. Thậm chí có hôm không có miếng chi, hai mẹ con đành nằm ngủ cho qua cơn đói….

Rồi những lúc có miếng ăn, anh Dần vẫn phải nhờ mẹ đút từng thìa cơm như đứa trẻ lên 3, vì tay anh không bưng nổi cái đọi, mỗi lần đi vệ sinh cũng phải nhờ đến đôi tay của người mẹ già. Bà Tuyến bảo: “Mắt tui mù nhìn loáng quáng nhiều lúc đút cơm cho con lại cho vào lỗ mũi. Chưa hết, có hôm đưa nó đi đại tiện, do mắt nhập nhèm cả hai mẹ con ngã chõng chơ…Xin trời hãy cho mẹ con tôi một chút bình yên”.

Hiện nay, tài sản lớn nhất của hai mẹ con bà Tuyến là có một mảnh đất nho nhỏ trước lúc chồng chết để lại. Nay trong cơn túng quẫn, bà đang ráo bán kiếm ít tiền để chăm sóc, chạy chữa cho con lỡ bà chết đột ngột.

Được biết, với hoàn cảnh bi thương của hai mẹ con bà Tuyến rõ ràng như thế, nhưng UBND xã Hợp Thành lại gạt họ ra khỏi danh sách người nghèo của xã.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Bà Phạm Thị Tuyến, làng Xuân Tiêu, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)