Căn phòng đi thuê chật chội là nơi ở của 5 mẹ con chị. Thu nhập chính của gia đình này là những bao chai chị Nga lượm được những khi trời về tối. Cuộc sống của họ là những khó khăn, túng quẩn ngày qua ngày.

Chị Hứa Thị Kim Tiết Nga (tổ 5, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có 4 đứa con. Đứa lớn nhất năm nay lên lớp 7, đứa nhỏ nhất mới 4 tuổi. Nhìn vào cuộc sống của 5 mẹ con chị Nga ai cũng thấy đáng thương.

Hằng ngày cứ khi mặt trời lặn, chị Nga lại lấy đồ “hành nghề” rồi lên xe đạp rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm của TP đào bới trong các thùng rác những vỏ lon bia, xấp giấy loại, những miếng sắt rỉ dét… gom lại đem bán kiếm tiền nuôi các con. Khi mọi người bắt đầu đi ngủ thì chị mới về nhà. Theo chị Nga, chị đi làm giờ đó vì đó là thời gian người ta đổ rác nhiều nhất, vả lại sức khỏe của chị yếu do ăn uống không đầy đủ nên thường xuyên bị ngất nếu đi ngoài nắng nhiều. Hơn nữa, nếu không đi giờ đó thì chị cũng không có xe để đi. Cả nhà có mỗi một cái xe đạp do Hội khuyến học phường giúp đỡ con đầu của chị để cháu đi học. Vì thế, ban ngày con đi học, tối chị Nga tranh thủ lấy xe đạp đi lượm ve chai.Chị Nga bắt đầu "công việc" hàng ngày của mình khi trời về tối.

Dẫu rằng nghề mua ve chai vốn không nhiều nhưng chị Nga cũng không có lấy đồng vốn để làm nghề này. Vì thế chị chỉ có thể đi lượm, được cái nào hay cái đó. Ngày nào chị lượm được nhiều thứ bán được khoảng 40.000 đồng, ngày nào ít được khoảng 20.000 đồng.

Năm mẹ con sống trong căn phòng chưa đầy 20m2 vuông nhưng đó cũng là phòng thuê chứ không phải nhà của mình. Mỗi tháng chị phải trả khoảng 500.000 tiền phòng và điện nước. Vật dụng quý giá nhất trong nhà là cái ti vi cũ bà ngoại cho khi bà mua ti vi mới, ngoài ra không có gì đáng giá. Ngay đến cái giường để ngủ cũng không có, chị Nga phải đi xin những miếng ván mỏng nhỏ người ta không dùng đến về ghép lại kê lên làm nơi ngủ nghỉ cho 5 mẹ con. Tấm ni lông cứng trải lên tấm phản là thay chiếu nằm lâu nay đã rách nát nhiều chỗ cũng là đi xin.

Mấy mẹ con sống chủ yếu bằng sự đùm bọc của bà con trong tổ và sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nhiều người thấy cảnh mấy mẹ con sống lay lắt bữa no bữa đói, thương tình nên có những vỏ chai, hay giấy loại gì… cũng góp lại cho chị Nga đem bán, người thì cho dăm ba chục. Các con đi học cũng nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nếu trong phường có học bổng, hỗ trợ học sinh nghèo, phường, hội khuyến học phường cũng cố gắng “ưu tiên” cho các con của chị Nga được nhận.

Cuộc sống của mấy mẹ con là những ngày khó khăn chồng chất khó khăn. “Tôi chỉ có một mong muốn là các con được học hành đến nơi đến chốn để chúng không phải khổ như tôi”, chị Nga thổ lộ về mong ước lớn nhất của đời mình.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Hứa Thị Kim Tiết Nga - tổ 5, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected] Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

BACSI.com (Theo Dantri)