Gặp tai biến trong lần sinh nở thứ năm vào cuối tháng 11/2006, nhưng vì kém hiểu biết, lại không có tiền, chị Lò Thị Xôn (38 tuổi), bản Nằm Ô, xã Nằm Ban, Sìn Hồ, Lai Châu đã bị thủng bàng quang, âm đạo, sa lồi tử cung, bị đứt, rách niệu đạo. Không được chữa trị kịp thời, các vết thương đến nay đã bị hoại tử.


Chị Lò Thị Xôn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Nói tiếng Kinh còn chưa sõi, anh Lý A Cản, chồng chị Xôn cố gắng kể lại với phóng viên: “Do chủ quan nên gần tới ngày đẻ, vợ tôi vẫn cùng tôi lên nương. Làm đến trưa vợ tôi kêu đau bụng mà nương cách trạm y tế xã tới 7 km. Thấy vợ kêu than, sốt ruột lắm nhưng không biết đưa vợ đi đẻ bằng cách nào”.

Cuối cùng anh Cản đành để vợ nằm ở góc nương vật lộn với cơn đau, chạy vội xuống bản mời bà lang đến đỡ giúp. Khi anh và bà lang quay lại, thì chị Xôn đã ngất lịm, còn đứa con đang thò ra cái chân nhỏ. Thấy vậy, bà lang dùng sức và thủ thuật kéo đứa bé ra. Nhưng đứa con của anh chị đã chết và thân hình không còn nguyên vẹn...

Chôn cất đứa con ngay tại bìa rừng, anh Cản về nhà lấy đồ đạc, rồi đưa vợ lên Bệnh viện tỉnh Lai Châu nhưng do tên của chị Xôn không khớp với tên ghi trong sổ bảo hiểm y tế người nghèo nên anh chị phải nộp phí. Không có tiền nộp viện phí, anh Cản đành đưa vợ về nhà, tìm cách chữa cho vợ bằng cúng bái.

Sau gần hai năm mời thầy tới cúng làm lễ, thóc gạo, lợn gà trong nhà anh chị lần lượt đội nón ra đi mà bệnh tình chị Xôn ngày càng nặng hơn. Kinh tế gia đình khánh kiệt, ba đứa con đang ở tuổi ăn, tuổi lớn khiến gánh nặng trên vai anh Cản mỗi lúc một nặng.

Giữa lúc đó, anh Cản nhận được 7 triệu đồng hỗ trợ chăm sóc, bảo vệ rừng. Có được số tiền lớn, anh Cản đã đưa vợ đến bệnh viện tỉnh Lai Châu điều trị nhưng khi đến nơi, các bác sĩ nói rằng các vết thương đã bị hoại tử và chuyển chị xuống Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Anh Cản phải nộp viện phí 3 triệu đồng, số tiền còn lại sau gần ba tháng sống cũng đã hết.

Theo các bác sĩ đang điều trị cho chị Lò Thị Xôn, chỉ riêng tiền điều trị các vết thương bị hoại tử, phẫu thuật tạo hình lại, chi phí đã mất gần 20 triệu. Để điều trị dứt điểm, bệnh nhân sẽ phải mổ ba, bốn lần nữa. Chi phí cho những lần mổ tới phải mất 70 - 80 triệu đồng. Tổng số tiền chi phí cho ca mổ của chị Xôn lên tới trên 300 triệu đồng, quá lớn đối với khả năng kinh tế của gia đình anh, chị.

Ngày 31/7, để giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị, chị Xôn đã được tạm thời chuyển về bệnh viện tỉnh Lai Châu chờ phẫu thuật. Chồng và các con chị rất mong được chia sẻ khó khăn để cứu giúp người mẹ kém may mắn qua cơn nguy khốn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Lý A Cản, bản Nằm Ô, xã Nằm Ban, Sìn Hồ, Lai Châu hoặc chuyển trực tiếp đến Bệnh viện tỉnh Lai Châu, nơi chị Xôn đang nằm điều trị.

Theo Bao Đat Viet