Nhà nghèo, một mình mẹ không đủ chu cấp tiền ăn học cho Dần, 4 năm đại học Dần phải làm gia sư để trang trải cho cuộc sống xa nhà. Tuy vất vả nhưng đó cũng là niềm hạnh phúc với em bởi ước mơ tới trường của Dần đã thành hiện thực.

Tai họa ập xuống cậu sinh viên nghèo cách đây khoảng mươi ngày, khi Dần được bạn bè đưa đi cứu cấp tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trong tình trạng suy hô hấp. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị nhiễm trùng huyết.Tính mạng của Dần đang rất nguy kịch, bác sĩ chẩn đoán em mắc bệnh nhiễm trùng huyết, tổn thương đa tạng

Sự sống của Dần đang rất mong manh. Không biết bấu víu vào đâu, mẹ em và các bạn đã gửi thư kêu cứu đến báoDân trí với niềm hy vọng: “Cầu mong những tấm lòng nhân ái giúp đỡ con tui, để cháu vượt qua cơn nguy kịch này”.

Sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, Trần Đình Dần đã sớm chịu cảnh vất vả. Một mình mẹ em phải bươn chải nơi đất khách quê người nuôi ba chị em Dần. Cuộc sống cơ cực nhưng vẫn không đủ tiền nuôi các con ăn học, mấy mẹ con Dần đành “dắt díu” nhau về quê ngoại ở xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sống. Thế nhưng, do không có đất để làm ruộng, cuộc sống của bốn mẹ con chỉ trông cậy vào 1 sào ruộng mượn được của bà con, vì thế cuộc sống của cả nhà vô cùng nhọc nhằn.

Do kinh tế quá khó khăn, hai chị đầu phải nghỉ học nữa chừng để đỡ đần mẹ nuôi em ăn học với mong mỏi con mình, em mình sẽ được học hành đến nơi đến chốn, không phải khổ như mình. Không phụ lòng mong mỏi của mẹ, của chị, Dần đã nỗ lực phấn đấu vươn lên trở thành một học sinh giỏi trong nhiều năm liền.

Và ước mơ bước vào giảng đường đại học mà Dần từng ấp ủ bấy lâu đã thành thực hiện. Em đậu vào khoa Cơ khí giao thông, Đại học Bách khoa Đà Nẵng - một tin vui không chỉ cho gia đình Dần mà còn đối với cả xã. Ai ai cũng mừng cho mẹ con em “nhà nghèo nhưng học giỏi”. Thời gian ấy cũng là lúc hai chị gái đi lấy chồng và cuộc sống của họ cũng rất khó khăn nên không thể giúp gì cho em trai được nữa.

Cuộc sống sinh viên xa nhà với bao lo toan, nhà nghèo mẹ Dần không lo đủ chu cấp cho con, bản thân em phải tự đi gia sư để trang trải cho cuộc sống của mình. “Mỗi lần nó gọi điện về, nó đều nói với tui: Mẹ đừng lo cho con và nhớ giữ gìn sức khỏe, con tự lo cho bản thân mình được”, chị Biết - mẹ Dần quệt những giọt nước mắt đang lăn trên gò má.

Bốn năm học đại học vừa đi học vừa đi gia sư, mỗi tuần Dần phải dạy từ 2 -3 suất mới đủ trang trải cho cuộc sống, không vì thế mà em bỏ lỡ việc học hành, bất kể lúc nào có thời gian rảnh Dần đều tận dụng cho việc học, Dần vẫn luôn học tốt.

“Tui giờ cũng già rồi, thương con nhưng không làm được gì. Nhìn con đau, ruột gan tui như có ai cứa, ai cào. Nó đau nằm một chỗ vậy đó nhưng cứ lo cho mẹ. Nó cứ hỏi mẹ lấy đâu ra tiền mà chữa bệnh cho con”, chị Biết nhìn con xót xa.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Lư, trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, Dần nhập viện trong tình trạng suy hô hấp (viêm phổi, viêm gan, suy thận), chẩn đoán bị bệnh nhiễm trùng huyết, tổn thương đa tạng.

Để điều trị cho Dần, các bác sĩ ở đây phải tiến hành siêu lọc máu rất nhiều lần và mỗi lần hết 12 triệu đồng. Ngoài ra, Dần còn phải thay huyết tương và dùng các loại thuốc kháng sinh mạnh…nhưng ngặt một nỗi Dần không có bảo hiểm y tế.

Chị Biết cũng đã chạy khắp nơi để vay mượn, các bạn cùng lớp với Dần cũng đi vận động mọi người giúp đỡ nhưng không được là bao.

“Tui chỉ có một ước muốn là con tui được chữa khỏi bệnh để nó có thể tiếp tục đến trường là tui sung sướng lắm rồi”, chị Biết cầu mong!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Chị Lê Thị Biết, thôn Cổ An 4, xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, DĐ: 01216. 575654.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I - Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, Quận Bình Thạnh. Tel: 08.35107331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com