Ba lần sinh con là cả ba lần vợ chồng chị như đứt từng khúc ruột vì phải chứng kiến những đứa con xấu số của mình đứa thì ra đi quá sớm, đứa thì bị bệnh hiểm nghèo hành hạ ngay khi mới lọt lòng.


Hai mẹ con chị Minh đều bị bệnh nặng.

Hiện nay sự sống của người con gái duy nhất mới 15 tháng của vợ chồng chị chỉ tính được từng ngày, từng giờ do bị bệnh xơ gan bẩm sinh rất nặng. Bản thân chị đang chống chọi với căn bệnh hen suyễn mãn tính hơn 10 năm nay, do bệnh quá nặng nên bây giờ chị không thể tiếp tục sinh con. Vợ chồng chị đang sống trong những ngày lo lắng và tột cùng của sự khổ đau.

Đó là tình cảnh vô cùng đáng thương của gia đình cô giáo trẻ Trần Thị Nga Minh (31 tuổi) giáo viên trường THCS Lâm Mộng Quang, Vinh Mỹ, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

Gặp chị Minh vào một chiều mưa tầm tã khi chị cùng người con gái mới 15 tháng tuổi bị xơ gan bẩm sinh lên Bệnh viện Trung ương Huế chữa bệnh. Được chị tâm sự, chúng tôi mới thấu hiểu được những khổ đau mà hai vợ chồng đang phải chịu đựng từng ngày. Bao nhiêu câu chuyện chị Minh kể là bấy nhiêu lần những giọt nước mắt buồn đau lại chảy dài trên khuôn mặt “già trước tuổi” của chị.

Năm 22 tuổi, chị Minh không may bị bệnh hen suyễn nặng, do gia đình quá nghèo không có tiền để đưa chị lên viện chữa bệnh nên bệnh tình ngày càng nặng thêm và bây giờ không thể chữa được. Mỗi khi thời tiết thay đổi là chị ho liên tục, và đã nhiều lần vì bệnh quá nặng chị phải vào viện cấp cứu.

Lập gia đình cuối năm 2001, cuộc sống của hai vợ chồng chị Minh lúc đó không gặp khó khăn lắm, số tiền lương hàng tháng của hai vợ chồng đủ để lo cho cuộc sống hàng ngày và cũng có “của ăn của để”.

Hai vợ chồng vui mừng khôn xiết khi chị Minh mang thai đứa con đầu lòng. Nhưng điều không may đã đến với gia đình chị, năm 2002 trong một lần lên cơn hen suyễn nặng chị được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hơn 1 tuần mê man, bất tỉnh chị phải thở bằng bình ôxy, và cái thai 7 tháng mà chị đang mang bị tử ngay trong bụng và các bác sỹ phải mổ để lấy bào thai mới cứu được mạng sống của chị.

Nén lại nỗi đau sau lần sinh nở đầu tiên không thành, năm 2004 chị sinh đứa con thứ hai - bé Hoàng Quốc Tuấn ra đời trong niềm vui mừng của cả gia đình. Khi mới sinh ra, Tuấn cũng kháu khỉnh, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Sau những buổi làm mệt nhọc, có bé Tuấn bên cạnh đó là niềm vui lớn của hai vợ chồng chị Minh. Được sự chăm sóc chu đáo của hai vợ chồng nên bé Tuấn lớn rất nhanh.

Nhưng niềm vui của vợ chồng chị cùng bé Tuấn quá ngắn ngủi vì trong một lần lên cơn co giật đột ngột bé Tuấn mất sau hai ngày cấp cứu trong nỗi đau tột cùng của cả gia đình. Các bác sỹ cho biết bé mất vì bị viêm não vi rút.

Hai lần mang nặng đẻ đau là hai lần vợ chồng chị Minh đau như đứt từng khúc ruột vì phải chứng kiến hai đứa trẻ vô tội lần lượt ra đi. “Hai đứa con đầu, đứa nào cũng đoản mệnh cả, vợ chồng tôi đau đớn vô cùng” - chị Minh nói trong nước mắt.

Năm 2007, chị Minh sinh thêm một bé gái là Hoàng Thị Bảo Ân, khi mới sinh ra cơ thể của bé Ân không được bình thường, da của Ân vàng một cách khác thường, cơ thể thì teo tóp khiến cho vợ chồng chị lo lắng vô cùng.

Mới 26 ngày sau khi sinh, thấy bệnh tình của bé Ân mỗi lúc mỗi nặng chị Minh đưa con lên viện khám, sau nhiều lần làm các xét nghiệm bác sỹ cho biết bé Ân bị bệnh xơ gan bẩm sinh cần phải nhập viện để điều trị, tỷ lệ sống của Ân là rất thấp.


Cái bụng căng cứng vì xơ gan đang hành hạ bé Bảo Ân hàng ngày, hàng giờ.

Bị sốc khi nghe hung tin về người con gái của mình, chị Minh lại lên cơn hen suyễn nặng và phải nhập viện để cấp cứu và thế là hai mẹ con cùng nhau nằm viện. Nỗi đau nhân đôi, một bên bé Ân vừa quằn quại chịu đựng sự tra tấn của bệnh tật, vừa thiếu hơi ấm của người mẹ hiền bên cạnh và không được bú sữa. Một bên chị Minh nằm cấp cứu mà lòng lại quặn đau vì thương người con gái xấu số của mình.

Mới 15 tháng tuổi nhưng thời gian bé Ân nằm viện nhiều hơn ở nhà. “Con bé nằm viện lâu ngày và uống thuốc kháng sinh nhiều nên cơ thể của bé càng ngày càng yếu dần, tội quá chú ơi!”, lén kéo vạt áo lau nước mắt đang trào ra trên khuôn mặt, chị Minh tâm sự với chúng tôi.

Bị căn bệnh xơ gan quái ác hành hạ 15 tháng trời, trên khắp cơ thể của bé Ân từ làn da đến đôi mắt hiện rõ một màu vàng ệch thật đáng thương. Các ngón tay, ngón chân của Ân teo tóp, bụng to và trương cứng lên. “Mỗi khi nhìn vào con bé tôi không thể nào chịu nổi, tại sao ông trời lại tàn nhẫn với con tôi thế...” - giọng của chị nghẹn lại không nói được nên lời.

15 tháng lo cho con điều trị tại bệnh viện bây giờ gia đình chị Minh đang rơi vào tình cảnh khánh kiệt. Bao nhiêu đồ đạc có giá trị trong nhà vợ chồng anh chị đều lần lượt bán đi để có tiền lo thuốc men cho con gái.

Mỗi ngày số tiền mua thuốc chữa bệnh cho hai mẹ con chị Minh không dưới 100 ngàn, đó là số tiền rất lớn đối với gia đình chị bây giờ.

“Tội hai mẹ con nó quá, bao nhiêu tiền bạc trong nhà đều dồn cho nó cả, giờ gia đình tui không biết lấy đâu ra tiền để cho đứa bé nằm viện nữa đây”, bác Trần Dung - bố chị Minh nói với vẻ mặt đầy lo âu.

“Các bác sỹ cho gia đình biết, muốn cứu sống bé Ân phải tiến hành ghép gan ngay, mà chi phí cho ca ghép gan không dưới 300 triệu đồng, số tiền đó quá lớn đối với gia đình tôi” - nước mắt lưng tròng, chị Minh nói.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Trần Thị Nga Minh xin gửi về:

1. Trần Thị Nga Minh - Giáo viên trường THCS Lâm Mộng Quang, Vinh Mỹ, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490

Email: [email protected]

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896
Theo Dan Tri